| Hotline: 0983.970.780

Vụ phá rừng gỗ quý ở Phong Nha- Kẻ Bàng:

Gần 100 phách gỗ mun được phát hiện

Chủ Nhật 31/03/2019 , 15:06 (GMT+7)

Toàn bộ số gỗ tìm thấy gồm 96 phách, tổng khối lượng gần 6,5 m3. Kích thước gỗ cũng khá lớn. Mặt gỗ tấm nhỏ nhất 0,16m và lớn nhất gần 0,4m. Chiều đài  từ 1,7m đến trên 2m. Chưa bao giờ lực lượng kiểm lâm (KL) Bố Trạch (Quảng Bình) phát hiện và thu giữ với số lượng nhiều  gỗ mun đến như vậy.

Những kho gỗ ngoài tầm kiểm soát?

Theo ông Lê Anh Tuấn, Hạt phó KL huyện Bố Trạch, nhận được thông tin của KL viên phụ trách địa bàn và của KL Phong Nha- Kẻ Bàng, Chi cục KL tỉnh đã chỉ đạo Hạt KL Bố Trạch nhanh chóng tổ chức phối hợp với các lực lượng bộ đọi biên phòng, Hạt KL Phong Nha- Kẻ Bàng, chính quyền xã Thượng Trạch, truy quét,  tìm kiếm gỗ lậu cất giấu. “Chỉ đạo của Chi cục là vừa tìm được gỗ, vừa đảm bảo được an toàn và bảo vệ  nghiêm ngặt tang vật”- ông Tuấn nói.

Đưa gỗ lên khỏi hầm chôn

Sau khi xác minh, đoàn công tác liên ngành tổ chức kiểm tra khu vực  vườn của gia đình ông  Nguyễn Trung Kính (sinh năm 1956, quê quán xã Sơn Trạch, đã nhập hộ khẩu và trú tại bản Cu Tồn, xã Thượng Trạch- huyện Bố Trạch). Tại điểm đầu tiên, lực lượng KL phát hiện một đống gỗ được cất giấu dưới cây khô mục, củi, lá cây, trồng cây dứa… là 17 hộp, có tổng khối lượng trên 1m3. Sau đó, qua việc thăm dò, ở khu vực khe suối cạn (cách nhà ông Kinh khoảng 20m), có trồng cây khoai môn có dấu hiệu khác và được xác định có nghi vấn. Lập tức lực lượng đào lớp đất trên mặt. Khi đàu xuống khoảng 0,2m, thấy lộ tấm bạt che phủ và dưới đó có 30 hộp gỗ mun được phát hiện. Khối lượng gỗ dưới hầm chôn trên 2 m3.

Việc mở rộng phạm vi điều tra, tìm kiếm nơi cất giấu gỗ lậu cũng đã được Đoàn công tác liên ngành thực hiện ngay. Trông khu đồi, vườn nhà ông Mai Xuân Sử (sinh năm 1964, quê xã Sơn Trạch, đã nhập hộ khẩu và sinh sống tại bản Cu Tồn, xã Thượng Trạch, huyện Bố Trạch) có nhiều điểm nghi vấn. Một điểm chôn gỗ cũng đã được "khai quật". Tại đây, lực lượng liên ngành đưa lên được 28 hộp gỗ mun với tổng khối lượng lượng trên 1,8 m3. Một điểm khác cũng ở khi vực khe suối cạn (đoạn chảy qua gần nhà ông Sử), một hầm gỗ cũng được phát hiện và khai quật. Có  24 phách gỗ được tìm thấy với  khối lượng trên 1,3 m3.

Toàn bộ số gỗ tìm thấy gồm 96 phách, tổng khối lượng gần 6,5 m3. Kích thước gỗ cũng khá lớn. Mặt gỗ tấm nhỏ nhất 0,16m và lớn nhất gần 0,4m. Chiều đài  từ 1,7m đến trên 2m. “Chưa bao giờ lực lượng KL phát hiện và thu giữ với số lượng nhiều  gỗ mun đến như vậy”- ông Tuấn- phụ trách Đoàn liên ngành nhận xét.

Gần 100 phách gỗ này có liên quan đến vụ phá rừng ở Phong Nha- Kẻ Bàng?

Theo nhiều thành viên của Đoàn công tác liên ngành, trong gần 100 phách gỗ mun được tìm thấy đều có dấu hiệu đã cũ, mặt gỗ bạc phách, hai đầu phách gỗ  cho thấy cưa cắt đã lâu.  “Căn cứ vào từng phách gỗ cụ thể và dấu hiệu cây cỏ mọc khá xanh tốt trên những hầm gỗ thì việc chôn gỗ đã được thực hiện rất lâu rồi. Nhận định có thể cách đây khoảng 7-8 tháng”- một thành viên trong Đoàn công tác liên ngành cho hay.

Như NNVN đã thông tin, vào cuối tháng 2/2019, cơ quan chức năng phát hiện tại các TK 649, 650 khi vục vùng lõi VQG Phong Nha- Kẻ Bàng bị lâm rặc cưa hạ  72  cây gỗ lớn, làm thiệt hại trên 100 m3 gỗ. Trong đó có 45 gốc cây mun với khối lượng trên 60 m3. Số gỗ mun còn lại tại hiện trường khoảng 45 m3 . Số gỗ này hầu hết là gỗ có lõi nhỏ, bám giác, sâu bộng, nứt nẻ, bìa bắp, tỷ lệ sử dụng thấp. Uớc tính số gỗ mun không còn tại hiện trường, đã bị lấy đi  (gỗ hộp có giá trị kinh tế rất cao), gần 15m3.

Từ thời điểm đó đến nay, cơ quan chức năng đã phát hiện và thu giữ ở khu vực biên giới, ở nhà dân (bản Cóc và  ở bản Cu Tồn) với  gần 10 m3  gỗ mun quý hiếm. Việc kết luận só gỗ được phát hiện thu giữ có phải được xẻ ra ở  những cây gỗ mun bị cưa hạ ở các TK 649, 650 hay không cần phải được giám định cụ thể. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm lâu măn trong nghề, nhiều cán bộ KL cho rằng khó có dấu hiệu trùng khớp. “Qua hình thức bên ngoài thì thấy giữ các phách gỗ phát hiện, thu giữ và những cây gỗ bị cưa hạ mới phát hiện có thời gian khá chênh lệch nhau”- một cán bộ KL cho biết.

Hiện, gần 10 m3 gỗ mun đã được đưa về cất giữ tại trụ sở Hạt Kl Bố Trạch. Ông Phan Văn Tân- Hạt trưởng Hạt KL huyện Bố Trạch cho haty: “Chúng tôi đang khẩn trương phối hợp cùng các lực lượng khác hoàn tất hồ sơ vụ việc để tiến hành giao cho cơ quan công an khởi tố vụ án theo quy định của pháp luật”.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Dành thời lượng, vị trí trang trọng đưa tin về Đại hội XIII của Đảng

Dành thời lượng, vị trí trang trọng đưa tin về Đại hội XIII của Đảng

Đó là chỉ đạo của Thứ trưởng Thường trực Bộ NN-PTNT Hà Công Tuấn khi làm việc với Báo Nông nghiệp Việt Nam và Tạp chí Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sáng 19/1.

Thanh Hóa dự định lập khu nông nghiệp thông minh 2,5 nghìn ha

Thanh Hóa dự định lập khu nông nghiệp thông minh 2,5 nghìn ha

Trong lương lai, dự án sẽ là minh chứng về việc sử dụng năng lượng hydro để thúc đẩy ngành nông nghiệp - năng lượng tỉnh Thanh Hóa.

Đào Thất thốn 'nằm' điều hoà đợi Tết

Đào Thất thốn 'nằm' điều hoà đợi Tết

Đào Thất thốn Nhật Tân (Hà Nội) hé nụ chớm xuân được nhiều người chơi săn đón. Giá thuê khá cao nhưng vẫn vô cùng hút khách.