Thứ hai, 16/07/2018 02:42 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Facebook đe doạ quyền riêng tư

12/04/2018, 11:05 (GMT+7)

Rạng sáng 11/4 (giờ Việt Nam), tỉ phú Mark Zuckerberg đã ra điều trần trước Thượng viện Mỹ liên quan đến vụ bê bối rò rỉ thông tin người dùng của Facebook. 

CEO Facebook Mark Zuckerberg tại phiên điều trần Thượng viện Mỹ hôm 11/4

Vị CEO trẻ đã đối diện nhiều câu hỏi hóc búa của các nghị sĩ Mỹ, nhưng rốt cuộc mọi thứ vẫn chưa trở nên minh bạch.  

Thất bại trong ngăn chặn tin giả

Cuộc điều trần của Mark Zuckerberg diễn ra trong bối cảnh Facebook đang chịu áp lực lớn do liên quan hoạt động khai thác dữ liệu của Cambrigde Analytica. Tin cho biết, dữ liệu của 87 triệu người dùng đã bị Cambrigde Analytica khai thác trái phép trước và sau cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016. Chúng đồng thời được sử dụng để hiển thị quảng cáo chính trị trên Facebook.

Theo Reuters, cuộc điều trần có tên “Sự riêng tư trên Facebook, truyền thông xã hội và việc sử dụng dữ liệu”. Tham dự phiên điều trần có 44 thượng nghị sĩ, trong đó gồm Chủ tịch Uỷ ban Tư pháp Thượng viện Chuck Grassley và Chủ tịch Uỷ ban Thương mại, khoa học và giao thông Thượng viện John Thune, đều của đảng Cộng hoà.

Theo AFP, Mark Zuckerberg đã thừa nhận không ngăn chặn được các hành vi lợi dụng facebook để gây nhiễu thông tin, trong đó có hoạt động của Nga thời điểm diễn ra cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016. “Có nhiều thế lực từ Nga lợi dụng hệ thống của chúng tôi cũng như các hệ thống khác của Mỹ. Đây là một cuộc chạy đua vũ trang về công nghệ. Họ ngày càng cải thiện khả năng và chúng tôi cũng phải đầu tư để tốt hơn”-Mark Zuckerberg cho biết.

Theo Zuckerberg, Facebook đã không bảo vệ được hệ thống khỏi việc thông tin giả bị phát tán, các phát ngôn thù hận và quyền riêng tư của dữ liệu. Mark thừa nhận, Facebook đã lưu trữ dữ liệu của người dùng, nhưng nói không mang bán. Đối với vụ bê bối liên quan tới Cambrigde Analytica, Mark thừa nhận Facebook lẽ ra đã phải chặn công ty này từ năm 2015, thời điểm Analytica đang là “khách hàng”. Chuyện đã không xảy ra theo Marck Zuckerberg, Facebook nhận trách nhiệm đối với chuyện này. CEO 33 tuổi khẳng định Facebook đang hợp tác với các cơ quan chức năng Mỹ đề điều tra Cambrigde Analytica đã làm gì với những dữ liệu khai thác được.

“Chúng tôi đang phối hợp với các công tố viên đặc biệt của Mỹ để điều tra sự can thiệp của Nga vào cuộc bầu cử Tổng thống năm 2016. Chúng tôi đang nỗ lực nghiên cứu cách Cambrigde Analytica khai thác dữ liệu người dùng, để đảm bảo sai lầm không tái diễn”-Mark Zuckerberg cho biết.  

“Ông đã ngủ ở khách sạn nào?”

Theo AFP, trong gần 5 giờ đồng hồ, Zuckerberg đã phải đối diện nhiều câu hỏi khó từ 44 thượng nghị sĩ Mỹ. Tuy nhiên, do giới hạn mỗi người chỉ được hỏi trong 5 phút, Mark không thực sự bị “xoáy” quá sâu đối với từng vấn đề. Dù vậy, nhiều câu hỏi CEO Facebook không trả lời cụ thể mà chỉ hứa hẹn sẽ cùng các cộng sự giải đáp đầy đủ sau đó. Đây là một ví dụ:

-“Ông Zuckerberg, liệu ông cảm thấy thoải mái chia sẻ với chúng tôi, tên khách sạn ông ở tối qua?”-thượng nghị sĩ Dick Durbin đến từ bang Illiniois hỏi.

-“Ồ, không, không”-một thoáng bối rối, Marck Zuckerberg trả lời. Ông Dick Durbin sau đó hỏi thêm một loạt câu khác để chỉ ra, Facebook có thể vi phạm nghiêm trọng quyền riêng tư cá nhân.

Theo AFP, đông đảo người dân Mỹ đã tập trung theo dõi buổi điều trần của Mark Zuckerberg tại Thượng viện. Phía ngoài đồi Capitol, nhiều người mặc áo phông với dòng chữ kêu gọi “xoá” Facebook, hoặc yêu cầu Facebook phải điều chỉnh. Phía bên trong, lời xin lỗi của Mark không nhận được sự ủng hộ của các thượng nghị sĩ Mỹ, bất chấp việc CEO Facebook cho biết sẵn sàng thay đổi các quy định của mình. “Chúng tôi đã nghe ông xin lỗi quá nhiều”-thượng nghị sĩ Richard Blumenthal nói. Ông Blumenthal cho rằng nếu không có các quy định cụ thể, Facebook khó lòng thay đổi hệ thống vận hành hiện tại. Buổi điều trần thứ 2 của Facebook sẽ diễn ra lúc 14h (giờ GMT, 21h giờ Việt Nam) hôm qua trước Hạ viện Mỹ.

AN QUỐC (Theo AFP, Reuters, Washington Post)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận