Thứ năm, 20/09/2018 09:24 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

FIFA điều tra chuyện "đi đêm"

25/10/2010, 10:06 (GMT+7)

Sau khi nghiên cứu bằng chứng mà Sunday Times cung cấp, FIFA đã quyết định tạm đình chỉ công việc của những thành viên cao cấp có liên quan để điều tra.

Chủ tịch LĐBĐ Bồ Đào Nha Gilberto Madail
Sau khi nghiên cứu bằng chứng mà Sunday Times cung cấp, FIFA đã quyết định tạm đình chỉ công việc của những thành viên cao cấp có liên quan để điều tra.

 Chủ tịch LĐBĐ châu Đại Dương Reynald Termaii (Tahiti) và người phụ trách công việc do FIFA giao phó tại Tây Phi Amos Adamu (người Nigeria) sẽ bị cấm tham gia các hoạt động liên quan đến bóng đá cho đến khi cuộc điều tra có kết quả cuối cùng. Ngoài ra còn có 4 người trong Ủy ban điều hành gồm Slim Aloulou, Amadou Diakite, Ismael Bhamjee và Chủ tịch LĐBĐ Tonga Ahongalu Fusimalohi - người từng tiết lộ bị một phóng viên giả dạng người vận động hành lang đến “đặt vấn đề”.

Không chỉ thế, FIFA còn điều tra 2 quốc gia được xác định có tham gia vào vụ bê bối mua phiếu bầu ở cả World Cup 2018 và 2022. Dù FIFA không công bố danh tính nhưng giới truyền thông mà cụ thể là tờ Telegraph của Anh đã "mắn miệng" khi chỉ ra đó là Tây Ban Nha và Qatar. Theo đó Qatar sẽ bỏ phiếu cho liên minh Tây Ban Nha - Bồ Đào Nha trong cuộc bầu chọn nước đăng cai World Cup 2018. Đáp lại, Tây Ban Nha sẽ ủng hộ Qatar tại cuộc bỏ phiếu cho World Cup 2022.

Liên minh Tây Ban Nha - Bồ Đào Nha cạnh tranh với Anh và Nga trong cuộc đua giành quyền đăng cai World Cup 2018. Trong khi đó, Qatar nằm trong nhóm 5 ứng viên hàng đầu cho World Cup 2022 (cùng với Australia, Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc).

Ngay sau khi thông tin đưa ra, Chủ tịch LĐBĐ Bồ Đào Nha Gilberto Madail đã phản ứng giận dữ với tin tức liên danh của họ là Tây Ban Nha bị FIFA điều tra về hành vi thông đồng với Qatar trong cuộc chạy đua đăng cai World Cup 2018 và 2022. Madail phát biểu trên website của LĐBĐ Bồ Đào Nha: “Chúng tôi dứt khoát phủ nhận bất kỳ thỏa thuận hoặc sự liên kết với các ứng viên nào khác về việc bỏ phiếu quyết định nước chủ nhà World Cup 2018 và 2022”.

Ông Madail đồng thời đặt dấu hỏi về thời điểm mà tờ Telegraph loan tin, vốn xảy ra một ngày sau khi 2 ủy viên điều hành của FIFA là Amos Adamu và Reynald Temarii tạm thời bị đình chỉ chức vụ. Ông Madail tố cáo đây là nỗ lực của báo giới Anh nhằm hủy hoại cơ hội của liên danh Tây Ban Nha - Bồ Đào Nha: “Có một nỗ lực loan truyền những sự ngờ vực hoàn toàn không có cơ sở về chiến dịch của chúng tôi".

Theo dự kiến, kết quả cuộc điều tra này sẽ có vào giữa tháng tới khi Ủy ban đạo đức của FIFA nhóm họp trong 2 ngày 15 và 17/11, nửa tháng trước ngày FIFA tiến hành bỏ phiếu kín để chọn quốc gia đăng cai World Cup 2018 và 2022. Nếu việc thông đồng được chứng minh, các quốc gia liên quan sẽ bị tước quyền bỏ phiếu và loại ra khỏi cuộc đua.

V. HÀ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận