Thứ ba, 17/07/2018 03:33 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

EVN sẽ được phép tự tăng giá điện

26/04/2011, 14:51 (GMT+7)

Khi các yếu tố đầu vào biến động 5% thì EVN sẽ được phép điều chỉnh giá điện mà không cần hỏi ý kiến...

Theo Quyết định 24 của Thủ tướng Chính phủ về điều chỉnh giá điện theo cơ chế thị trường, khi các yếu tố đầu vào biến động 5% thì Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN) sẽ được phép điều chỉnh giá điện mà không cần hỏi ý kiến của VCCI, Tổng liên đoàn Lao động hay Hiệp hội Bảo vệ người tiêu dùng.

Đó là thông tin do ông Hoàng Quốc Vượng, Thứ trưởng Bộ Công Thương cho biết, trước bối cảnh giá điện sắp được điều chỉnh theo cơ chế thị trường.

Ông Vượng cho biết, trong Quyết định 24 về việc điều chỉnh giá bán điện theo cơ chế thị trường của Chính phủ đã nêu rõ, trong trường hợp biến động của các thông số đầu vào cơ bản làm giá bán điện giảm từ 5% trở lên so với giá bán điện hiện hành, EVN phải thực hiện điều chỉnh giảm giá bán điện ở mức tương ứng; trường hợp giá bán điện tăng bằng hoặc trên 5%, EVN được phép tăng giá bán điện ở mức 5% sau khi được Bộ Công Thương chấp thuận.

Trước khi điều chỉnh giá điện, EVN phải báo cáo Bộ Công Thương, sau 5 ngày Bộ Công Thương không có ý kiến thì EVN điều chỉnh giá ở mức 5%. Trong trường hợp điều chỉnh giá bán điện tăng trên 5%, EVN có trách nhiệm báo cáo Bộ Công Thương và trình Bộ Tài chính thẩm định. Bộ Công Thương có trách nhiệm tổng hợp ý kiến của Bộ Tài chính và trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, phê duyệt. Trường hợp Thủ tướng Chính phủ không có ý kiến sau 15 ngày kể từ ngày Bộ Công Thương trình văn bản, EVN được phép điều chỉnh giá bán điện ở mức 5%, ông Vương nói.

Theo giải thích của ông Vượng, các thông số để đi đến quyết định điều chỉnh giá bán điện sẽ được lấy bình quân các tháng. Ví dụ, trong đợt tháng 3 vừa qua, Chính phủ đã phê duyệt giá điện năm 2011 với mức tăng 15,28%. Như vậy, việc điều chỉnh giá điện tiếp theo sẽ được theo dõi từ tháng 3 đến tháng 6 xem các thông số quy định giá bán có thay đổi không, bằng cách tính giá bình quân của các tháng, nếu các thông số này có biến động so với thời điểm điều chỉnh giá 1/3 ở mức 5% thì EVN được quyết định thay đổi giá.

Như vậy, theo Quyết định 24 của Chính phủ, EVN hoàn toàn có thể được phép tăng giá bán điện với những biến động đã quy định mà không phải lấy ý kiến từ các tổ chức như Hiệp hội bảo vệ người tiêu dùng, VCCI… Việc lấy ý kiến các tổ chức, chỉ thực hiện khi điều chỉnh toàn diện giá điện, ông Vương cho biết.

Cũng theo ông Vượng, việc điều chỉnh giá điện sẽ được Chính phủ xây dựng một cách cẩn để tránh gây xáo trộn cho đời sống nhân dân. Tuy nhiên, khi các thông số cơ bản tăng quá cao, giá điện phải điều chỉnh mạnh, Chính phủ sẽ có những giải pháp để hỗ trợ cho những hộ nghèo và người thu nhập thấp. Điển hình, trong đợt tăng giá 1/3 vừa qua, Chính phủ đã đưa ra chính sách hỗ trợ cho những hộ nghèo và người thu nhập thấp sử dụng điện dưới 50 kwh là 30 nghìn đồng/tháng.

Còn trong lĩnh vực sản xuất, một trong những mục tiêu đưa giá điện phản ánh đúng bản chất thị trường là để các ngành sản xuất có công nghệ và cách thức quản lý một cách phù hợp nhất để nâng cao hiệu quả sử dụng điện năng. Vì vậy, việc hỗ trợ các doanh nghiệp này chưa được Bộ Công Thương tính đến, ông Vượng cho biết.

(Theo VnMedia)

NNVN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận