Thứ ba, 19/06/2018 02:23 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

EVN phải mua điện được sản xuất từ phụ phẩm nông nghiệp

26/03/2014, 07:01 (GMT+7)

Theo đó, thời hạn của hợp đồng mua bán điện cho các dự án điện sinh khối là 20 năm kể từ ngày vận hành thương mại.

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định 24/2014/QĐ-TTg về cơ chế hỗ trợ các dự án phát triển điện sinh khối. Theo đó, bên mua điện sẽ là Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) hoặc đơn vị thành viên được ủy quyền (đối với các dự án nối lưới).

Bên bán điện là tổ chức, cá nhân có giấy phép hoạt động điện lực trong lĩnh vực phát điện từ các nhà máy điện sử dụng năng lượng sinh khối (phụ phẩm, phế thải trong sản xuất nông nghiệp, chế biến nông lâm sản và các loại cây trồng khác có thể sử dụng làm nhiên liệu cho sản xuất điện). Bên mua điện có trách nhiệm mua toàn bộ điện năng được sản xuất từ các nhà máy phát điện sinh khối nối lưới thuộc địa bàn do mình quản lý.

Trong thời hạn 6 tháng kể từ khi chủ đầu tư dự án điện sinh khối có văn bản đề nghị bán điện, bên mua điện phải tiến hành ký kết hợp đồng mua bán điện với bên bán điện theo quy định. Thời hạn của hợp đồng mua bán điện cho các dự án điện sinh khối là 20 năm kể từ ngày vận hành thương mại. Sau 20 năm, hai bên có thể gia hạn thời gian hợp đồng hoặc ký hợp đồng mới theo quy định của pháp luật hiện hành.

Đối với các dự án đồng phát nhiệt - điện, bên mua điện có trách nhiệm mua toàn bộ sản lượng điện dư từ các Dự án đồng phát nhiệt - điện sử dụng năng lượng sinh khối với giá điện tại điểm giao nhận là 1.220 đồng/kWh (chưa bao gồm thuế giá trị gia tăng, tương đương 5,8 UScents/kWh). Các dự án nguồn điện sử dụng năng lượng sinh khối để phát điện, nhưng không phải là dự án đồng phát nhiệt - điện thì giá bán điện được áp dụng theo biểu giá chi phí tránh được áp dụng cho các dự án điện sinh khối. Các dự án điện sinh khối và công trình đường dây và trạm biến áp để đấu nối với lưới điện quốc gia được miễn, giảm tiền sử dụng đất, tiền thuê đất theo quy định của pháp luật hiện hành áp dụng đối với dự án thuộc lĩnh vực ưu đãi đầu tư…

T.SƠN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận