Thứ năm, 22/11/2018 03:32 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Festival trà Quốc tế lần thứ I - Thái Nguyên 2011: Náo nức làng nghề chè Sông Cầu

11/11/2011, 08:27 (GMT+7)

Làng nghề chè xóm 5 (thị trấn Sông Cầu, huyện Đồng Hỷ) được chọn là 1 trong 3 làng nghề chè của huyện tham gia Festival trà Quốc tế lần thứ I - Thái Nguyên 2011.

Gia đình ông Trịnh Bá Ân thu hái chè, chuẩn bị tham gia Festival

Làng nghề chè xóm 5 (thị trấn Sông Cầu, huyện Đồng Hỷ) được chọn là 1 trong 3 làng nghề chè của huyện tham gia Festival trà Quốc tế lần thứ I - Thái Nguyên 2011.

>> Liên hoan trà quốc tế lần thứ I - Thái Nguyên, Việt Nam 2011: Cây chè đẹp nức lòng du khách

Xóm 5 (thị trấn Sông Cầu) có 125 hộ dân. Hầu hết các hộ sản xuất chè vì đều từng là công nhân của NT Chè Sông Cầu. Chè xóm 5 mang hương vị riêng có, không chỉ ở vùng chè Sông Cầu mà cả trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên. Ông Nguyễn Xuân Quý, Bí thư Chi bộ xóm tự hào, ông sinh ra từ gốc chè, lớn lên cùng cây chè. Festival là cơ hội để người làm chè và sản phẩm chè xóm 5 được dịp thể hiện nét đẹp, nét tinh hoa độc đáo của mình.

Chè xóm 5 trở nên nổi tiếng từ cuối những năm 90 trở lại đây. Khi thưởng thức, người sành sỏi nhận ra một vị trà đặc biệt, không chát, vị hương thoảng đưa dìu dịu. Hương vị ấy đặc biệt phù hợp với những lễ hội, những đại tiệc, thực khách sẽ không lo lắng việc uống chè ảnh hưởng đến giấc ngủ.

Ông Quý giải thích, vì chè xóm 5 có nguồn gốc là các giống chè Nhật, vị chát trong ấm chè (chất làm mất ngủ) chỉ có một tỷ lệ rất nhỏ so với các giống chè khác. Giống chè Nhật ở xóm 5 được đưa về trồng từ đầu những năm 90 của thế kỷ trước. Trong rất nhiều địa bàn trồng thí điểm, giống chè mới này chọn duy nhất xóm 5 là nơi bén rễ, toả hương bay xa. Chè ngon đặc biệt nên làm ra đến đâu bán hết đến đấy. Người làm chè xóm 5 đang sao chè thì “thương lái đã ngồi chảo”, ý nói người mua chè ngồi chờ để mua bằng được mới thôi.

Ông Hoàng Xuân Thuỷ, Trưởng xóm 5 cho hay, khẳng định được chất lượng trứ danh của sản phẩm chè xóm 5 nên ngay từ những ngày đầu tiên, xóm đã đăng ký tham gia trưng bày tại Festival. Ông Thuỷ tổ chức họp xóm, người dân nhất loạt ủng hộ. Không rõ việc hỗ trợ từ ban tổ chức Festival như thế nào thì người dân xóm 5 đã tự hùn tiền thực hiện các công việc chuẩn bị.

 Ông Thủy đã bật mí đôi chút về những ý tưởng độc đáo, những nét đặc trưng của gian hàng xóm 5. Không chạy theo xu hướng mới, khu trưng bày và giới thiệu chè xóm 5 phải mang đặc trưng nông thôn của miền quê sông Cầu thơ mộng. Đó là gian hàng được bài trí chủ yếu bằng vật liệu tre trúc. Dưới mái cọ, bộ bàn ghế gốc cây hoặc bằng mây tre, khách hàng thưởng ngoạn chè, mạn đàm nghệ thuật dùng trà với những cụ ông, những bậc tiền bối, tao nhân mặc khách.

Đến xóm 5 những ngày này, người ta cảm nhận rất rõ không khí náo nức, hồ hởi chuẩn bị tham gia Festival trà của người dân. Thoăn thoắt hái chè, bà Vũ Thị Ngân cho biết, thông thường sau khi thu hoạch lứa chè tháng 10 thì nông dân sẽ đốn chè nhưng tới đây bà sẽ tiếp tục chăm bón nương chè. Đồi chè rộng gần 4.000 mét vuông của gia đình bà Ngân sẽ là điểm tham quan của du khách đến Festival.

Với diện tích 5.000 mét vuông chè, hộ gia đình ông Trịnh Bá Ân được chọn là một trong những hộ làm chè giỏi, chè chất lượng cao của xóm. Sản phẩm chè của gia đình ông Ân đang được thu hái để tập hợp, đóng gói mang đi trưng bày. Ông Ân cho biết, sau khi sao suốt, chè được đóng gói rút chân không.

Đặc biệt hơn là mỗi gói chè lại được cẩn thận đặt trong các ống tre trúc trang trí giản dị nhưng rất bắt mắt. Không hiện đại như hộp kẽm, không cầu kỳ như hộp gỗ sơn son, ông Ân muốn nhiều người biết đến chè xóm 5 mộc mạc, bình dị như chính con người và làng quê của nó. “Điều quan trọng là chất lượng của sản phẩm bên trong vỏ hộp, chắc chắn chè ống tre của chúng tôi sẽ chinh phục được nhiều quan khách”.

ĐVT

Đang được quan tâm

Gửi bình luận