Thứ bảy, 24/08/2019 05:50 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Fan Trung Quốc tả cú sút của Quang Hải bằng truyện Kim Dung

28/01/2018, 07:28 (GMT+7)

Nhiều khán giả nước chủ nhà ca ngợi tiền đạo Việt Nam, gọi bàn gỡ hòa của anh trong trận chung kết U23 châu Á là "phi tuyết liên thiên xạ bạch lộc".

Không thể vượt qua Uzbekistan ở chung kết để kết thúc trọn vẹn hành trình trong mơ tại giải U23 châu Á, các cầu thủ Việt Nam vẫn khiến nhiều khán giả nước chủ nhà Trung Quốc tâm phục, khẩu phục. Hàng loạt fan bóng đá bình luận trên Weibo về trận đấu hiếm có trong lịch sử giải vô địch U23 châu lục.

Pha ghi bàn ở cự ly khoảng 20 mét giữa trời tuyết của Quang Hải được khán giả có nickname Miwoshi liên tưởng tới câu "Phi tuyết liên thiên xạ bạch lộc" (Bắn hươu trắng trong tuyết bay đầy trời". Cú sút phạt được thực hiện ở hiệp một, lúc đó đội Uzbekistan mặc trang phục trắng.

Câu "Phi tuyết liên thiên xạ bạch lộc" là một vế trong câu đối nổi tiếng được ghép từ chữ cái đầu tiên trong các tiểu tuyết kiếm hiệp của nhà văn Kim Dung, gồm: Phi hồ ngoại truyện, Tuyết sơn phi hồ, Liên thành quyết, Thiên Long Bát Bộ, Xạ điêu anh hùng truyện, Bạch mã khiếu tây phong và Lộc đỉnh ký.

Khán giả này nhận xét thêm: "Quả thật Việt Nam thua trong vinh quang. Cú đá của Nguyễn Quang Hải quá đẹp". Trong khi người khác viết: "Quang Hải đóng băng rồi vẫn đá quá đẹp".

Nguyễn Quang Hải được đánh giá là cầu thủ đáng gờm.

Tiền đạo số 19 được nhiều khán giả và giới chuyên môn Trung Quốc nể phục. Blogger thể thao Trường Ca viết: "Nguyễn Quang Hải ghi 5 bàn sau sáu trận. Hãy nhớ lấy người này".

Khán giả Dabenlong còn nhớ được tuổi của các gương mặt tiêu biểu trong đội: "U23 Việt Nam năm nay, hãy nhớ những người sau: thủ môn Bùi Tiến Dũng - 20 tuổi, tiền vệ Lương Xuân Trường - 22 tuổi, Nguyễn Quang Hải - 20 tuổi".

Trang 163 có bài riêng về Nguyễn Quang Hải, gọi anh là "người hùng của Việt Nam". Bài báo cho rằng dù chỉ cao 1,68m, Nguyễn Quang Hải xứng đáng là cầu thủ tỏa sáng nhất tại giải U23 châu Á năm nay. "Chàng trai 20 tuổi này tiền đồ rộng mở", tác giả nhận định.

Nhiều chuyên gia thể thao Trung Quốc cho rằng Việt Nam bất lợi so với Uzbekistan vì thời tiết.

Việc Việt Nam thi đấu giữa trời tuyết khiến giới mộ điệu bóng đá nước chủ nhà cảm phục. Nhiều khán giả cho rằng dù vất vả, các cầu thủ trẻ trải qua những giờ khắc khó quên của tuổi trẻ. Trong khi chuyên gia bình luận thể thao Vương Kế Sinh khẳng định: "Việt Nam chỉ thua thời tiết mà thôi".

Trang thể thao của QQ đăng nhiều bức ảnh cầu thủ và khán giả Việt trên sân Thường Châu, nhận xét Việt Nam thua trong vinh quang. 

Phạm Chí Nghị - cầu thủ từng là đội trưởng tuyển bóng đá quốc gia Trung Quốc - một mặt khen ngợi sự phát triển của bóng đá Việt, mặt khác kêu gọi Trung Quốc chú trọng tổ chức trường huấn luyện cho lớp thanh, thiếu niên.

NGHINH XUÂN (vnexpress.net)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận