Chủ nhật, 17/02/2019 05:20 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Gã bất cần lướt qua showbiz

29/03/2013, 09:42 (GMT+7)

Đinh Tiến Dũng, cái tên nghe lạ, mà giáo sư Cù Trọng Xoay thì nhà nhà, người người đều biết.

Đinh Tiến Dũng, cái tên nghe lạ, mà giáo sư Cù Trọng Xoay thì nhà nhà, người người đều biết. Nói không quá, Dũng làm “sống dậy” cả một không khí hài truyền hình sau hàng chục năm người ta “kéo lê” những “Gala cười” hay “Gặp nhau cuối tuần”, “Gặp nhau cuối năm”… rồi cũng thành món ăn nhạt.

Kết luận là Dũng không phải diễn viên hài, rõ rồi, nhưng sức mạnh một cái “ho” của anh ta trên truyền hình, có lúc chẳng khác gì “sấm”.

“BA NGƠ” DIỄN HÀI

Đinh Tiến Dũng rõ hẳn là một người thông minh và khôn ngoan, anh cũng không bon chen quá chuyện vật chất, để dừng lại một nhân vật, khi nó còn đang trong thời kì đỉnh cao nhất.

Dũng quay lại hậu trường, công việc chuyên môn ở FPT vẫn tốt, một số kịch bản dồi dào ở Nhà hát Tuổi Trẻ đang chờ đợi, và hơn hết, đối với giới trẻ, rất nhiều buổi giao lưu, nói chuyện của anh tại các trường đại học để lại ấn tượng sâu sắc. “Giáo sư” là người đi nhiều, mày mò, hiểu biết những chuyện vụn vặt, đôi khi cũng lọ mọ một cách vô thức chuyện nhân tình thế thái, những thứ đó Đinh Tiến Dũng không giấu, có thể nói đại loại mà rằng, anh ta là một thứ “ba ngơ” rất thời đại, rất cập nhật.

Nói về chuyện showbiz, Đinh Tiến Dũng không phải dạng nghệ sĩ thuộc về nó, dù tính nghệ sĩ của anh thì có thừa, anh sáng tác, chơi đàn, châm biếm, hát (dù Dũng hát dở, nghêu ngao kiểu phong trào thì còn được), Dũng cũng không phải người đi bên lề showbiz để quan sát nó hay có mối liên hệ mật thiết nào.

Anh ta là một cơn gió lướt ngang qua showbiz, tham gia một chương trình truyền hình thực tế cốt để lấy cái tinh thần cho tươi mới, lấy một trải nghiệm để “xem nó thế nào” mà dân tình đổ xô vào thi kinh thế, vậy thôi. Dũng không phải là người của showbiz cũng vì lí do nữa, anh không “làm trò” để phục vụ cho ai, đối tượng quần chúng nào cả, anh chia sẻ và thực hiện những thứ mình thích, không nuông chiều, bợ đỡ thị hiếu người xem.

Nói về hài, Dũng không phải diễn viên hài, mà nếu anh là diễn viên hài, anh phải thuộc dạng A+, vì anh diễn kiểu “ngu ngơ”, “ngờ nghệch” rất ra chất, nó là những cái thật thà, tưng tửng nhất của Dũng, nhưng cũng là một cơn sóng ngầm phía bên trong mà người ta vẫn hay bảo “thật thà là cha quỷ quái”.

Cù Trọng Xoay trong một sự kiện của giới trẻ

Những kiểu diễn viên hài nhan nhản hàng ngày như rất nhiều ngôi sao, xuất hiện trên truyền hình và chạy show tỉnh liên miên, người ta quen rồi, cái lọc lõi, điêu luyện, khua môi múa mép của diễn viên hài, dù có nổi tiếng mấy, rồi cũng thành bữa cơm đạm bạc, mà bất quá khán giả phải xem.  

Chưa nói về việc thị trường hài Việt Nam đang thiếu một cách nghiêm trọng kịch bản, thì đa phần diễn viên hài, hoặc chuyển sang những lĩnh vực khác như MC, quản lý, đi buôn…, hoặc đang cố bám lấy nghề dù không còn tâm huyết. Tự nhiên ở đâu lại lòi ra một ông công sở bút giấy, chẳng diễn, chẳng múa, lại thành người được truyền thông, khán giả yêu thích và nhất cử nhất động đều được theo dõi như một anh cỡ sao làng.

Đinh Tiến Dũng không có thời kỳ đỉnh cao, anh cũng không xác định điều đó, chẳng có một tư duy làm tiền hay sinh lợi nhuận từ hoạt động trong nghề, thì suy nghĩ đỉnh cao hay xuống dốc để làm gì. Lúc Dũng quyết định dừng lại “Hỏi xoáy đáp xoay”, anh buông một câu đơn giản: “Tôi cạn vốn rồi”, ấy thế là người ta cho anh nghỉ, trong khi đầy nhân vật tương tự khác sẽ kì kèo chán chê, quyết không rời cái ghế còn “thơm” hơn cả ghế giám đốc cơ quan nhà nước.

LẤY VỢ CŨNG RẤT… LƠ MƠ

Nói về Dũng với người trẻ, anh là người đã đi qua những cơn vật vã của tuổi trẻ, qua thời thảng thốt, giờ anh bình dị và nhẹ nhàng. Những buổi nói chuyện của Dũng với các bạn sinh viên được đưa đầy rẫy trên mạng xã hội facebook, trang chia sẻ video: Youtube, chia sẻ như các video đang “hot” trên mạng.

Dũng không đao to búa lớn, không bao giờ, vẫn cái kiểu “tưng tửng” như “gà mắc tóc”, nói ra câu nào thấy ngay độ “hâm” nhưng cũng rất “chất” của câu đấy, ho một tiếng cũng như sấm, có thể khiến hàng nghìn sinh viên ở dưới cười ồ. Đã là truyền đạt cho người trẻ, phải nói những thứ hấp dẫn với họ, đúng là thế, tức là có muốn răn dạy, đạo đức gì cũng phải gắn với tình yêu, chơi và… tiền.

Bản thân việc đi nhiều và chịu khó quan sát bồi đắp cho “giáo sư” một kiến thức rất xuyên suốt về mọi chủ đề, nhưng cái góc nhìn của Dũng không theo mốt, không chạy theo số đông, ngược lại rất “nhà quê”, chủ quan, nhưng nhân văn, không màu mè bóng bẩy.

Dũng từng tự thú: “Tôi tự nhận mình là một người vui vẻ. Người ta thường chỉ ghét những người giàu hơn, ghét những người tài hơn, không ghét những người vui hơn, vì vậy, tôi chưa thấy nhiều người ghét mình lắm”. Cái “rất khó để ghét” đấy là thứ Dũng luôn muốn “làm mẫu” cho mọi người trẻ anh có dịp gặp gỡ.

"Mùa xuân, cây cối đâm chồi nảy lộc, muôn loài tìm nhau ghép đôi để chuẩn bị cho mùa sinh sản... Hòa chung với không khí này, mình cũng chuẩn bị lấy vợ. Thời gian này mình sẽ hơi lơ là Facebook một chút để chuẩn bị cho đám cưới. Trước mắt là ăn hỏi, bao năm đi bê tráp cho bạn bè, giờ mới được bạn bè bê tráp cho", chia sẻ về chuyện lấy vợ cũng “lơ mơ” như vậy, thứ cuối cùng phải nói đến, dù nó làm tan nát trái tim không biết bao nhiêu thiếu nữ, là "anh Xoay" cưới vợ.

Về cơ bản, một ông tối ngày “buôn dưa lê”, lại thích nói những chuyện nhân văn, thì vẫn phải có ngày nghỉ ngơi, và “giáo sư” cũng đã đến tuổi thèm gia đình, chuyện này có thể hiểu được sau rất nhiều “nháo nhào” áp lực từ một danh phận “giáo sư” từ trên trời rơi xuống.

“Tôi được các đồng nghiệp trong Cty đánh giá cao vì trông lù đù nhưng vớ được cô người yêu xinh xắn". Ngay cả một câu khen vợ chưa cưới của “giáo sư” nghe cũng rất “thiên nhiên”, con gái, ai mà chẳng thích những lời khen ở tầm giản dị như vậy, dù biết, nó là từ mồm của một gã “quỷ quái”.

“Giáo sư” Cù Trọng Xoay là một nhân vật truyền hình trong chuyên mục "Hỏi xoáy đáp xoay" của chương trình Thư giãn cuối tuần (VTV3). Nhân vật Cù Trọng Xoay từng do Đinh Tiến Dũng thủ vai.

Đinh Tiến Dũng sinh 5/10/1981 tại Nam Định. Thời sinh viên, anh từng theo học và tốt nghiệp Khóa 44 ngành Cây trồng trường Đại học Nông nghiệp Hà Nội, tại đây anh đã từng trải qua các chức vụ như Chủ tịch Hội sinh viên khoa Nông học, Chủ tịch Hội Sinh viên trường Đại học Nông nghiệp Hà Nội. Sau khi tốt nghiệp, anh đi theo ngành công tác thanh niên, công tác tại Trung ương Đoàn TNCSHCM.

Sau khi rời Trung ương Đoàn, anh về làm tại Tập đoàn FPT và qua nhiều vị trí tại tập đoàn, hiện nay anh giữ vai trò xây dựng văn hóa doanh nghiệp.

Q.MINH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận