Thứ năm, 20/09/2018 09:10 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Falko Goetz: Vâng, chúng tôi có thể

14/11/2011, 09:44 (GMT+7)

“Vâng, chúng tôi có thể”, câu nói tương tự như của Tổng thống Mỹ Barak Obama (Yes, we can) của Goetz có hiện thực hóa tại SEA Games 26 lần này?

Ngay từ ngày nhận chức HLV trưởng ĐT Việt Nam hồi tháng 9, HLV Falko Goetz luôn tỏ rõ được sự tự tin nhất định trong từng lời nói và hành động của mình. “Vâng, chúng tôi có thể”, câu nói tương tự như của Tổng thống Mỹ Barak Obama (Yes, we can) của Goetz có hiện thực hóa tại SEA Games 26 lần này?

Ấn tượng mà Falko Goetz để lại không chỉ bắt nguồn từ SEA Games, mà nó đã hiện hữu từ khi ông dẫn dắt ĐTQG hạ Macau (Trung Quốc) rồi Qatar tại vòng loại World Cup 2014, cho đến VFF Cup 2011. Tư duy của Goetz khá rõ ràng, ông luôn đề cao tinh thần thép, tính hiệu quả trong lối chơi dựa trên nền tảng thể lực dồi dào. Và ngoài tư chất thuần Đức, ông cũng biết cách phát huy tối đa chất kỹ thuật trong lối chơi của người Việt Nam.

Với Goetz, không giới hạn nào là không thể vượt qua và dù gặp không ít trắc trở, con đường đi tiếp của U23 Việt Nam đã rộng hơn. Chúng ta đã bế tắc thắng nhọc nhằn Philippines, hòa bất lực Myanmar và chỉ hạ Đông Timor nhờ lợi thế hơn người. Nhưng sau thắng lợi 8-0 trước Brunei, hình ảnh của U23 Việt Nam đã thay đổi phần nào. Không còn hiện diện một đội bóng bế tắc, mất phương hướng trong tấn công, thay vào đó là những miếng phối hợp, uyển chuyển diễn ra liên tục tại Lebak Bulus.

Falko Goetz không bao giờ gắn chặt với một bộ khung cố định nào, ông luôn bắt các học trò phải chơi đa dạng ở nhiều vị trí khác nhau. Văn Thắng phải chơi ở cả trung phong lẫn tiền vệ trái, Văn Quyết thi đấu tiền đạo lùi lẫn cánh phải, còn Thành Lương vừa chơi ở giữa sân, vừa được bố trí ở hai cánh trong khi Hoàng Thiên hoạt động tất cả các vị trí trên hàng công. Sự thay đổi liên tục đó của Goetz không hề khiến các cầu thủ mất phương hướng, mà họ còn có thể phát huy được nhiều hơn tiềm năng của chính mình.

Trước Brunei, U23 Việt Nam đã cải thiện gần như tuyệt đối khả năng dứt điểm, đặc biệt là Văn Quyết dễ dàng có được cú hattrick. Những cầu thủ nổi tiếng là “chân gỗ” như Hoàng Thiên, Văn Thắng, Đình Tùng đều tỏ ra mạnh mẽ hơn trong dứt điểm. Thành Lương vẫn miệt mài, hiệu quả trong những đường lên bóng, trong khi Văn Bình bỗng chói sáng ở giữa sân nhờ óc sáng tạo hoàn hảo, kèm theo đó là những cú sút xa đầy uy lực.

Ai cũng thừa nhận U23 Việt Nam chiến thắng 8-0 bởi Brunei quá yếu, nhưng sẽ thật thiếu sót nếu bỏ qua những nỗ lực của thầy trò Goetz thời gian qua. Họ đã luyện tập cật lực để khắc phục điểm yếu trong khâu dứt điểm lẫn tâm lý thi đấu. Các miếng phối hợp đã trở nên đa dạng hơn rất nhiều, từ tạt cánh đánh đầu, đập nhả khéo léo ở giữa sân đến sự táo bạo trong khâu sút xa. Goetz đang nhìn nhận ra những vấn đề còn tồn tại ở U23 Việt Nam, ông sửa chữa dần dần theo cách của mình bằng sự tinh tế và con mắt tinh tường của một người Đức thực thụ.

Tấm vé đầu bảng đã nằm trong tay, bởi đối thủ Lào ngày cuối cùng là quá yếu. Goetz khẳng định ông sẽ để các trụ cột được nghỉ ngơi hoàn toàn ở trận cuối nhằm dồn sức cho cuộc chiến tại bán kết. Indonesia và Malaysia đều là những đối thủ lớn, nhưng đó mới thực sự là thuốc thử đánh giá năng lực thực của Falko Goetz, người chưa bao giờ thất bại trong tuyên bố: “Vâng, chúng tôi có thể” từ ngày đặt chân đến Việt Nam.

GIA LINH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận