Thứ ba, 18/06/2019 07:37 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Gần 40 địa phương có nguy cơ cháy rừng cao

23/03/2010, 09:44 (GMT+7)

Đến nay, do nhiều ngày không mưa, thời tiết khô hanh kéo dài, đã có 25 tỉnh bị cảnh báo có nguy cơ cháy ở cấp cực kỳ nguy hiểm (cấp V) và 14 tỉnh bị cảnh báo ở cấp nguy hiểm (cấp IV).

Theo thông tin cảnh báo cháy rừng của Cục Kiểm Lâm-Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, đến nay, do nhiều ngày không mưa, thời tiết khô hanh kéo dài, đã có 25 tỉnh bị cảnh báo có nguy cơ cháy ở cấp cực kỳ nguy hiểm (cấp V) và 14 tỉnh bị cảnh báo ở cấp nguy hiểm (cấp IV).

Đặc biệt, do nắng nóng kéo dài ở khu vực Nam Bộ và Tây Nguyên, các khu rừng ở đây đã lên cấp báo động cực kỳ nguy hiểm từ hàng tháng nay, hầu hết các tầng thực vật thấp đều đã khô rất dễ bắt lửa.

Lượng nước ở các ao, hồ các khu vực này cũng đã suy giảm đáng kể do nhiều ngày không có mưa đã gây nhiều khó khăn cho các lực lượng phòng cháy, chữa cháy rừng ở các địa phương.

Hiện nay một số khu vực ở Tây Nguyên tình trạng đốt nương, làm rẫy của bà con vẫn chưa được kiểm soát chặt chẽ cùng với ý thức kém của người dân và một số chủ rừng đang là nguy cơ tiềm ẩn dẫn tới các vụ cháy rừng.

Tại một số khu vực rừng đã bị cháy, lực lượng chức năng phát hiện không có bất cứ bể chứa nước nào để chữa cháy rừng, các đường băng cản lửa xây dựng không đúng kỹ thuật mặc dù các đơn vị quản lý những khu rừng này đã ký cam kết tuân thủ nghiêm các quy định về phòng cháy, chữa cháy rừng.

Ngoài ra, do tại nhiều khu vực đồi núi dốc, không có nguồn nước, thiếu các phương tiện chuyên dụng, tốc độ cháy lan tràn nhanh do rừng đã bị khô nhiều ngày đã dẫn tới công tác chữa cháy rừng gần như không có hiệu quả.

NNVN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận