| Hotline: 0983.970.780

Gần 40 tấn tôm, cá chết trắng lồng sau đợt nắng nóng kỷ lục

Thứ Tư 03/07/2019 , 14:47 (GMT+7)

Thời tiết nắng nóng kéo dài tác động khiến môi trường nước thay đổi, gần 40 tấn tôm, cá nuôi trên sông Đại Giang (thị xã Hương Thủy, Thừa Thiên - Huế) bị thiếu ô xi, dẫn đến chết trắng lồng.

14-00-15_c_chet_trng_long_tren_song_di_ging
Cá chết trắng lồng trên sông Đại Giang.

Theo thống kê của UBND thị xã Hương Thủy, hiện tượng cá nuôi chết hàng loạt trên sông Đại Giang xuất hiện từ 25/6 đến nay ở 167 trên 360 lồng cá của 28 hộ nuôi cá lồng trên sông Đại Giang, khu vực thôn Hòa Phong (xã Thủy Tân).

Ước tính khối lượng cá chết khoảng 40 tấn, chủ yếu là cá mè và cá trắm với trọng lượng trung bình 1 kg/con.

Qua kiểm tra của Chi cục Thủy sản tỉnh Thừa Thiên - Huế, nguyên nhân khiến cá chết hàng loạt khả năng do nắng nóng kéo dài kết hợp với nước không lưu thông khiến cá bị thiếu ô xi.

Tại các lồng nuôi, cá chết nổi trắng mặt nước với số lượng lớn, bốc mùi hôi tanh nồng nặc.

Nhiều hộ dân rơi vào cảnh trắng tay, nợ nần khi cá sắp cho thu hoạch đột ngột chết. Thiệt hại nặng nhất là hộ ông Võ Quảng có 20 lồng cá bị chết, trong đó có 3 lồng cá trắm trọng lượng 2,5 - 3 kg/con.

Theo thống kê, tổng số hộ nuôi cá lồng trên trên sông Đại Giang là 60 hộ với 360 lồng. Với mức giá khoảng 20-25 ngàn đồng/kg cá mè và 75 - 80 ngàn đồng/kg cá trắm theo giá thị trường, đó là một thiệt hại nặng nề với người nuôi cá nơi đây.

Ghi nhận tại xã Quảng Phước, huyện Quảng Điền hiện tượng tôm sú, cá kình, cá đối chết rải rác kéo dài hơn 10 ngày nay. Qua kiểm tra cho thấy, nguyên nhân các loại thủy sản nuôi của bà con chết là do bệnh đốm trắng ở tôm nuôi, cá kình và cá đối chết là do bị ngột khí.

Hiện nay toàn huyện Quảng Điền có hơn 30 ha thủy sản bị dịch bệnh và chết, ước tính thiệt hại trên 1 tỷ đồng. Phòng NN&PTNT huyện Quảng Điền khuyến cáo: Trong điều kiện yếm khí dễ phát sinh khí độc, ảnh hưởng đến sức khỏe của tôm cá. Các địa phương và người dân cần có các biện pháp xử lý phù hợp, kịp thời, không để dịch bệnh lây lan trên diện rộng.

14-00-15_thu_hoch_tom_de_trnh_thiet_hi_do_nng_nong_keo_di
Thu hoạch tôm để tránh thiệt hại do nắng nóng kéo dài.

Cơ quan chức năng đã huy động người dân vớt cá chết ra khỏi lồng để giảm thiểu ô nhiễm môi trường đồng thời hướng dẫn người nuôi tăng cường kỹ thuật chăm sóc bảo đảm cho cá sinh trưởng tốt.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Người nuôi cá lồng ở Hải Dương cầm cự chờ hết dịch

Người nuôi cá lồng ở Hải Dương cầm cự chờ hết dịch

Ảnh hưởng dịch Covid-19, khiến hàng trăm lồng cá đến kỳ xuất bán của nông dân huyện Tứ Kỳ, Hải Dương gặp khó khăn do thị trường tiêu thụ gần như đóng băng.

Ngư dân Nam Định khởi đầu năm mới khó khăn

Ngư dân Nam Định khởi đầu năm mới khó khăn

Những ngày đầu năm mới, thời tiết không mấy thuận lợi, cùng với đó nguồn thủy sản gần bờ cạn kiệt khiến ngư dân vùng ven biển Nam Định khởi đầu năm mới khó khăn.

Xuất khẩu cá ngừ sang Mỹ tăng mạnh

Xuất khẩu cá ngừ sang Mỹ tăng mạnh

Hiện việc xuất khẩu cá ngừ đại dương của Việt Nam sang nước ngoài tăng mạnh, nhất là thị trường Mỹ do các doanh nghiệp nhận nhiều đơn đặt hàng.

Chuẩn bị cấm tiệt đánh bắt trên sông Dương Tử trong 10 năm

Chuẩn bị cấm tiệt đánh bắt trên sông Dương Tử trong 10 năm

Lệnh cấm đánh bắt cá kéo dài 10 năm dọc sông Dương Tử sẽ có hiệu lực từ năm 2021 tới nhằm bảo vệ nguồn lợi thủy sản của con sông dài nhất thế giới.