Thứ hai, 24/09/2018 08:03 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

FAO kêu gọi các giải pháp hỗ trợ nông dân

18/10/2010, 10:14 (GMT+7)

Chủ đề của ngày Lương thực Thế giới năm nay mang thông điệp “Thế giới liên kết chống đói nghèo” và đây là trách nhiệm không của riêng một quốc gia nào.

Tổng giám đốc FAO Jacques Diouf và tân đại sứ FAO- nghệ sỹ Susan Saradon nhân Ngày Lương thực Thế giới tại Rome

Phát biểu nhân kỷ niệm 30 năm ngày Lương thực Thế giới 16/10, Tổng giám đốc tổ chức Lương nông quốc tế (FAO) Jacques Diouf kêu gọi các nhà lãnh đạo thế giới cần liên kết chống lại đói nghèo bằng hành động cụ thể.

Đặc biệt trước tình trạng biến đổi khí hậu và thời tiết khắc nghiệt diễn ra tại nhiều quốc gia trong thời gian vừa qua nên chủ đề của ngày Lương thực Thế giới năm nay mang thông điệp “Thế giới liên kết chống đói nghèo” và đây là trách nhiệm không của riêng một quốc gia nào.

Tham dự sự kiện này năm nay còn có sự hiện diện của Đức Giáo hoàng Benedict XVI với lời kêu gọi tất cả mọi người, từ cá nhân đến tổ chức xã hội, quốc gia và các định chế quốc tế cần phải đưa ra giải pháp ưu tiên giúp cộng đồng không còn có người phải thiếu đói và việc được tiếp cận với lương thực hàng ngày phải là một quyền cơ bản của con người. Hiện thế giới vẫn còn khoảng 1 tỷ người năm trong diện này và cứ mỗi sáu giây lại có một trẻ em dưới 5 tuổi bị tử vong do liên quan đến nạn thiếu đói. Ông Jacques Diouf cũng đã vạch ra một số giải pháp hành động cụ thể, trong đó đề nghị chính phủ cần tăng đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp bằng nguồn ngân sách quốc gia từ trung bình 5% hiện nay lên ít nhất gấp đôi, tức 10%. Ngoài ra giải pháp này cũng cần được tiến hành đồng thời với việc cải tổ thị trường lương thực lành mạnh nhằm đảm bảo an ninh lương thực và chống lại nạn đầu cơ.

Chủ tịch Quỹ phát triển nông nghiệp quốc tế Kanayo F. Nwanze cho hay, hiện châu Phi chỉ còn 6% diện tích đất là có thể cơ bản canh tác được và mức độ đầu tư phân bón, thuốc bảo vệ thực vật tại khu vực này chỉ tương đương 1/10 so với mức trung bình thế giới. Vì vậy thử hình dung ra sao nếu khoảng 2,5 tỷ người sống dựa vào nông nghiệp khi họ không được hỗ trợ bằng các chính sách và hành động thiết thực.

K.L

Đang được quan tâm

Gửi bình luận