Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Vụ phá rừng gỗ quý ở Phong Nha- Kẻ Bàng:

Gần 100 phách gỗ mun được phát hiện

Chủ Nhật 31/03/2019 , 15:06 (GMT+7)

Toàn bộ số gỗ tìm thấy gồm 96 phách, tổng khối lượng gần 6,5 m3. Kích thước gỗ cũng khá lớn. Mặt gỗ tấm nhỏ nhất 0,16m và lớn nhất gần 0,4m. Chiều đài  từ 1,7m đến trên 2m. Chưa bao giờ lực lượng kiểm lâm (KL) Bố Trạch (Quảng Bình) phát hiện và thu giữ với số lượng nhiều  gỗ mun đến như vậy.

Những kho gỗ ngoài tầm kiểm soát?

Theo ông Lê Anh Tuấn, Hạt phó KL huyện Bố Trạch, nhận được thông tin của KL viên phụ trách địa bàn và của KL Phong Nha- Kẻ Bàng, Chi cục KL tỉnh đã chỉ đạo Hạt KL Bố Trạch nhanh chóng tổ chức phối hợp với các lực lượng bộ đọi biên phòng, Hạt KL Phong Nha- Kẻ Bàng, chính quyền xã Thượng Trạch, truy quét,  tìm kiếm gỗ lậu cất giấu. “Chỉ đạo của Chi cục là vừa tìm được gỗ, vừa đảm bảo được an toàn và bảo vệ  nghiêm ngặt tang vật”- ông Tuấn nói.

Đưa gỗ lên khỏi hầm chôn

Sau khi xác minh, đoàn công tác liên ngành tổ chức kiểm tra khu vực  vườn của gia đình ông  Nguyễn Trung Kính (sinh năm 1956, quê quán xã Sơn Trạch, đã nhập hộ khẩu và trú tại bản Cu Tồn, xã Thượng Trạch- huyện Bố Trạch). Tại điểm đầu tiên, lực lượng KL phát hiện một đống gỗ được cất giấu dưới cây khô mục, củi, lá cây, trồng cây dứa… là 17 hộp, có tổng khối lượng trên 1m3. Sau đó, qua việc thăm dò, ở khu vực khe suối cạn (cách nhà ông Kinh khoảng 20m), có trồng cây khoai môn có dấu hiệu khác và được xác định có nghi vấn. Lập tức lực lượng đào lớp đất trên mặt. Khi đàu xuống khoảng 0,2m, thấy lộ tấm bạt che phủ và dưới đó có 30 hộp gỗ mun được phát hiện. Khối lượng gỗ dưới hầm chôn trên 2 m3.

Việc mở rộng phạm vi điều tra, tìm kiếm nơi cất giấu gỗ lậu cũng đã được Đoàn công tác liên ngành thực hiện ngay. Trông khu đồi, vườn nhà ông Mai Xuân Sử (sinh năm 1964, quê xã Sơn Trạch, đã nhập hộ khẩu và sinh sống tại bản Cu Tồn, xã Thượng Trạch, huyện Bố Trạch) có nhiều điểm nghi vấn. Một điểm chôn gỗ cũng đã được "khai quật". Tại đây, lực lượng liên ngành đưa lên được 28 hộp gỗ mun với tổng khối lượng lượng trên 1,8 m3. Một điểm khác cũng ở khi vực khe suối cạn (đoạn chảy qua gần nhà ông Sử), một hầm gỗ cũng được phát hiện và khai quật. Có  24 phách gỗ được tìm thấy với  khối lượng trên 1,3 m3.

Toàn bộ số gỗ tìm thấy gồm 96 phách, tổng khối lượng gần 6,5 m3. Kích thước gỗ cũng khá lớn. Mặt gỗ tấm nhỏ nhất 0,16m và lớn nhất gần 0,4m. Chiều đài  từ 1,7m đến trên 2m. “Chưa bao giờ lực lượng KL phát hiện và thu giữ với số lượng nhiều  gỗ mun đến như vậy”- ông Tuấn- phụ trách Đoàn liên ngành nhận xét.

Gần 100 phách gỗ này có liên quan đến vụ phá rừng ở Phong Nha- Kẻ Bàng?

Theo nhiều thành viên của Đoàn công tác liên ngành, trong gần 100 phách gỗ mun được tìm thấy đều có dấu hiệu đã cũ, mặt gỗ bạc phách, hai đầu phách gỗ  cho thấy cưa cắt đã lâu.  “Căn cứ vào từng phách gỗ cụ thể và dấu hiệu cây cỏ mọc khá xanh tốt trên những hầm gỗ thì việc chôn gỗ đã được thực hiện rất lâu rồi. Nhận định có thể cách đây khoảng 7-8 tháng”- một thành viên trong Đoàn công tác liên ngành cho hay.

Như NNVN đã thông tin, vào cuối tháng 2/2019, cơ quan chức năng phát hiện tại các TK 649, 650 khi vục vùng lõi VQG Phong Nha- Kẻ Bàng bị lâm rặc cưa hạ  72  cây gỗ lớn, làm thiệt hại trên 100 m3 gỗ. Trong đó có 45 gốc cây mun với khối lượng trên 60 m3. Số gỗ mun còn lại tại hiện trường khoảng 45 m3 . Số gỗ này hầu hết là gỗ có lõi nhỏ, bám giác, sâu bộng, nứt nẻ, bìa bắp, tỷ lệ sử dụng thấp. Uớc tính số gỗ mun không còn tại hiện trường, đã bị lấy đi  (gỗ hộp có giá trị kinh tế rất cao), gần 15m3.

Từ thời điểm đó đến nay, cơ quan chức năng đã phát hiện và thu giữ ở khu vực biên giới, ở nhà dân (bản Cóc và  ở bản Cu Tồn) với  gần 10 m3  gỗ mun quý hiếm. Việc kết luận só gỗ được phát hiện thu giữ có phải được xẻ ra ở  những cây gỗ mun bị cưa hạ ở các TK 649, 650 hay không cần phải được giám định cụ thể. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm lâu măn trong nghề, nhiều cán bộ KL cho rằng khó có dấu hiệu trùng khớp. “Qua hình thức bên ngoài thì thấy giữ các phách gỗ phát hiện, thu giữ và những cây gỗ bị cưa hạ mới phát hiện có thời gian khá chênh lệch nhau”- một cán bộ KL cho biết.

Hiện, gần 10 m3 gỗ mun đã được đưa về cất giữ tại trụ sở Hạt Kl Bố Trạch. Ông Phan Văn Tân- Hạt trưởng Hạt KL huyện Bố Trạch cho haty: “Chúng tôi đang khẩn trương phối hợp cùng các lực lượng khác hoàn tất hồ sơ vụ việc để tiến hành giao cho cơ quan công an khởi tố vụ án theo quy định của pháp luật”.

Quảng Bình: Bắt chim, một học sinh bị điện giật tử vong

Quảng Bình: Bắt chim, một học sinh bị điện giật tử vong

Xã hội 03/06/2020 - 16:05

Một học sinh lớp 5 trên đường đi học về, trèo lên trạm biến áp để bắt chim đã bị điện giật tử vong.

JICA viện trợ 16 tỷ đồng ứng phó Covid-19

JICA viện trợ 16 tỷ đồng ứng phó Covid-19

Xã hội 03/06/2020 - 11:21

Số tiền nói trên sẽ được JICA viện trợ cho Bệnh viện Chợ Rẫy và Trung tâm kiểm soát bệnh tật của một số tỉnh.

3 người bị điện giật tử vong khi treo bạt che nắng

3 người bị điện giật tử vong khi treo bạt che nắng

Xã hội 03/06/2020 - 11:03

Một người bị điện giật khi treo bạt che nắng. Hai người vào cứu không may cũng bị điện giật tử vong. Sự việc diễn ra sáng nay tại huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh).

Bọ đậu đen tấn công trường học, nhà dân

Bọ đậu đen tấn công trường học, nhà dân

Xã hội 03/06/2020 - 09:40

Qua một vài cơn mưa đầu mùa, bọ đậu đen tái xuất hiện và tấn công vào nhà dân, trường học tại Bình Phước khiến cuộc sống, sinh hoạt đảo lộn…

Khánh Hòa: Hỗ trợ gạo cho nhân dân bị thiếu đói do hạn hán

Khánh Hòa: Hỗ trợ gạo cho nhân dân bị thiếu đói do hạn hán

Xã hội 03/06/2020 - 08:35

UBND tỉnh Khánh Hòa vừa thống nhất hỗ trợ gạo cho nhân dân bị thiếu đói do ảnh hưởng hạn hán năm 2020.

Vụ sập mỏ đá ở Điện Biên: Khẩn trương tìm nạn nhân thứ 3

Vụ sập mỏ đá ở Điện Biên: Khẩn trương tìm nạn nhân thứ 3

Xã hội 02/06/2020 - 15:41

Mới đây (1/6), vụ sập mỏ đá ở Điện Biên đã khiến 3 người tử vong. Đến sáng nay 2/6, lực lượng chức năng mới chỉ tìm thấy được thi thể danh tính 2 người.

Con tử vong, mẹ nguy kịch khi va chạm với xe đầu kéo

Con tử vong, mẹ nguy kịch khi va chạm với xe đầu kéo

Xã hội 02/06/2020 - 14:45

Xem máy chở 2 mẹ con sau khi va chạm với xe đầu kéo thì bị cuốn vào gầm, kéo lê hàng chục mét khiến bé trai 6 tuổi tử vong, người mẹ nguy kịch.

Thai phụ về từ Đài Loan sinh con trong thời gian cách ly

Thai phụ về từ Đài Loan sinh con trong thời gian cách ly

Xã hội 02/06/2020 - 12:06

Vừa về từ Đài Loan được 5 ngày và đang thực hiện cách ly phòng dịch Covid-19, 1 thai phụ đã hạ sinh bé gái nặng 3kg.

Nắng nóng gay gắt trên diện rộng, Hà Nội chiều tối có mưa rào và dông

Nắng nóng gay gắt trên diện rộng, Hà Nội chiều tối có mưa rào và dông

Xã hội 02/06/2020 - 08:47

Thời tiết khu vực Hà Nội ngày hôm nay (2/6) có nắng nóng với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-38 độ C.

'Xác tàu cá' nằm ngổn ngang ở cảng Sa Huỳnh

'Xác tàu cá' nằm ngổn ngang ở cảng Sa Huỳnh

Xã hội 02/06/2020 - 07:35

Làm ăn thua lỗ, người dân đành chấp nhận bỏ mặc những con tàu tiền tỉ nằm phơi nắng, phơi mưa. Đó là hình ảnh của “nghĩa địa” tàu cá ở Quảng Ngãi.

Phó Chủ tịch nước tặng quà cho học sinh, hộ nghèo ở Quảng Nam

Phó Chủ tịch nước tặng quà cho học sinh, hộ nghèo ở Quảng Nam

Xã hội 02/06/2020 - 06:36

Nhiều phần quà ý nghĩa được Phó Chủ tịch nước và lãnh đạo tỉnh Quảng Nam trao tặng cho các cá nhân, gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh này.

Một lão nông hết lòng vì đàn chim trời

Một lão nông hết lòng vì đàn chim trời

Xã hội 02/06/2020 - 06:01

Dù thất thu hàng trăm triệu đồng vì chim trời đến ở nhưng một lão nông ở Vĩnh Long vẫn hết lòng cưu mang, bảo vệ đàn chim.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Thái Nguyên có tân Bí thư Tỉnh ủy

Thái Nguyên có tân Bí thư Tỉnh ủy

Bà Nguyễn Thanh Hải - Trưởng ban Dân nguyện Quốc hội vừa được Bộ Chính trị phân công giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên.

Chà là - Cây trồng tiềm năng ở ĐBSCL

Chà là - Cây trồng tiềm năng ở ĐBSCL

Hiện nay, trước biến đổi của khí hậu cây chà là được chú ý bởi dễ trồng, vùng thích nghi rộng, giá trị kinh tế cao.

Săn ong rừng miền biên viễn

Săn ong rừng miền biên viễn

Khi những cánh rừng cao su ở các huyện biên giới Bình Phước bắt đầu trổ hoa trắng xóa, cũng là lúc từng đàn ong rừng ở khắp nơi đổ về làm tổ…