Thứ hai, 14/10/2019 03:27 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Festival biển Nha Trang 2011 - Hướng về biển đảo Tổ quốc

13/06/2011, 10:03 (GMT+7)

Đây là lần thứ 5 Khánh Hoà tổ chức Festival Biển. Festival được tổ chức định kỳ 2 năm một lần nhằm quảng bá tiềm năng kinh tế, văn hoá, du lịch của tỉnh Khánh Hoà.

Tối ngày 11/6, tại Quảng trường 2/4 (TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hoà), Festival biển Nha Trang 2011 đã được khai mạc trọng thể bằng chương trình ca nhạc nghệ thuật đặc sắc với chủ đề “Khát vọng biển xanh”. Đây là lần thứ 5 Khánh Hoà tổ chức Festival Biển. Festival được tổ chức định kỳ 2 năm một lần nhằm quảng bá tiềm năng kinh tế, văn hoá, du lịch của tỉnh Khánh Hoà.

Nhiều hoạt động ý nghĩa

Tham dự lễ khai mạc Festival biển Nha Trang 2011 có Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân, Trưởng Ban chỉ đạo Quốc gia về du lịch; Bộ trưởng Bộ VH - TT - DL Hoàng Tuấn Anh; lãnh đạo các Bộ, ban ngành, các vị khách quý quốc tế cùng hàng vạn du khách trong và ngoài nước cũng như người dân địa phương.

Năm nay Festival biển Nha Trang được tổ chức quy mô lớn hơn, nội dung phong phú và thiết thực với hơn 60 hoạt động văn hoá, nghệ thuật, thể thao, hội thảo diễn ra từ ngày 11 - 15/6. Đa phần các hoạt động có những nội dung liên quan đến tuyên truyền biển đảo và kêu gọi mọi người cùng chung tay bảo vệ môi trường biển, xây dựng đất nước giàu mạnh từ biển, cùng nhau bảo vệ chủ quyền biển đảo.

Festival Biển Nha Trang 2011 diễn ra vào thời điểm nối tiếp các sự kiện diễn ra trong Tuần lễ Biển - Hải đảo Việt Nam 2011 (ngày 1 - 8/6) tại Khánh Hoà với chủ đề Tuổi trẻ Việt Nam, Trí tuệ Việt Nam cho sự phát triển bền vững biển, đảo Tổ quốc; trong đó nhiều sự kiện hướng về biển đảo nhất là Trường Sa và Hoàng Sa. Nhiều hoạt động tuyền truyền diễn ra trong thời điểm này như 1.500 sinh viên, học sinh, đoàn viên thanh niên cùng nhau nối vòng tay lớn xép hình bản đồ Việt Nam, hoàn thành bản đồ hành chính huyện đảo Trường Sa ghép bằng hạt cà phê lớn nhất được trưng bày ngày tại Quảng Trường 2/4 để khẳng định chủ quyền về vùng đất thiêng liêng của Tổ quốc với mọi người dân hay du khách đến Nha Trang. Cũng trong dịp này, Viện Hải dương học Nha Trang đã khánh thành khu trưng bày “Tài nguyên biển đảo Hoàng Sa - Trường Sa” với nhiều mẫu vật các loài thuỷ hải sản được khai thác từ Hoàng Sa - Trường Sa, bên cạnh đó tại đây còn trưng bày các văn bản quản lý Hoàng Sa của chính quyền sau năm 1945, hình ảnh về Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa ở đảo Lý Sơn…

Những ngày này người dân TP Nha Trang cùng du khách được đắm chìm trong lễ hội, nghệ thuật. Tại khu vực Quảng trường 2/4, Trung tâm Văn hoá tỉnh Khánh Hoà đã khai mạc triển lãm ảnh “Nét đẹp xứ Trầm Hương”, triển lãm đã giới thiệu đến người dân và du khách 160 bức ảnh của các nghệ sĩ nhiếp ảnh Khánh Hoà và tỉnh Morbihan (Pháp), đặc biệt, triển lãm có khu trừng bày riêng gồm 50 bức ảnh về Trường Sa. Những tác phẩm này đã phản ánh chân thực về cuộc sống, sinh hoạt, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc của quân và dân trên huyện đảo Trường Sa. Cũng qua các tác phẩm này giúp người dân và du khách hiểu hơn Trường Sa, nâng cao nhận thức về chủ quyền biển đảo, ý thức trách nhiệm hướng về Trường Sa.

Anh Trần Quang Tú, quê ở Hưng Yên, mải mê thưởng thức những bức ảnh về Trường Sa, rồi chia sẻ: Lần đầu tiên tôi đến Nha Trang, đúng là biển ở đây quá đẹp, các bức ảnh chụp về Trường Sa giúp cho tôi hiểu hơn về cuộc sống và con người tại vùng đất thiêng liêng của Tổ quốc. Cách Quảng trường 2/4 không bao xa, hưởng ứng Tuần lễ Festival Biển Nha Trang 2011, Liên chi hội Thư viện Nam Trung bộ và Tây Nguyên phối hợp với Thư viện tỉnh Khánh Hoà tổ chức triển lãm “Tài liệu biển, đảo Nam Trung Bộ”, triển lãm đã giới thiệu hơn 3.000 đầu sách về biển, đảo Việt Nam cùng nhiều tư liệu và hình ảnh quý giá khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa đến đông đảo công chúng. Anh Minh Đăng, du khách đến từ TP HCM,  tâm sự: Được nhìn thấy những hình ảnh, tư liệu về Trường Sa - Hoàng Sa giúp cho chúng tôi càng thêm yêu Tổ quốc. Cùng với các hoạt động thiết thực hướng về Hoàng Sa - Trường Sa, các chương trình văn nghệ dịp này chủ yếu hát về biển đảo, hát về Trường Sa… khiến cho khán giả phải suy nghĩ về quần đảo thiêng liêng của Tổ quốc mà ở nơi đó có những người lính đang ngày đêm canh giữ.

Chung sức bảo vệ biển đảo

Ngoài các hoạt động hướng về biển đảo, Fesltival Biển Nha Trang năm nay còn có nhiều hoạt động văn hoá, nghệ thuật đắc sắc như: Diễu hành xích lô đẹp, thả diều nghệ thuật, đám cưới dưới nước, phục dựng lễ hội cầu ngư, thi đấu cờ người, lễ hội yến sào và nghi thức cúng tổ nghề yến, thả sinh vật biển tái tạo nguồn lợi thuỷ sản…

Phát biểu tại Lễ khai mạc, Phó thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh về tầm quan trọng của kinh tế biển: Thế kỷ 21 được coi là thế kỷ của đại dương, có tiềm năng to lớn và vị trí quan trọng với phát triển của nhân loại… Nước ta có bờ biển dài trên 3.200km, với vùng biển rộng lớn trong vùng Đông Nam Á, với truyền thống nghề biển hàng ngàn năm. Đảng và Nhà nước ta đã đề ra chiến lược biển Việt Nam đến năm 2020 nhằm đưa nước ta trở thành một quốc gia giàu từ biển, mạnh lên từ biển…

Phó thủ tướng nhấn mạnh: Các thế hệ cha ông ta đi trước đã hy sinh biết bao xương máu để gìn giữ biển đảo của Tổ quốc. Trách nhiệm của chúng ta hôm nay là phải chung sức bảo vệ biển đảo nhằm giữ vững chủ quyền biển đảo, chủ quyền quốc gia và làm giàu từ biển cho cuộc sống hôm nay và con cháu các thế hệ mai sau. Festival Biển Nha Trang lần này cũng là cơ hội để tuyên truyền đầy đủ về đường lối, chính sách của Đảng vào cuộc sống, nhất là trong công cuộc phát triển bền vững kinh tế biển đảo, giữ gìn chủ quyền lãnh thổ đất nước thông qua hơn 60 hoạt động đồng thời Festival là dịp để toàn cộng đồng thể hiện quyết tâm, trách nhiệm của mình đối với chủ quyền biển đảo Tổ Quốc.

N.KHANH – KIM SƠ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận