Chủ nhật, 17/11/2019 04:44 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Gà ta vất vả 'chọi' gà Tây

05/11/2019, 08:46 (GMT+7)

Hiện nay tại Bình Định, thịt gà ta chất lượng cao được bán trong các siêu thị đã được người tiêu dùng quan tâm. Tuy nhiên, số lượng tiêu thụ của thịt gà ta so với thì gà nhập ngoại chưa bõ bèn gì, bởi giá thịt gà ta đắt hơn gấp đôi so với gà Tây.

09-36-55_2
Người tiêu dùng chọn mua gà tại Co.opmart Quy Nhơn.

Theo ông Thái Lương Hùng, Giám đốc hệ thống bán lẻ SaiGon Co.op miền Trung, hiện ở các siêu thị co.opmart trong khu vực đều có bán thịt gà ta chất lượng cao. Ví như ở Co.opmart An Nhơn và Quy Nhơn thì lấy thịt gà ta tại 2 cơ sở Dũng Nghĩa và Thanh Lang ở phường Nhơn Bình (TP Quy Nhơn), là 2 cơ sở cung cấp thịt gà ta chất lượng cao, bảo đảm an toàn thực phẩm.

Với hơn 44 năm thâm niên sơ chế gà các loại cung cấp cho thị trường nhỏ lẻ đến các siêu thị, cửa hàng thực phẩm ở TP Quy Nhơn, bà Trương Thị Thanh Lang, chủ cơ sở giết mổ tập trung gia cầm Thanh Lang - Bình Minh ở tổ 66, khu vực 8, phường Nhơn Bình, chia sẻ: “Đời sống của người dân ngày càng cao, nên nhu cầu tiêu dùng thực phẩm cũng tăng theo. Kiểu ăn “chặt to kho mặn” ngày xưa đã không còn, bây giờ người tiêu dùng ăn ngon và đặt biệt là phải bảo đảm an toàn thực phẩm".

Gà được nhập về cơ sở Thanh Lang chế biến phải là gà giống chuẩn của các công ty gia cầm uy tín như Minh Dư, Cao Khanh. Gà phải được nuôi đủ tháng thì thịt mới chắc, ngon. Mỗi ngày, cơ sở giết mổ từ 700 - 1.000 con gà, trong đó chiếm đa số là gà ta thả vườn, được Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh kiểm soát nghiêm ngặt. Giá bán thịt gà dao động từ 80.000 - 120.000 đồng/kg.

Mới đây, tại TP Quy Nhơn, Cty TNHH Dịch vụ sản xuất thương mại Việt Vương cũng vừa cho ra mắt nhãn hiệu gà sạch Hai Vương. Cty có trang trại nuôi gà thả tự nhiên rộng 2ha tại xã Mỹ Trinh (huyện Phù Mỹ), gà nuôi được kiểm dịch, kiểm tra chất lượng của các cơ quan chức năng và được giết mổ tại cơ sở giết mổ động vật tập trung của Cty TNHH Sản xuất chế biến thực phẩm Quy Nhơn. 

Tại cuộc họp bàn về chủ đề “Xây dựng thương hiệu của Hiệp hội Chăn nuôi gia cầm Việt Nam” do Hiệp hội Chăn nuôi gia cầm Việt Nam tổ chức tại Bình Định mới đây, nhiều ý kiến khẳng định gà ta không ngại đối đầu với gà nhập ngoại, tuy nhiên, phải có quy trình nuôi để hạ giá thành sản phẩm.

Ông Cao Văn Khanh, Giám đốc Cty Giống gia cầm Cao Khanh ở xã Cát Tân (huyện Phù Cát), khẳng định: “Ngành chăn nuôi gà ở Bình Định từ quy mô lớn đến người nuôi nhỏ lẻ nếu thiết lập được quy trình chăn nuôi chuẩn từ con giống đến tạo ra sản phẩm sạch, không tồn dư kháng sinh, chất cấm, miễn nhiễm với dịch bệnh với giá thành thấp thì hoàn toàn có thể cạnh tranh với gà nhập khẩu”.

09-36-55_1
Gà ta sạch bán tại cơ sở Hai Vương.

Thực tế, mặc dù gà ta Bình Định đã khẳng định được chất lượng, nhưng với cái giá cao hơn gấp đôi so với gà ngoại, thì gà ta cũng khó khó lòng “chọi” với gà Tây. Theo ông Thái Lương Hùng, hiện ở Co.opmart Quy Nhơn mỗi tháng chỉ bán được 1 tấn gà ta, mỗi ngày bán 70kg, trong khi số lượng gà nhập ngoại được Co.opmart Quy Nhơn tiêu thụ cao gấp nhiều lần. Lý do giá gà ta đắt hơn gấp đôi so với gà Tây.

“Gà ta hiện được bán tại Co.opmart Quy Nhơn và Co.opmart An Nhơn có giá từ 120.000 - 130.000 đồng/kg, trong khi gà nhập ngoại chỉ có giá 50.000 đồng/kg. Thịt gà được tiêu thụ mạnh nhờ các quán cơm, quán nhậu bình dân, mà các khách hàng tiêu thụ thịt này hầu hết đều mua gà nhập ngoại để có giá rẻ. Khách hàng mua gà ta chủ yếu là các nhà hàng, quán ăn cao cấp và các bếp ăn gia đình, mà đối tượng này thì ít”, ông Hùng chia sẻ.

VŨ ĐÌNH THUNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận