Thứ bảy, 20/10/2018 10:58 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Formosa ngang nhiên xây miếu thờ trái phép

28/10/2014, 10:29 (GMT+7)

Dù tỉnh ủy Hà Tĩnh đã có công văn chỉ đạo không cho phép, thế nhưng Cty TNHH Hưng Nghiệp Formosa vẫn bất chấp tất cả để thi công trái phép miếu thờ./ Dừng thi công miếu thờ trong Formosa Hà Tĩnh

Formosa ngang nhiên xây miếu thờ trái phép
Miếu thờ xây dựng bất hợp pháp ở Formosa, Kỳ Anh, Hà Tĩnh

Không được phép vẫn xây

Ông Ngô Đình Vân, phó trưởng BQL KKT Hà Tĩnh cho biết: “Cách đây khoảng 4 - 5 ngày, tôi có ký văn bản nghiêm cấm việc xây dựng miếu thờ. Văn bản có nội dung nhắc lại ý kiến của thường trực tỉnh ủy về việc không được phép xây dựng miếu thờ trong vùng dự án. Thế nhưng, khi đi công tác về tôi thật sự ngỡ ngàng thấy miếu thờ vẫn mọc lên”.

Thật nghịch lý, khi dân cư cả 6 xã ven biển Kỳ Anh sẵn sàng di dời nhà cửa, mồ mả, ruộng đồng đến nơi ở mới để nhường đất cho Formosa thực hiện chương trình dự án, những công trình xây dựng trái phép đều giải tỏa để giao mặt bằng sạch cho kịp tiến độ. Nhân dân Kỳ Anh đã luôn chấp hành nghiêm túc với tinh thần tất cả vì lợi ích quốc gia.

Đại diện FHS lập luận cho rằng, xây miếu để thờ ông Địa. Thế nhưng, văn hóa Việt Nam chỉ thờ ông Địa ở một góc nhỏ trong nhà ở chứ không hề phô trương làm miếu thờ rộng, lớn, to cao.

Ngược lại Cty TNHH Hưng Nghiệp Formosa thiếu tuân thủ luật pháp Việt Nam, bởi khi tỉnh ủy Hà Tĩnh đã ban bố lệnh cấm không được phép xây miếu thờ trong vùng dự án.

Và trước đó công luận cũng đã cực lực lên tiếng phản ứng mạnh mẽ, tuyệt đối không thể chấp nhận cho một tổ chức nước ngoài lập miếu thờ trên lãnh thổ Việt Nam, nhưng họ đã cố tình bất chấp dư luận, vi phạm pháp luật Việt Nam để tự ý làm cho bằng được, bởi họ cho rằng: "Xây miếu để an ủi phần nào tâm linh của những người đã khuất nằm trong vùng dự án và thờ ông Địa…".

Người trong cuộc nói gì?

Trước đây, sau đề xuất của FHS, ông Nguyễn Thiện, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Hà Tĩnh đã chấp thuận cho Công ty này xây miếu thờ trong vùng dự án.

Tuy nhiên, việc chấp thuận cho FHS xây miếu đã vấp phải làn sóng phản ứng dữ dội của các tổ chức và nhân dân trong tỉnh.

Do đó, vào ngày 7/7/2014, Thường trực tỉnh ủy Hà Tĩnh đã có thông báo về việc chỉ đạo dừng xây dựng miếu thờ trong dự án Formosa với lý do "Sau khi nghe báo cáo và các thông tin phản ánh của dư luận không đồng tình với việc FHS đề xuất xây dựng miếu thờ trong Dự án liên hợp gang thép và cảng Sơn Dương Formosa Hà Tĩnh".

Ông Nguyễn Ký, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng: Vong linh của nước nào nước đó có trách nhiệm thờ phụng, cả người sống cũng như người chết sẽ không chấp nhận người nước ngoài sang thuê đất làm ăn kinh tế lại cố tình xây miếu thờ.

Ông Nguyễn Ký, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh

Trước khi dự án chuẩn bị thi công, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã đầu tư tiền của cho xây dựng các công trình tâm linh như nhà thờ, chùa chiền, miếu mạo trong các khu tái định cư cũng như trong vùng dự án (xã Kỳ Phương…).

Cũng theo ông Ký, việc FHS muốn thờ phụng ai thì chỉ được phép lập bàn thờ trong phòng ở của mình, còn để họ xây miếu thờ là hoàn toàn không chấp nhận, cần phải được dỡ bỏ. Và ông Ký ghi nhận, sự vào cuộc quyết liệt của các cơ quan thông tấn báo chí nên buộc các cơ quan chức năng phải vào cuộc xử lý dứt điểm.

Còn ông Thái Kim Đỉnh, nhà nghiên cứu về lịch sử, văn hóa, địa chí Hà Tĩnh cho rằng, nhà nước cho Formosa thuê làm kinh doanh, chứ đâu phải thuê để làm việc khác. Khi nhà nước không cho phép mà tự ý xây miếu thờ là sai, chống lại pháp luật Việt Nam.

Ông Thái Kim Đỉnh

Bởi đây là vấn đề chủ quyền lãnh thổ. Trong tất cả mọi lĩnh vực, nếu làm kinh tế là để hai bên cùng có lợi. Còn nói về lĩnh vực văn hóa, nếu người nước ngoài đưa vào nước ta một vở kịch, hay một bộ phim thì phải qua chính quyền xét duyệt, thấy không phù hợp không cho lưu hành. Còn việc xây dựng miếu thờ là trái phép, cần phải được xử lý nghiêm.

Ông Nguyễn Thanh Bình, Bí thư tỉnh ủy Hà Tĩnh cho rằng, thông tin báo chí phán ánh, tỉnh cũng đã có kết luận sẽ xử lý dứt điểm sự việc. Sau khi đình chỉ việc xây dựng miếu thờ, bước tiếp theo sẽ yêu cầu FHS phải tháo dỡ.

PV

Đang được quan tâm

Gửi bình luận