Thứ bảy, 20/04/2019 09:18 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Gần 1 vạn công nhân tấn công bảo vệ Khu Tổ hợp Samsung Thái Nguyên

10/01/2014, 10:18 (GMT+7)

Sáng 9/1, do mâu thuẫn dẫn đến xung đột, hàng ngàn công nhân tại Khu tổ hợp công nghệ cao Samsung (huyện Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên) đã tấn công lực lượng bảo vệ của khu tổ hợp.

Sáng qua (9/1), do mâu thuẫn dẫn đến xung đột, hàng ngàn công nhân tại Khu tổ hợp công nghệ cao Samsung (huyện Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên) đã tấn công lực lượng bảo vệ của khu tổ hợp.

Manh động, quá khích hơn, hàng ngàn công nhân đã đốt trụi 3 container là nhà làm việc của lực lượng bảo vệ. Hơn 20 xe máy của bảo vệ khu tổ hợp cũng bị đốt trụi.

Gần 1 vạn công nhân tấn công “hội đồng”

Theo báo cáo nhanh của Công an huyện Phổ Yên, vào khoảng 7 giờ ngày 9/1/2014, Công an huyện Phổ Yên nhận được thông tin có xô xát xảy ra giữa lực lượng bảo vệ của Công ty Dịch vụ Bảo vệ Hòa Bình (Ba Đình, Hà Nội) và toàn bộ công nhân đang thi công tại cổng số 3 của Nhà máy.

Công an huyện đã báo cáo Công an tỉnh và huy động toàn bộ lực lượng tập trung giải quyết. Ban đầu, số công nhân ước tính có khoảng 1.000 người, sau đó tăng dần theo cấp số nhân, lúc đông nhất lên tới 10.000 người. Gần như toàn bộ nhân viên bảo vệ của Công ty Hòa Bình đã bị quây kín trong container.

Khi lực lượng công an đến, rất nhiều công nhân đã dùng đá, gạch ném lại dữ dội nhằm cản trở việc giải cứu các nhân viên bảo vệ. Sau đó, công nhân đã đốt xe máy, đốt container. Công an tỉnh và huyện Phổ Yên đã huy động lực lượng cảnh sát cơ động và cảnh sát phòng cháy chữa cháy… đến hiện trường xử lý. Sau hơn 1 giờ đồng hồ, vụ việc đã tạm lắng xuống.

Hiện trường vụ hỗn chiến với nhiều xe cộ bị đốt cháy

Thống kê bước đầu cho thấy, có 13 người bị thương đã được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa huyện Phổ Yên và Bệnh viện Quân y 91 thuộc địa bàn huyện Phổ Yên (trong đó có 11 người là nhân viên bảo vệ và 2 người là công an). Hiện đã có 3 người xuất viện. Ngoài ra, có 3 chiếc container là nơi làm việc của bảo vệ và 22 chiếc xe máy đã bị công nhân đốt cháy trụi. Trong container có bàn ghế làm việc, 10 máy bộ đàm và một số tài sản cá nhân.

Nguyên nhân được xác định như sau: Theo quy định của nhà máy, 6h50 phút bảo vệ sẽ đóng cửa, công nhân nào đến muộn sẽ không được vào làm, hoặc khi đi làm công nhân không được mang theo đồ ăn, tuy nhiên trong sáng qua, có nhiều công nhân vi phạm quy định trên, khi bảo vệ nhắc nhở, hai bên đã xảy ra to tiếng dẫn đến xô xát.

Người công nhân bị đánh đã hô hoán "Bảo vệ đánh chết công nhân", ngay sau đó, khoảng 1.000 công nhân đã đồng loạt kéo xuống tấn công lại lực lượng bảo vệ. Công ty Bảo vệ Hòa Bình đã huy động thêm nhân viên đến hiện trường và ngay sau đó hàng nghìn công nhân tiếp tục kéo đến quây, đánh bảo vệ. Khi sự việc xảy ra, vì là khu vực đang diễn ra nhiều hoạt động xây dựng nên lợi dụng sự hỗn loạn, nhiều đối tượng đã lao vào “hôi” vật liệu, sắt thép…

Khoảng 1.000 công nhân đã đồng loạt kéo xuống tấn công lượng bảo vệ

Khởi tố vụ án

Ngay trong buổi chiều ngày 9/1, UBND tỉnh Thái Nguyên đã tổ chức họp với các cơ quan hữu quan về vụ việc trên.

Công an tỉnh Thái Nguyên đã xác định đây là vụ việc gây thương tích, gây rối công cộng, hủy hoại tài sản và Giám đốc công an tỉnh Thái Nguyên sẽ ra quyết định điều tra khởi tố theo quy định của pháp luật. Đồng thời, yêu cầu các Công ty bảo vệ đang làm việc tại Nhà máy Samsung cần tiếp tục thực hiện nghiêm túc, chặt chẽ các nội quy, quy định đã đặt ra.

Tại cuộc họp, phía Công ty Samsung tỏ ý lo ngại trước vụ việc xảy ra, dự kiến việc xây dựng Nhà máy còn khoảng 1 tháng 45 ngày nữa mới hoàn thành, trong đó có thời gian nghỉ Tết Nguyên đán, phía Công ty đề nghị bên Công an tỉnh có phương án bảo vệ tại Nhà máy.

Cũng tại cuộc họp, ông Dương Ngọc Long (Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên) khẳng định, vụ việc này không có yếu tố nước ngoài, không mang tính tổ chức. Ông đề nghị phía nhà thầu cần họp lại, xác định rõ trách nhiệm của mình trong việc phổ biến nội quy, quy định cho công nhân; phía Công ty bảo vệ cũng cần tăng cường công tác giáo dục cho đội ngũ cán bộ của mình; đặc biệt, trong những ngày này, lực lượng Công an tiếp tục tăng cường tại khu vực Nhà máy để ổn định tình hình.

Ngay sau khi cuộc họp kết thúc, huyện Phổ Yên và Công ty dịch vụ bảo vệ Hòa Bình đã thành lập đoàn công tác đến thăm hỏi, động việc, chia sẻ những người bị thương đang điều trị trong bệnh viện.

ĐỒNG VĂN THƯỞNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận