Thứ tư, 17/10/2018 04:11 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Gắn du lịch miệt vườn với xây dựng NTM

30/12/2011, 09:57 (GMT+7)

Du lịch sinh thái miệt vườn phát triển thì nông thôn đổi mới theo. Đó là khẳng định của nhà vườn trồng cây ăn trái đặc sản ở huyện Phong Điền (TP Cần Thơ).

Khách đến làng du lịch Mỹ Khánh vào những dịp lễ, Tết

Du lịch sinh thái miệt vườn phát triển thì nông thôn đổi mới theo. Đó là khẳng định của nhà vườn trồng cây ăn trái đặc sản ở huyện Phong Điền (TP Cần Thơ).

Ông Nguyễn Văn Hòa (Bảy Thum), Chủ nhiệm HTX dâu Hạ Châu, ấp Nhơn Phú, xã Nhơn Ái cho biết: Ba năm trở lại đây, 24 xã viên của HTX ăn theo du lịch sinh thái miệt vườn. Họ làm du lịch bằng cách, cứ đến mùa dâu chín thì mở cửa đón khách du lịch vào tham quan miễn phí. Lời lãi thu từ hoạt động bán trái cây làm quà khi khách ra về. Nhờ cách làm này, giá trị vườn tăng thêm từ 30 – 50%. Đối với những vườn chưa đủ điều kiện để thu hút khách thì phối hợp với các điểm du lịch để cung cấp trái cây.

Mặc dù nằm khuất sâu nhưng vườn dâu rộng 6.000 m2, 12 năm tuổi của gia đình ông Hòa hàng ngày vẫn có du khách đến tham quan. Nếu giao thông thuận lợi thì khả năng phát triển du lịch sinh thái miệt vườn theo kiểu “mùa nào thức ấy” càng hiệu quả hơn nữa. Ông Hòa cũng như nhiều hộ dân khác ở xã Nhơn Ái mở điểm du lịch theo mùa, bán theo bụng. Tức là khách du lịch vào vườn hái trái nào tính tiền trái ấy. Ông Hòa quan niệm rằng, du lịch miệt vườn phát triển còn kéo theo nhiều dịch vụ ăn theo, đặc biệt là việc làm. Khi thu nhập của người dân ổn định và tăng lên từng ngày thì nông thôn mỗi ngày một đổi mới.

Thời điểm trái chín rộ của cây dâu Hạ Châu từ cuối tháng 5, đầu tháng 6 âm lịch. Bình quân 1 ha cho năng suất từ 22 – 25 tấn, giá bán sỉ khoảng 10.000 đồng/kg. Sau khi trừ chi phí đầu tư nhà vườn vẫn còn lãi ròng trên 200 triệu đồng/ha. Nếu nhà vườn kết hợp được với du lịch sinh thái miệt vườn thì giá trị tăng thêm 30 - 50%. Hiện tại, đời sống của 24 xã viên trồng dâu Hạ Châu kết hợp với du lịch sinh thái mùa vụ đã khấm khá lên nhiều. Đến mùa trái chín khách tham quan, mua bán nhộn nhịp.

Ông Nguyễn Chi Lăng, Chủ tịch UBND xã Nhơn Ái cho biết: Thời gian gần đây hầu hết nhà vườn đã và đang học làm du lịch miệt vườn. Toàn xã có hơn 1.100 ha vườn, trong đó dâu Hạ Châu và vú sữa là 2 loại trái cây đặc sản được bà con đầu tư trồng nhiều nhất. Mô hình du lịch sinh thái gắn với xây dựng NTM đang phát triển mạnh. Với đà này thì tiêu chí kinh tế nông hộ ngày tăng cao, tiêu chí thu nhập sẽ về đích sớm. Hiện tại, xã đã đạt 7/19 tiêu chí NTM và hết năm 2012 tiếp tục có thêm 5 tiêu chí. Định hướng quy hoạch NTM của xã Nhơn Ái là chuyển toàn bộ diện tích sang phát triển vườn cây ăn trái đặc sản gắn với du lịch sinh thái miệt vườn. NTM phải gắn với đời sống thiết thực của người dân.

Làng du lịch Mỹ Khánh rộng trên 4 ha với hơn 20 loại trái cây đặc sản; các loại hoa kiểng và nhiều loài động vật như chim, rùa, rắn, tôm, cua. Bất kỳ ngày nào trong tuần du khách đến với làng du lịch Mỹ Khánh là có ngay các món ăn đặc sản của sông nước Nam bộ để thưởng thức. Du khách có thể nghỉ lại qua đêm tại các bungalow xây dựng dưới các tán cây, thưởng thức đờn ca tài tử. Làng du lịch Mỹ Khánh cách TP Cần Thơ 6 km. Vào những ngày lễ, Tết, đây là điểm đến lý tưởng để vui chơi giải trí.

Trên cơ sở này mỗi năm xã vận động người dân xây dựng một tuyến đường giao thông liên thôn đạt theo tiêu chí NTM. Điều này địa phương đã làm được ngay trong năm 2011. Định hướng của xã mỗi năm sẽ vận động bà con đóng góp 70% để làm một con đường, đến năm 2015 đạt tiêu chí giao thông. Khi giao thông nông thôn phát triển thì chắc chắn du lịch miệt vườn ở xã Nhơn Ái được người dân khai thác mạnh hơn hiện tại. 

Ông Lư Xuân Trãi, Phó phòng Văn hóa - Thông tin huyện Phong Điền cho biết: Khoảng 5 năm trở lại đây thì văn hóa du lịch sinh thái miệt vườn phát triển mạnh. Điều này đã kích thích nhà vườn tập trung đầu tư vườn cây ăn trái đặc sản tạo nên sức bật mới ở vùng nông thôn. Thu nhập của những hộ gia đình làm vườn biết kết hợp với du lịch sinh thái là rất cao. Điển hình như ông Nguyễn Thành Được, Rạch Nhum, xã Nhơn Ái, trồng 4.000 m2 vú sữa, thu hoạch bán cho các điểm du lịch thu lợi nhuận trên 250 triệu đồng/năm.

Ông Nguyễn Hoàng Ba, Chủ tịch UBND huyện Phong Điền nói: Phong Điền là địa phương được TP Cần Thơ chọn làm huyện điểm phát triển du lịch sinh thái miệt vườn. Theo đó, ngoài những các điểm du lịch hiện hữu như: Du lịch Mỹ Khánh, du lịch dàn Rừa, đình Long Trị, khu chiến thắng Ông Hào… thì trong những năm tới gắn với việc xây dựng NTM huyện sẽ tập trung đầu tư hạ tầng cơ sở gắn từng vùng sản xuất của nông dân. Phong Điền xem du miệt vườn là sức bật mới giúp nông hộ tăng thu nhập để xây dựng NTM.

THANH PHONG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận