Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

| Hà Nội 34°C /57%

Gà hầm đậu ngự - món ngon phòng bệnh

Thứ Sáu 17/12/2010 , 10:04 (GMT+7)

Món cháo này rất thơm ngon nhờ đậu ngự vừa béo vừa bùi; thịt gà hầm vừa ngọt vừa thơm hòa quyện với các loại gia vị cay nồng.

Đậu ngự còn gọi là đậu kẻ bạc, đậu tiềm, tên khoa học là P. lunatus L.. Trong thực phẩm, hạt đậu ngự dùng chế biến các món ăn bổ dưỡng và thơm ngon, nhất là hầm với gà ta.

Trong hạt đậu ngự khô có 25% protein, 1,6% lipid, 70,30% dẫn xuất không protein, 4,9% xơ, 3,9% tro. Trong hạt tươi có 20% protein, 1,0% lipid, 66,60% dẫn xuất không protein, 3,2%, xơ 5,10% tro. Trong 1kg lá tươi có 23g protein dễ tiêu. 1kg hạt có 215g, 1kg quả non có 36g.

Quả hạt non có thể ăn xào, nấu chè. Lá dùng làm thức ăn chăn nuôi; giá trị dinh dưỡng cao hơn lá lạc, lá đậu tương. Hạt già bóc vỏ dùng hấp cơm hoặc nấu chè, hầm với các loại thịt, nấu với các loại củ quả ăn có giá trị dinh dưỡng cao. Hạt còn được dùng làm thuốc chữa đau dạ dày và đau ruột.

Các loại đậu còn là nguồn cung cấp vitamin B9 (acid folic), sắt (fer), vitamin C, kẽm, kali..., từ đó kích hoạt hệ miễn nhiễm, chế tạo các cấu trúc di truyền, tạo tinh trùng, kích thích sự phát triển của thai nhi, giữ cân bằng điện giải trong cơ thể giúp chuyển vận hệ thần kinh và co bóp cơ.

Theo các nghiên cứu dịch tễ học thì việc ăn uống đầy đủ các chất saponin có trong đậu ngự sẽ hạn chế việc hình thành sạn thận; đậu ngự cũng là chất đối kháng để giải ngộ độc chì. Chất lectin trong đậu ngự có đặc tính chống nấm, chống virus và chống ung thư... Đậu ngự là một trong những nguồn cung cấp tốt nhất các sợi hòa tan giúp điều hòa việc chuyển vận thức ăn trong ruột và thải trừ cholesterol, ổn định lượng đường trong máu.

Đặc biệt, món gà gà ta hầm với đậu ngự rất bổ dưỡng được chế biến như sau: 1 con gà + 50 gr đậu ngự + 500 ml nước luộc gà + muối, hạt nêm, tiêu…Dùng dao nhỏ tách vỏ hạt đậu ngự tươi (nếu đậu ngự khô phải ngâm nước ấm khoảng 2 giờ mới tách vỏ), rửa sạch để ráo. Làm sạch gà (bỏ nội tạng) rồi cho vào nồi nấu cùng với gạo khoảng 2 giờ.

Khi thịt gà mềm, gạo nở là cho đậu ngự vào, đun sôi nhỏ lửa cho tới khi chín. Cuối cùng, nêm gia vị cho rau thơm vào vừa miệng. Mỗi tuần ăn 2 -3 lần. Món cháo này rất thơm ngon nhờ đậu ngự vừa béo vừa bùi; thịt gà hầm vừa ngọt vừa thơm hòa quyện với các loại gia vị cay nồng. Ăn xong thấy người khoan khoái, dễ chịu.

Virus corona làm thay đổi các lề thói cũ

Virus corona làm thay đổi các lề thói cũ

Ẩm thực truyền thống 22/03/2020 - 12:14

Khi bày biện mâm cơm tối những ngày dịch giã này, bà nội trợ 40 tuổi Pang Hui chợt nhận ra rằng cả gia đình bảy miệng ăn vẫn dùng chung bát đũa.

15 món ăn dân tộc đặc trưng vùng hồ Ba Bể

15 món ăn dân tộc đặc trưng vùng hồ Ba Bể

Ẩm thực truyền thống 28/04/2019 - 10:15

Ban Chủ nhiệm Dự án bảo tồn và phát huy một số di sản văn hóa dân tộc công bố 15 món ẩm thực dân tộc đặc trưng vùng hồ Ba Bể.

Món ngon theo mùa

Món ngon theo mùa

Ẩm thực truyền thống 04/11/2018 - 15:05

Đầu bếp chuyên nghiên cứu ứng dụng sản phẩm, nghe có vẻ lạ, nhưng gần đây rất phổ biến tại các công ty chế biến thực phẩm.

Các món ngon từ cá chép

Các món ngon từ cá chép

Ẩm thực truyền thống 15/09/2018 - 09:05

Cá chép tự nhiên bắt đầu vào mùa từ tháng 9 đến hết năm, đây là món ăn bổ dưỡng cho bà bầu và trẻ nhỏ.

Gợi ý 5 món ngon tuyệt cho cả gia đình nhân ngày nghỉ lễ

Gợi ý 5 món ngon tuyệt cho cả gia đình nhân ngày nghỉ lễ

Ẩm thực truyền thống 02/09/2017 - 08:29

Nếu bạn đang đau đầu vì không biết chiêu đãi cả nhà món ngon gì, hãy xem qua 5 món ăn đơn giản, dễ làm nhưng vô cùng hấp dẫn.

Món ngon Nam bộ tại Festival Đờn ca tài tử 2014

Món ngon Nam bộ tại Festival Đờn ca tài tử 2014

Ẩm thực truyền thống 27/04/2014 - 10:41

Một trong những hoạt động khá thú vị tại Festival Đờn ca tài tử 2014 tại Bạc Liêu là Hội thi Món ngon Nam Bộ.

Cá nhét: Món ngon, vị thuốc quý

Cá nhét: Món ngon, vị thuốc quý

Ẩm thực truyền thống 20/03/2012 - 10:16

Cá chạch còn có tên là cá nhét, thường sống ở ao, hồ, ruộng trũng, nhất là những nơi có lượng bùn nhiều.

Thịt vịt - Món ngon, vị thuốc

Thịt vịt - Món ngon, vị thuốc

Ẩm thực truyền thống 22/12/2011 - 10:12

Theo Đông y, thịt vịt có tác dụng tư âm dưỡng vị, lợi thủy tiêu thũng, giải độc.

Món ngon nhớ dai

Món ngon nhớ dai

Ẩm thực truyền thống 02/12/2011 - 12:29

Quê tôi, vùng nông thôn Phú Yên - Nam Trung Bộ, có một món ăn ngon thượng hạng: “dè cua đinh hầm măng vòi”.

Cá mè hoa - Món ngon chữa bệnh

Cá mè hoa - Món ngon chữa bệnh

Ẩm thực truyền thống 01/12/2011 - 10:54

Theo y học truyền thống thì cá mè hoa tính ôn vị ngọt, có tác dụng bổ tì vị, khoẻ gân cốt, ích thận khí,....

Phở Việt, gỏi cuốn vào top 50 món ngon thế giới

Phở Việt, gỏi cuốn vào top 50 món ngon thế giới

Ẩm thực truyền thống 27/07/2011 - 15:13

Phở và gỏi cuốn chiếm 2 vị trí giữa của danh sách 50 món ngon thế giới, theo kết quả bình chọn của CNN.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Vỡ lẽ

Vỡ lẽ

Lên Thủ đô, hôm đầu Hải và Dung tá túc trong một nhà nghỉ. Hôm sau, họ tìm nhà, và thật may mắn, thuê được một căn hộ tập thể trên tầng 10 của một chung cư, với giá rất hợp lý, chỉ 5 triệu đồng một tháng.

Tác giả 'Nhật ký của mẹ' đạt kỷ lục mới về nhạc thiếu nhi

Tác giả 'Nhật ký của mẹ' đạt kỷ lục mới về nhạc thiếu nhi

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung trở thành người giữ kỷ lục về số lượng bài hát viết cho tuổi thơ, với 300 ca khúc được cấp chứng nhận bản quyền.

Trận bóng trong bốn bức tường

Trận bóng trong bốn bức tường

Nằm sâu trong con ngõ nhỏ phía sau khán đài D sân Lạch Tray, nhà bà Thuần bữa nay bỗng nhiên có nhiều vị khách lạ.

Kiểng tết độc, lạ hút hàng

Kiểng tết độc, lạ hút hàng

Chị Loan trước đây là một chủ nhân của vườn kiểng nổi tiếng về bộ sưu tập kiểng thú bằng hoa mẫu đơn, nay chị mở rộng kinh doanh thêm mặt hàng si rô kiểng.