Thứ hai, 28/05/2018 05:00 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Festival Huế 2014 khai mạc hoành tráng và ấn tượng

13/04/2014, 08:44 (GMT+7)

20 giờ tối 12/4, tại quảng trường Ngọ Môn (TP. Huế) đã diễn ra lễ Khai mạc Festival Huế 2014.

Đến dự có đồng chí Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng một số bộ, nghành trung ương và địa phương cùng đông đảo nhân dân, du khách TP. Huế.

Từ 17 giờ  giờ ngày 12/4, trước giờ khai mạc Festival Huế 2014, đông đảo người dân và du khách khắp các ngã đường ở TP. Huế đã đỗ về đông kín quảng trường Ngọ Môn bờ bắc sông Hương để chờ giây phút “đại tiệc” các sắc màu văn hóa của 5 châu lục tại Festival Huế. Festival năm nay có sự tham gia của 66 đoàn nghệ thuật đến từ 37 quốc gia và vùng lãnh thổ, với hàng trăm chương trình nghệ thuật đặc sắc.

Đúng 20 giờ, quảng trường Ngọ Môn bừng sáng, tráng lệ và nguy nga trên nền nhạc mang đậm bản sắc ba miền như quan họ Bắc Ninh, đờn ca tài từ Nam bộ và ca Huế. Chương trình nghệ thuật đêm khai mạc có tựa đề “Cố đô hội tụ và tỏa sáng” được chia thành 3 chương. Trong đó, chương 1 có tiêu đề “Việt Nam quê hương tôi” đã giới thiệu khái quát về đất nước, con người Việt Nam – những di sản văn hóa truyền thống tiêu biểu, đặc sắc đã được Unesco tôn vinh, tạo nên một bức tranh rực rỡ sắc màu – ngợi ca một miền quê yên bình, hiền hòa và thơ mộng đang rạo rực chuyển mình trong âm vang của cuộc sống mới.

Tiết mục mở đầu: “Việt Nam quê hương tôi”

Trong khi đó ở chương 2 có tựa đề “Một vùng non nước trời Nam” như một lời mời gọi du khách đến Việt Nam, về với Huế để cảm nhận một vẻ đẹp tiềm ẩn của xứ Huế mộng mơ. Một vùng đất với bao điều kì thú, những cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ và thơ mộng, những di sản văn hóa đặc sắc và tình người sâu nặng, nghĩa ân.

Riêng ở chương 3 Có tiêu đề “Kinh đô Huế - Hội tụ và tỏa sáng”. Khẳng định Huế là thành phố Festival của Việt Nam, là trung tâm văn hóa có ảnh hưởng lan tỏa và dung nạp – luôn mở rộng vòng tay đón bạn bè bốn phương. Về với Huế để cùng nhau khoe sắc đua tài – để chứng kiến một thành phố ngày một đổi thay trên bước đường hội nhập và phát triển.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: Hôm nay, chúng ta cùng có mặt tại đây, giữa lòng Cố đô Huế giàu truyền thống văn hóa và đấu tranh cách mạng để tham dự Lễ Khai mạc Festival Huế 2014. Thay mặt lãnh đạo Chính phủ, tôi nhiệt liệt chào mừng sự hiện diện của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các ban, bộ, ngành Trung ương, các địa phương, các vị khách quốc tế, các nghệ sỹ, diễn viên của cả 5 châu lục và nhân dân đã đến tham dự lễ khai mạc trang trọng này. 

Đất nước Việt Nam hôm nay ngày càng đổi mới và phát triển toàn diện cả về triển kinh tế, văn hóa, đảm bảo các chính sách an sinh xã hội, ổn định quốc phòng an ninh, ngày càng chủ động và tích cực hội nhập quốc tế, trong đó hết sức coi trọng việc bảo tồn và phát huy những giá trị di sản văn hóa mang đậm bản sắc dân tộc của cha ông để lại.

Những hình ảnh PV NNVN ghi nhận được trong “bữa tiệc” văn hóa ngày khai hội: 

“Bài ca thần chim lạc” nhạc sỹ Phó Đức Phương

Ấn tượng với múa cung đình Huế

Tiết mục Dân ca quan họ Bắc Ninh “Ngày hội giao duyên” do Nhà hát dân ca quan họ Bắc Ninh biểu diễn

Đờn ca tài tử Nam bộ “Khúc biến tấu vọng cổ”

Đoàn nghệ thuật Bati Holic (Nhật Bản)

Múa “Tú sắc hả san” (Vẻ đẹp huyền ảo) Đoàn nghệ thuật Hà Nam Trung Quốc

Đoàn nghệ thuật Deepblue (Úc)

Đoàn nghệ thuật Raduga Liên bang Nga

DUY PHIÊN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận