Thứ bảy, 23/06/2018 09:13 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Gần 100 cháu mẫu giáo không được nhập học, phụ huynh bức xúc

28/08/2017, 13:20 (GMT+7)

Là trường chuẩn quốc gia được công nhận từ 10 năm trước, thế nhưng cho đến ngày toàn dân đưa trẻ đến trường năm 2017 thì hơn 100 cháu lớp 4 tuổi không được nhập học.

Lý do vì nhà trường thiếu phòng học.

11-12-27_hng_trm_phu_huynh_buc_xuc_vi_con_em_khong_duoc_den_truong
Hàng trăm phụ huynh bức xúc vì con em không được đến trường

Đó là trường mầm non xã Diễn Hải, huyện Diễn Châu (Nghệ An), một xã miền biển có tốc độ phát triển KTXH đứng tốp đầu của huyện Diễn Châu với hàng trăm biệt thự, nhà nghỉ san sát thi nhau mọc lên tại khu du lịch biển trên địa bàn xã nhưng mỗi chỗ học cho con em thì lại thiếu.

Đúng vào dịp toàn dân đưa trẻ đến trường, chúng tôi có mặt tại xã chứng kiến hàng trăm phụ huynh kéo nhau đến trường đòi cho con em mình quyền được nhập học. Trong số đó không ít ông, bà của các cháu là cựu binh, thương binh, cán bộ lão thành cách mạng... cũng đành bất lực đưa cháu ra về sau nhiều phương án của cô hiệu trưởng Lê Thị Kha đưa ra.

Được biết năm học 2017-2018, trường mầm non Diễn Hải tuyển sinh 15 lớp với tổng số 525 trẻ, trong đó 13 lớp học tại trường còn 2 lớp mượn nhà văn hóa của thôn. Có 3 lớp dành cho trẻ 2 tuổi (75 trẻ), 2 lớp trẻ 3 tuổi (75 trẻ), 5 lớp trẻ 4 tuổi (175 trẻ) và 5 lớp trẻ 5 tuổi (200 trẻ), cô Kha cho biết.

Trao đổi với hiệu trưởng nhà trường thì cô Kha thừa nhận đã làm đúng quy trình, nhưng hiện tại nhà trường rất thiếu phòng học so với số lượng trẻ có nhu cầu nên ưu tiên cho trẻ 2 tuổi và 5 tuổi, còn trẻ 4 tuổi đành chờ đến năm 2018 đúng tuổi phổ cập giáo dục thì lúc đó trường mới xây xong, các em mới được nhận vào.

11-12-27_co_kh_hieu_truong_nh_truong_cho_pv_biet
Cô hiệu trưởng Lê Thị Kha

Lý giải việc thiếu phòng học, ông Phan Văn Thuyên, Chủ tịch UBND xã Diễn Hải cũng công nhận 125 trẻ 4 tuổi vẫn chưa được nhập học và số tiền 200 ngàn đồng/nhân khẩu đầu năm 2017 xã thu để xây thêm 6 phòng học mới với kinh phí 7 tỉ đồng, nhưng hiện nay nhà thầu mới triển khai. Trước mắt số cháu chưa được nhập học tạm thời xin học tại các xã khác hoặc chờ sang năm mới nhập học.

Tuy nhiên biện pháp xin các xã khác nhập học là không khả thi bởi mọi quyền lợi đóng góp tại địa phương mà còn chưa được nhập học mà "tay trắng" lại sang xin các xã khác cho học nhờ thì càng khó. Vì thế biện pháp cuối cùng của nhà trường là rút thăm, thế nhưng rút thăm quá may rủi mà số con em được tuyển vào cũng không là bao nên hầu hết phụ huynh không chấp nhận và bỏ ra về.

Tình hình mỗi ngày thêm căng thẳng. Chiều ngày 25/8, qua trao đổi với cô hiệu trưởng thì được biết sau hai ngày 21 và 22/8, nhà trường đã mở hai cuộc tiếp dân và xin ý kiến lãnh đạo Phòng GD- ĐT Diễn Châu đã có thêm 65/125 em chưa được nhập học đã được tuyển thêm qua sự “may mắn” bốc thăm. Như vậy vẫn còn 60 em lớp 4 tuổi phải chờ đến năm sau mới được nhập học để dành chỗ cho các anh chị và em ngồi trước.

Dư luận đặt câu hỏi tại sao một trường chuẩn quốc gia 10 năm trước mà đến nay vẫn chưa hoàn thành việc phổ cập giáo dục cho trẻ đến trường? Tại sao một xã NTM mà trong 10 năm qua, chính quyền địa phương vẫn chưa có phương án xây dựng thêm phòng học cho các cháu trong khi mọi khoản đóng góp xây dựng trường hằng năm người dân vẫn nộp đều.

Việc “ưu tiên” không rút bớt lớp 2 tuổi để tăng lớp 4 tuổi của phụ huynh là phù hợp thì tại sao Phòng GD- ĐT huyện Diễn Châu và nhà trường không linh động? Câu hỏi này xin được chuyển về ngành GD- ĐT tỉnh Nghệ An.

MINH HUYỀN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận