Thứ tư, 26/09/2018 06:20 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Gạch nhẹ như xốp

01/11/2011, 09:57 (GMT+7)

Gạch siêu nhẹ có rất nhiều ưu điểm như: cách âm, cách nhiệt, không gây ô nhiễm môi trường lại có thể nổi được trên mặt nước.

Anh Lượng giới thiệu vật liệu để làm nên gạch siêu nhẹ

Thông thường một khối bê tông có thể nặng từ 2,7-3 tấn, nhưng bằng những vật liệu như: bã mía, lõi ngô, trấu… anh Trần Văn Lượng (thôn Nhật Tự, xã Nhật Tự, huyện Kim Bảng, Hà Nam) đã chế tạo thành một khối bê tông “siêu nhẹ” cùng kích cỡ mà nặng chỉ có ba tạ, lại không thấm nước.

Anh Lượng cho biết, anh bén duyên với việc chế tạo này vào năm 2001 khi vào TP Hồ Chí Minh làm ở một cơ sở sản xuất bột bả ma tít. Tại đó anh học hỏi được rất nhiều kinh nghiệm từ cách pha chế, làm những vật dụng từ bột bả.

Năm 2002, anh trở về quê, tình cờ thấy bác hàng xóm nghiên cứu vật liệu xây dựng nhẹ nhưng chưa thành công. Thế là anh lao vào công việc nghiên cứu với mục đích làm ra được vật liệu xây dựng siêu nhẹ.

Thời gian đầu không ít khó khăn, chiếc máy do anh chế tạo đưa vào hoạt động không chạy được, anh đã phải mổ xẻ nó ra đến cả chục lần để sửa chữa. “Mỗi lần làm lại máy như vậy tôi phải mua đủ thứ, tốn kém chục triệu bạc”, anh nói.

Không nản chí, ròng rã suốt 6 năm trời anh chỉ lao đầu vào nghiên cứu. Đến năm 2009, anh đã thành công với viên gạch siêu nhẹ đầu tiên của mình. Để có được viên gạch này anh phải dùng đủ các loại máy móc như: hệ thống máy nhào trộn, máy tạo bọt, máy nghiền, máy sàng… tất cả đều do anh tự chế tạo. Gạch siêu nhẹ có rất nhiều ưu điểm như: cách âm, cách nhiệt, không gây ô nhiễm môi trường lại có thể nổi được trên mặt nước.

Vật liệu để chế tạo ra sản phẩm siêu nhẹ chủ yếu là những loại phế phẩm như: thân cây ngô, lõi ngô, rơm, bã mía, xơ dừa, trấu, mùn cưa, xi măng… Điểm đặc biệt dẫn đến thành công của vật liệu siêu nhẹ ở chỗ chất tạo bọt được anh làm từ da động vật, nhựa cây. Anh Lượng cho biết: “Ưu điểm khi máy hoạt động là không ồn ào, gây ô nhiễm như các lò gạch thủ công. Chính vì vậy mà nó rất thân thiện với môi trường”.

Qua dày công nghiên cứu, đến nay các vật liệu xây dựng siêu nhẹ do anh chế tạo ra có thể dùng để chống nóng, cách âm, xây tường, chống cháy và có thể dùng để kè chân đê, bờ biển… Sản phẩm của anh đã được Viện Vật liệu Xây dựng (Bộ Xây dựng) công nhận là vật liệu siêu nhẹ.

LÊ DƯƠNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận