Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

| Hà Nội 34°C /57%

Gần 29.000 lao động Hà Tĩnh bị ảnh hưởng trực tiếp sự cố môi trường biển

Thứ Hai 19/09/2016 , 08:00 (GMT+7)

7/7 huyện, thị xã, TP của tỉnh Hà Tĩnh chịu ảnh hưởng trực tiếp do sự cố Cty TNHH gang thép Hưng Nghiệp Formosa xả thải ra biển đến nay cơ bản kê khai, xác định xong đối tượng bị thiệt hại. Kết quả thống kê xác định có 4.636 tàu cá; hơn 827ha ao, hồ và gần 25.000m3 nuôi lồng bè...

Gần 29.000 lao động ảnh hưởng trực tiếp

Trao đổi với NNVN, ông Lê Đức Nhân, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Hà Tĩnh cho biết, sau hơn một tháng tập trung lực lượng xuống chỉ đạo cơ sở triển khai công tác kê khai, xác định thiệt hại do sự cố môi trường biển, đến thời điểm này 362/367 thôn, xóm thuộc 62/62 xã, phường, thị trấn của 7 huyện, thị xã, TP đã thành lập Tổ xác định đối tượng, số lượng tàu thuyền bị thiệt hại ở cấp thôn.

Theo ông Nhân, ngay sau khi Formosa thừa nhận sự cố môi trường biển do họ gây ra, tỉnh Hà Tĩnh đã thành lập Hội đồng đánh giá thiệt hại gồm 18 thành viên do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Tất Thắng làm Chủ tịch Hội đồng; thành lập Hội đồng đánh giá thiệt hại cấp huyện, thị tại các huyện bị thiệt hại; các xã, phường thành lập Tổ xác nhận đối tượng, hộ gia đình.

Trong quá trình thực hiện, người dân tiến hành kê khai để các tổ đánh giá đúng mức thiệt hại, sau đó đưa ra họp và bàn bạc trong nhân dân một cách khách quan, công khai, tránh khiếu kiện và thiếu sót trong quá trình thực hiện.

Kết quả thống kê xác định có 4.636 tàu cá; hơn 827ha ao, hồ và gần 25.000m3 nuôi lồng bè; 49,7 ha làm muối; 33.149 lao động bị ảnh hưởng bởi sự cố môi trường (trong đó, số lao động chịu ảnh hưởng trực tiếp là 28.858 người). Các địa phương có số lượng tàu thuyền và lao động bị ảnh hưởng lớn lần lượt là thị xã Kỳ Anh; huyện Cẩm Xuyên, Lộc Hà, Kỳ Anh, Nghi Xuân, Thạch Hà và TP Hà Tĩnh.

18-15-42_1
Tỉnh Hà Tĩnh có tới 33.149 lao động ảnh hưởng trực tiếp, gián tiếp bởi sự cố môi trường biển

 

Ông Bùi Quang Hoàn, Chủ tịch UBND huyện Kỳ Anh cho hay, các thành viên Hội đồng đánh giá thiệt hại huyện đang đến từng xã thẩm định việc thống kê đối tượng, số lượng do thôn, xã kê khai để tổng hợp, báo cáo. Mặc dù thời gian gấp gáp nhưng để đảm bảo tính minh bạch, công khai, dân chủ, huyện triển khai soát xét, thẩm định thí điểm một số xã, rút kinh nghiệm trong quá trình thực hiện.

Huyện Kỳ Anh có 35 thôn thuộc 6 xã bị thiệt hại do sự cố môi trường. Hiện các thôn, xã đã hoàn tất việc kê khai, kiểm đếm theo quy định.

 

Còn 5 thôn bất hợp tác

Theo tìm hiểu của PV, mặc dù tinh thần chỉ đạo của Chính phủ, tỉnh Hà Tĩnh, việc thực hiện kê khai phải đảm bảo tính chính xác, dân chủ, minh bạch. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện do diện ảnh hưởng rộng, sự cố này lại chưa từng xảy ra trên địa bàn nên các tổ đánh giá cấp cơ sở còn lúng túng.

Tại thị xã Kỳ Anh đang có 2 thôn thuộc xã Kỳ Hà và 3 thôn của xã Kỳ Lợi chưa thành lập Tổ rà soát, kê khai cấp thôn. Lý do mà người dân ở các thôn này bất hợp tác, theo ông Nguyễn Quốc Hà, Chủ tịch UBND thị xã: “Có lẽ họ không thích lấy tiền đền bù”.

Ông Hà cũng cho biết, thị xã đã tổ chức tới 12 cuộc đối thoại ở Kỳ Hà và 3 cuộc ở Kỳ Lợi để tháo gỡ vướng mắc nhưng mọi nỗ lực của chính quyền vẫn đang “dậm chân tại chỗ”. Người dân ở đây yêu cầu “Họ phải biết số tiền và khi nào đuổi Formosa đi họ mới kê khai thiệt hại”, cho nên giải pháp duy nhất bây giờ thị xã thực hiện cũng chỉ còn cách tuyên truyền, vận động.

18-15-42_4
Gạo “hỗ trợ khẩn cấp” nằm chất đống trong hội trường xã Cẩm Lộc hơn 1 tháng nay

 

Thị xã Kỳ Anh là “tâm chấn” đặt Nhà máy Formosa và cũng là địa phương có số lượng lao động chịu ảnh hưởng lớn nhất tỉnh Hà Tĩnh với con số thống kê: 1.329 tàu dưới 90CV; 6.539 lao động trên thuyền và khai thác thủy sản đơn giản; 592 tổ chức, cá nhân NTTS; 1.274 cơ sở kinh doanh thủy sản ven biển; 85 cơ sở dịch vụ hậu cần nghề cá và 33 cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch, thương mại.

 

Gạo “hỗ trợ khẩn cấp” đem về chất kho

Một thực trạng khiến người dân xã Cẩm Lộc, huyện Cẩm Xuyên bức xúc là trong khi người dân ven biển đang lâm vào cảnh khốn khó thì gạo “hỗ trợ khẩn cấp” lại đem về chất đống trong UBND xã, lo ngại hư hỏng.

Ông Hoàng Văn Ngọ, Chủ tịch UBND xã Cẩm Lộc cho hay, hiện có hơn 16,8 tấn gạo hỗ trợ theo Quyết định 1621, ngày 17/6/2016 của UBND tỉnh đang chất đống trong hội trường UBND xã chưa thể giải ngân, phát cho các hộ dân do chủ tàu thiếu xác nhận của trạm kiểm soát Cửa Nhượng (Đồn Biên phòng 168).

Theo quy định của UBND tỉnh Hà Tĩnh, các tàu thuyền lắp máy hoặc không lắp máy dưới 90CV phải có xác nhận của Đồn Biên phòng mới được nhận gạo hỗ trợ. Tuy nhiên, theo tìm hiểu của PV, trong số 64 tàu thuyền của xã Cẩm Lộc chưa được hỗ trợ thì có những tàu trong quá trình ra vào cửa lạch đã trình “sổ danh bạ thuyền viên tàu cá” để Đồn Biên phòng đóng dấu nhưng nhận được trả lời: “Tàu nhỏ nên ra vào lạch không cần trình sổ nữa”. Và bây giờ khi gặp sự cố, đời sống ngư dân lâm vào khó khăn thì chính họ lại không được hỗ trợ vì cái giấy xác nhận ra vào cửa lạch.

Ông Trương Ngọc Dương (SN 1969), thôn 5 Cẩm Lộc, có thuyền lắp máy 90CV đánh bắt vùng lộng. Đây là nghề chính của ông Dương và đứa con trai 17 tuổi; chị Lê Thị Thuần (vợ ông Dương) ở nhà buôn bán cá. Do sự cố môi trường cả gia đình 6 miệng ăn thiếu việc làm, cuộc sống ngày càng vất vả. Đợt 1 và đợt 2 xã phát gạo hỗ trợ, gia đình anh nằm trong danh sách thống kê thiệt hại nhưng không được nhận hỗ trợ vì thiếu giấy xác nhận của Đồn Biên phòng.

18-15-42_5
Tàu thuyền hộ ông Dương từng đóng dấu xác nhận ra vào Trạm Cửa Nhượng nhưng nay vẫn không được hỗ trợ

 

Ông Dương nói: “Từ năm 2008 – 2009 tôi thường vào trạm Cửa Nhượng đóng dấu sau các anh ở Trạm bảo tàu nhỏ không cần trình sổ nữa nên thôi. Vậy mà giờ kê khai thiệt hại chúng tôi lại không được hỗ trợ thì thiếu công bằng quá”. Theo ông Dương, thôn 5 cũng đang có 5 tàu cùng chung cảnh ngộ như gia đình ông.

Trả lời về giải pháp xử lý hơn 16,8 tấn gạo chất kho, ông Hoàng Văn Ngọ cho biết, xã đã làm tờ trình lên huyện, huyện cũng làm tờ trình lên tỉnh xin xem xét hỗ trợ cho bà con số gạo trên nhưng đến nay chưa nhận được hồi âm.

Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển - Vùng 3 chống dịch Covid-19 cùng ngư dân!

Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển - Vùng 3 chống dịch Covid-19 cùng ngư dân!

Đời sống ngư dân 22/03/2020 - 14:42

Trước diễn biến phức tạp và lan rộng của dịch bệnh Covid-19, Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển - Vùng 3 đã triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19…

Ninh Thuận chưa có tàu cá vi phạm đánh bắt ở vùng biển nước ngoài

Ninh Thuận chưa có tàu cá vi phạm đánh bắt ở vùng biển nước ngoài

Đời sống ngư dân 20/03/2020 - 10:29

Đó là khẳng định của ông Nguyễn Khắc Lâm, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT Ninh Thuận.

Năm nay Bình Định sẽ 'phủ sóng' thiết bị giám sát hành trình tàu cá

Năm nay Bình Định sẽ 'phủ sóng' thiết bị giám sát hành trình tàu cá

Đời sống ngư dân 16/03/2020 - 09:37

Trong năm nay, Bình Định sẽ đạt mục tiêu “phủ sóng” thiết bị giám sát hành trình trên 3.300 tàu cá có chiều dài từ 15m trở lên.

Ngư dân Quảng Bình được mùa ruốc biển

Ngư dân Quảng Bình được mùa ruốc biển

Đời sống ngư dân 03/03/2020 - 13:50

Một tuần qua, ngư dân Quảng Bình được mùa ruốc biển, thu nhập mỗi lao động hàng triệu đồng/đêm.

Các tỉnh cần hạn chế thấp nhất thiệt hại cho người nuôi ngao

Các tỉnh cần hạn chế thấp nhất thiệt hại cho người nuôi ngao

Đời sống ngư dân 03/03/2020 - 09:42

Tổng cục Thủy sản đề nghị Sở NN-PTNT các tỉnh/thành ven biển thực hiện một số công việc để hạn chế thấp nhất thiệt hại cho người nuôi ngao.

Rủng rỉnh tiền từ nghề cào ốc gạo

Rủng rỉnh tiền từ nghề cào ốc gạo

Đời sống ngư dân 22/02/2020 - 12:58

Với giá bán khoảng từ 8.000-10.000 đồng/kg, mỗi ngày một người dân có thể kiếm được từ vài trăm ngàn đến vài triệu đồng từ công việc cào ốc gạo.

Nhiều tàu cải hoán chuyển đổi nghề

Nhiều tàu cải hoán chuyển đổi nghề

Đời sống ngư dân 20/02/2020 - 09:27

Vay vốn đóng tàu theo Nghị định 67 nhưng khai thác không hiệu quả, nhiều tàu cá ở Quảng Nam đã phải cải hoán sang hình thức khai thác khác.

Hải Phòng: Người nuôi hà thất thu

Hải Phòng: Người nuôi hà thất thu

Đời sống ngư dân 13/02/2020 - 09:29

Những người mưu sinh bằng nghề nuôi hà tại xã Phù Long, huyện Cát Hải (Hải Phòng) đang có 1 năm kinh tế khá buồn khi việc nuôi trồng không thuận lợi và thất thu.

Chuyến biển cuối năm, ngư dân Khánh Hòa kém vui

Chuyến biển cuối năm, ngư dân Khánh Hòa kém vui

Đời sống ngư dân 07/01/2020 - 13:35

Chuyến biển cuối năm hầu hết các tàu đều kém vui, vì sản lượng đánh bắt bán ra chỉ đủ huề vốn hoặc thua lỗ.

Ngư dân có thể kiện PJICO ra tòa nếu không bán bảo hiểm cho 'tàu 67'

Ngư dân có thể kiện PJICO ra tòa nếu không bán bảo hiểm cho 'tàu 67'

Đời sống ngư dân 03/01/2020 - 19:43

Ông Trần Châu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, nêu quan điểm tại cuộc họp chiều 3/1 nhằm giải quyết vướng mắc về việc bán bảo hiểm tàu cá đóng mới theo Nghị định 67/CP.

Móng Cái nhìn thẳng thực trạng để xây dựng NTM nâng cao

Móng Cái nhìn thẳng thực trạng để xây dựng NTM nâng cao

Đời sống ngư dân 26/12/2019 - 09:22

TP Móng Cái (Quảng Ninh) đang từng bước thực hiện có hiệu quả các giải pháp và cơ chế chính sách để thu hút đầu tư vào phát triển sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp, góp phần phát huy lợi thế trong xây dựng nông thôn mới (NTM).

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Chuyển ruộng muối sang nuôi tôm

Chuyển ruộng muối sang nuôi tôm

Sản xuất muối không hiệu quả, nhiều hộ gia đình ở Quảng Nam đã chuyển đổi ruộng muối của mình qua nuôi tôm lót bạt. Bước đầu, hướng đi này đã mang lại hiệu quả.

Công tác IUU tại Nghệ An: Chuyển biến chậm

Công tác IUU tại Nghệ An: Chuyển biến chậm

Ngành thủy sản Nghệ An chuyển biến chưa toàn diện, quá trình thực hiện IUU còn tồn tại nhiều vấn đề. Qua theo dõi, ý thức của ngư dân là điều đáng bàn.

Nước mắm Vạn Phần 'lên hương'

Nước mắm Vạn Phần 'lên hương'

Từ một công ty bên bờ vực phá sản, Vạn Phần dần trở thành nhãn hiệu sản xuất nước mắm truyền thống lớn nhất Nghệ An, tạo ra 1,5 triệu lít nước mắm mỗi năm.