Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Gà hầm đậu ngự - món ngon phòng bệnh

Thứ Sáu 17/12/2010 , 10:04 (GMT+7)

Món cháo này rất thơm ngon nhờ đậu ngự vừa béo vừa bùi; thịt gà hầm vừa ngọt vừa thơm hòa quyện với các loại gia vị cay nồng.

Đậu ngự còn gọi là đậu kẻ bạc, đậu tiềm, tên khoa học là P. lunatus L.. Trong thực phẩm, hạt đậu ngự dùng chế biến các món ăn bổ dưỡng và thơm ngon, nhất là hầm với gà ta.

Trong hạt đậu ngự khô có 25% protein, 1,6% lipid, 70,30% dẫn xuất không protein, 4,9% xơ, 3,9% tro. Trong hạt tươi có 20% protein, 1,0% lipid, 66,60% dẫn xuất không protein, 3,2%, xơ 5,10% tro. Trong 1kg lá tươi có 23g protein dễ tiêu. 1kg hạt có 215g, 1kg quả non có 36g.

Quả hạt non có thể ăn xào, nấu chè. Lá dùng làm thức ăn chăn nuôi; giá trị dinh dưỡng cao hơn lá lạc, lá đậu tương. Hạt già bóc vỏ dùng hấp cơm hoặc nấu chè, hầm với các loại thịt, nấu với các loại củ quả ăn có giá trị dinh dưỡng cao. Hạt còn được dùng làm thuốc chữa đau dạ dày và đau ruột.

Các loại đậu còn là nguồn cung cấp vitamin B9 (acid folic), sắt (fer), vitamin C, kẽm, kali..., từ đó kích hoạt hệ miễn nhiễm, chế tạo các cấu trúc di truyền, tạo tinh trùng, kích thích sự phát triển của thai nhi, giữ cân bằng điện giải trong cơ thể giúp chuyển vận hệ thần kinh và co bóp cơ.

Theo các nghiên cứu dịch tễ học thì việc ăn uống đầy đủ các chất saponin có trong đậu ngự sẽ hạn chế việc hình thành sạn thận; đậu ngự cũng là chất đối kháng để giải ngộ độc chì. Chất lectin trong đậu ngự có đặc tính chống nấm, chống virus và chống ung thư... Đậu ngự là một trong những nguồn cung cấp tốt nhất các sợi hòa tan giúp điều hòa việc chuyển vận thức ăn trong ruột và thải trừ cholesterol, ổn định lượng đường trong máu.

Đặc biệt, món gà gà ta hầm với đậu ngự rất bổ dưỡng được chế biến như sau: 1 con gà + 50 gr đậu ngự + 500 ml nước luộc gà + muối, hạt nêm, tiêu…Dùng dao nhỏ tách vỏ hạt đậu ngự tươi (nếu đậu ngự khô phải ngâm nước ấm khoảng 2 giờ mới tách vỏ), rửa sạch để ráo. Làm sạch gà (bỏ nội tạng) rồi cho vào nồi nấu cùng với gạo khoảng 2 giờ.

Khi thịt gà mềm, gạo nở là cho đậu ngự vào, đun sôi nhỏ lửa cho tới khi chín. Cuối cùng, nêm gia vị cho rau thơm vào vừa miệng. Mỗi tuần ăn 2 -3 lần. Món cháo này rất thơm ngon nhờ đậu ngự vừa béo vừa bùi; thịt gà hầm vừa ngọt vừa thơm hòa quyện với các loại gia vị cay nồng. Ăn xong thấy người khoan khoái, dễ chịu.

Đậm đà đĩa bánh bột lọc

Đậm đà đĩa bánh bột lọc

Ẩm thực truyền thống 15/08/2020 - 07:10

Trong kí ức của mỗi người, đều có một khoảng thời gian gợi cho mình bao nỗi nhớ riêng...

Nhút mít

Nhút mít

Ẩm thực truyền thống 08/08/2020 - 08:19

Hà Tĩnh được biết đến với nhiều đặc sản đặc trưng và những món ăn dân giã. Nhút mít là một trong những món ăn được nhiều người biết đến.

Ngọt thơm lươn um lá cách

Ngọt thơm lươn um lá cách

Ẩm thực truyền thống 13/06/2020 - 08:25

Lươn da trơn có nhớt, màu vàng sẫm, thường sống rúc trong bùn. Lươn còn được gọi tên thiện ngư, trường ngư - một trong “bốn món tươi ngon dưới sông” (tứ đại hà tiên).

Virus corona làm thay đổi các lề thói cũ

Virus corona làm thay đổi các lề thói cũ

Ẩm thực truyền thống 22/03/2020 - 12:14

Khi bày biện mâm cơm tối những ngày dịch giã này, bà nội trợ 40 tuổi Pang Hui chợt nhận ra rằng cả gia đình bảy miệng ăn vẫn dùng chung bát đũa.

15 món ăn dân tộc đặc trưng vùng hồ Ba Bể

15 món ăn dân tộc đặc trưng vùng hồ Ba Bể

Ẩm thực truyền thống 28/04/2019 - 10:15

Ban Chủ nhiệm Dự án bảo tồn và phát huy một số di sản văn hóa dân tộc công bố 15 món ẩm thực dân tộc đặc trưng vùng hồ Ba Bể.

Món ngon theo mùa

Món ngon theo mùa

Ẩm thực truyền thống 04/11/2018 - 15:05

Đầu bếp chuyên nghiên cứu ứng dụng sản phẩm, nghe có vẻ lạ, nhưng gần đây rất phổ biến tại các công ty chế biến thực phẩm.

Các món ngon từ cá chép

Các món ngon từ cá chép

Ẩm thực truyền thống 15/09/2018 - 09:05

Cá chép tự nhiên bắt đầu vào mùa từ tháng 9 đến hết năm, đây là món ăn bổ dưỡng cho bà bầu và trẻ nhỏ.

Gợi ý 5 món ngon tuyệt cho cả gia đình nhân ngày nghỉ lễ

Gợi ý 5 món ngon tuyệt cho cả gia đình nhân ngày nghỉ lễ

Ẩm thực truyền thống 02/09/2017 - 08:29

Nếu bạn đang đau đầu vì không biết chiêu đãi cả nhà món ngon gì, hãy xem qua 5 món ăn đơn giản, dễ làm nhưng vô cùng hấp dẫn.

Món ngon Nam bộ tại Festival Đờn ca tài tử 2014

Món ngon Nam bộ tại Festival Đờn ca tài tử 2014

Ẩm thực truyền thống 27/04/2014 - 10:41

Một trong những hoạt động khá thú vị tại Festival Đờn ca tài tử 2014 tại Bạc Liêu là Hội thi Món ngon Nam Bộ.

Cá nhét: Món ngon, vị thuốc quý

Cá nhét: Món ngon, vị thuốc quý

Ẩm thực truyền thống 20/03/2012 - 10:16

Cá chạch còn có tên là cá nhét, thường sống ở ao, hồ, ruộng trũng, nhất là những nơi có lượng bùn nhiều.

Thịt vịt - Món ngon, vị thuốc

Thịt vịt - Món ngon, vị thuốc

Ẩm thực truyền thống 22/12/2011 - 10:12

Theo Đông y, thịt vịt có tác dụng tư âm dưỡng vị, lợi thủy tiêu thũng, giải độc.

Món ngon nhớ dai

Món ngon nhớ dai

Ẩm thực truyền thống 02/12/2011 - 12:29

Quê tôi, vùng nông thôn Phú Yên - Nam Trung Bộ, có một món ăn ngon thượng hạng: “dè cua đinh hầm măng vòi”.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Vỡ lẽ

Vỡ lẽ

Lên Thủ đô, hôm đầu Hải và Dung tá túc trong một nhà nghỉ. Hôm sau, họ tìm nhà, và thật may mắn, thuê được một căn hộ tập thể trên tầng 10 của một chung cư, với giá rất hợp lý, chỉ 5 triệu đồng một tháng.

Nhà thơ Lương Minh Cừ ở phiên chợ huyện níu chân người cõng núi

Nhà thơ Lương Minh Cừ ở phiên chợ huyện níu chân người cõng núi

Nhà thơ Lương Minh Cừ tuổi thất thập đã trở lại với thi ca, sau một thời gian dài dành hết tâm huyết cho sự nghiệp giáo dục đại học.

Cuối tuần này, cổ động viên Việt Nam được vào sân trở lại

Cuối tuần này, cổ động viên Việt Nam được vào sân trở lại

Do dịch Covid-19 được kiểm soát tốt, V-League 2020 sẽ mở cửa trở lại đón CĐV bắt đầu từ vòng đấu 12 cuối tuần này.

Cách mua xe cũ giá rẻ: Những điều nên và không nên

Cách mua xe cũ giá rẻ: Những điều nên và không nên

Thị trường xe cũ đã qua sử dụng đa dạng, tuy nhiên cũng tiềm ẩn không ít rủi ro. Dưới đây là một số điều nên, không nên để mua được chiếc xe ưng ý.