Thứ ba, 17/09/2019 11:44 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Gạch không nung Polyme Bến Hải

12/03/2015, 21:00 (GMT+7)

Tháng Giêng, hai là mùa xây dựng công trình ở Quảng Trị nên nhu cầu tiêu thụ vật liệu xây dựng rất lớn, NM gạch không nung Polyme Bến Hải nắm lấy cơ hội này và nhanh chóng trở thành nhà cung cấp sản phẩm tin cậy cho bạn hàng trong và ngoài tỉnh.

Gạch không nung Polyme Bến Hải
Khách hàng đến mua gạch không nung của NM

Màu đẹp như gạch nung

Anh Nguyễn Văn Hùng ở thị trấn Hồ Xá, huyện Vĩnh Linh khoe vừa xây dựng ngôi nhà 3 tầng hoàn toàn bằng gạch không nung của NM gạch không nung Polyme Bến Hải. Hùng tự hào mình là người tiêu dùng thông minh vì xây nhà được chắc chắn không thua các loại gạch nung khác mà còn giảm được giá đầu tư, vì giá của mỗi viên gạch không nung cũng rẻ hơn. Thấy gạch đẹp và chất lượng tốt nên nhiều người mua gạch của NM này sử dụng thay cho gạch nung bấy lấu nay.

Ông Nguyễn Xuân Minh, TGĐ Cty Lâm nghiệp Bến Hải - Cty mẹ của NM gạch không nung Polyme Bến Hải cho biết, nhằm đón đầu chương trình phát triển vật liệu xây dựng không nung đến năm 2020 của Thủ tướng Chính phủ và các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn thực hiện của các bộ, ngành, địa phương, sau một thời gian thi công, đầu năm 2014, NM gạch không nung Polyme Bến Hải đã đi vào hoạt động. Phát triển xanh và bền vững luôn là yếu tố được quan tâm hàng đầu của mỗi ngành công nghiệp. Nên việc tăng cường sử dụng vật liệu xây dựng không nung và hạn chế SX, sử dụng gạch đất sét nung là xu hướng tất yếu trong việc phát triển công nghệ sạch mà Cty Lâm nghiệp Bến Hải luôn chú ý đến.

NM gạch không nung Polyme Bến Hải đặt tại thị trấn Hồ Xá, trên mặt bằng hơn 11.300 m2, trong đó diện tích nhà xưởng 2.000 m2. Công nghệ làm gạch không nung 100% của Việt Nam do Cty CP Chế tạo máy và SX vật liệu mới Trung Hậu (TP.HCM) chuyển giao, vốn đầu tư trên 12,5 tỷ đồng. Công suất giai đoạn 1 đạt 15 triệu viên/năm.

Theo đó, sản phẩm của NM này được SX theo tiêu chí thân thiện với môi trường, giúp giảm ít nhất 30% chất thải có hại cho môi trường, giảm hơn 50% lượng bức xạ nhà kính và hơn 60% năng lượng tổng hợp so với bề mặt gạch. Nguồn nguyên liệu như đá ong, cát… lấy từ các mỏ được cấp phép, quy hoạch khai thác bài bản. Viên gạch được tạo ra từ khuôn, vì vậy kích thước luôn đảm bảo độ chính xác cao, vuông thành sắc cạnh, không bị biến dạng. Những yếu tố đó giúp giảm bớt công việc cắt xén gạch tại công trình, giảm lượng lớn vữa xây tô, giúp tiến độ xây dựng công trình sẽ nhanh hơn.

Sau khi tạo hình với công nghệ ép nén áp suất cao thì gạch tự động đóng cứng lại mà không cần qua quá trình nung đốt, tạo ra một viên gạch có kết cấu bền vững, đảm bảo tốt hơn về các yếu tố như độ nén, độ uốn, chống thấm được, cách âm, cách nhiệt tốt, khả năng kết dính cao, cường độ chịu lực lớn, đáp ứng mọi yêu cầu sử dụng, không bị ảnh hưởng trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Sản phẩm đã được Trung tâm Kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng 3 (Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng) kiểm nghiệm và đánh giá tốt. 

Từ những năm 1960, bà con nông dân các xã Vĩnh Tú, Vĩnh Kim, Vĩnh Thạch đã khai thác đất nguyên liệu này về phơi khô sau đó xén thành từng viên gạch xây nhà đến nay những viên gạch ấy vẫn còn nguyên. Bây giờ, khoa học ngày càng tiên tiến hơn, cũng nguyên liệu đất đó nhưng được tạo hình ép nén vơi áp suất cao nên viên gạch càng cứng hơn. Không ít công trình cao 7 - 8 tầng vẫn sử dụng gạch không nung để thi công xây dựng.

Cái hay của NM gạch không nung Polyme Bến Hải là tạo ra màu sắc truyền thống như gạch nung. Để có được yếu tố bắt mắt đó là nhờ nguyên liệu chính đầu vào của NM sử dụng bằng đá màu nâu, tạo ra viên gạch có màu đỏ sẫm, tựa như gạch nung, màu đặc trưng nhất so với nhiều NM SX gạch không nung khác ở các tỉnh, thành trong cả nước. Đây là một trong những yếu tố về thế mạnh và tâm lý mà khách hàng thấy thân thuộc khi sử dụng như sản phẩm như gạch nung.

ben-hi-2144442642 Dây chuyền của NM SX gạch không nung Polyme Bến Hải

Ông Trương Chí Trung, PGĐ Sở Xây dựng Quảng Trị cho biết bước đầu cho thấy chất lượng gạch không nung do NM Polyme Bến Hải SX khá tốt, cụ thể là qua thí nghiệm cho thấy, các sản phẩm gạch không nung nói trên đều đạt chất lượng về kỹ thuật.

Ông Nguyễn Văn Thông, PGĐ NM cho biết từ chỗ chỉ có khách hàng trong huyện, đến nay khách hàng của NM không chỉ có ở nhiều địa phương khác trong tỉnh, mà còn có khách hàng đến từ nhiều địa phương ở các tỉnh khác tiêu thụ. Những tháng gần đây, NM SX và tiêu thụ hơn 1 triệu viên gạch/tháng, giải quyết việc làm cho hơn 40 lao động với mức thu nhập bình quân 4 triệu đồng/người/ tháng. 

Hiện tại sản phẩm của NM có các loại gạch 6 lỗ (giá 2.400 đ/viên), gạch 4 lỗ (2.000 đ/viên), gạch thẻ (1.900 đ/viên) và 3 loại gạch nửa... Sản phẩm gạch không nung có nhiều chủng loại trên một loại gạch để có thể sử dụng rộng rãi từ những công trình phụ trợ nhỏ đến các công trình kiến trúc cao tầng, giá thành phù hợp với từng công trình. Có nhiều loại dùng để xây tường, lát nền, kề đê và trang trí.

Giá trị kinh tế và môi trường

Ông Nguyễn Xuân Minh cho biết, theo kế hoạch đến cuối năm 2015,Cty sẽ đầu tư lắp đặt thêm dây chuyền 2 đưa công suất của NM lên 30 triệu viên/năm. Về lý thuyết, gạch không nung là các loại gạch xây, gạch lát vỉa hè… được tạo hình và đóng rắn đạt các chỉ số cơ lý, độ hút nước, độ thấm nước… mà không qua nung đốt bằng than, điện hay các nguồn năng lượng khác. Độ bền của viên gạch không nung được gia tăng nhờ lực ép hoặc rung hoặc cả ép lẫn rung lên viên gạch và thành phần kết dính của chúng có giá trị kinh tế cao và thân thiện với môi trường.

Theo ước tính, mỗi năm các tỉnh miền Trung tiêu thụ khoảng hơn 5 tỷ viên gạch. Với đà phát triển này, đến năm 2020, lượng gạch cần cho xây dựng tại miền Trung là hơn 20 tỷ viên/năm. Để đạt được số lượng gạch trên, nếu dùng đất nung thì sẽ mất rất nhiều đất canh tác, sẽ ảnh hưởng nghiêm trong đến an ninh lương thực và đất nông nghiệp. Kèm theo đó là một lượng củi đốt rất lớn dẫn đến chặt phá rừng, mất cân bằng sinh thái, nghiêm trọng hơn nữa nó còn gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sức khỏe con người...

Khi sử dụng công nghệ gạch không nung sẽ khắc phục được những nhược điểm trên, đem lại công việc ổn định cho người lao động, phù hợp với chủ chương chính sách của Đảng, Nhà nước và nguyện vọng của nhân dân, tiết kiệm được thời gian và tiền bạc đem lại lợi ích cho xã hội.

Gạch không nung được SX từ công nghệ, thiết bị tiên tiến của quốc tế có hiệu quả cao trong xây dựng, phù hợp với các TCVN do Bộ Xây dựng công bố. Sản phẩm tổng hợp được các tính năng ưu việt, là loại vật liệu xây dựng mới tiết kiệm năng lượng, hiện nay nước ta đang đẩy mạnh mở rộng sử dụng loại vật liệu này.

LÂM QUANG HUY

Đang được quan tâm

Gửi bình luận