Thứ hai, 27/01/2020 10:55 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Gán lợn

09/03/2015, 06:15 (GMT+7)

Sang nhà em rể đòi tiền lợn nhưng không được, về tra hỏi chồng bà mới ngã ngửa khi biết ông Tình đã gán con lợn để lấy tiền chơi xóc đĩa.

- Chú Sáu, chú cho chị xin tiền con lợn. Chị có việc cần tiêu.

- Mời chị uống nước đã.

- Cám ơn chú. Chị uống từ nãy đến giờ rồi. Chú cho chị xin đi để chị còn đi có việc.

- Thế này chị ạ. Cái chuyện tiền nong của con lợn thì chị cứ hỏi anh ấy.

- Anh bảo chú chưa đưa mà?

- Ai bảo thế. Anh em đã sòng phẳng với nhau rồi. Chị không tin thì cứ mời anh ấy đến đây. Kẻo lại bảo em dây dưa.

Lòng dạ nóng như lửa đốt, bà Hoa chạy vội về nhà. Sáng mùng 4 Tết Ất Mùi vừa rồi, ông Tình, chồng bà, bàn với bà bán con lợn hơn 70 cân cho Sáu. Bà đồng ý ngay.

Chả là mùng 5 là phiên chính chợ của xã. Sáu là đồ tể, chuyên mổ lợn bán thịt ở chợ ấy. Ông Tình với Sáu là anh em cọc chèo. Nghĩa là bà Hoa là chị ruột của Lan, vợ Sáu.

Nhà này trước nay nuôi lợn, hễ to đủ bán là gọi đến Sáu. Chiều hôm trước bắt lợn, 3 giờ sáng mổ, 5 giờ mang ra chợ. Trưa bán hết thịt xong là Sáu mang tiền đến thanh toán ngay, mười lần không sai một.

Khác hẳn với những đồ tể khác, bán thịt xong, mười ngày, thậm chí nửa tháng mới thanh toán, mà trả thì không bao giờ trả hết ngay, vì “bà con họ mua chịu nhiều quá, tôi chưa thu hết được”.

Chiều mùng 4 Sáu bắt lợn, mùng 5 đã bán xong. Nhưng mấy ngày không thấy mang tiền đến trả. Tưởng lúc mình đi vắng, Sáu đã mang tiền đến trả cho chồng rồi. Sáng nay, vì cần tiền đi mua đôi lợn giống, bà hỏi ông. Thấy chồng nói Sáu chưa trả, nên bà đến, định lấy tiền xong là đi mua lợn giống ngay.

Về thấy ông Tình không có nhà, bà Hoa hỏi đứa con gái út:

- Bố mày đâu?

- Con không biết ạ.

- Đạp xe đi tìm bố mày về cho tao. Chắc lại ở quán cháo lòng tiết canh nhà ông Tường đấy thôi.

Khoảng một tiếng sau, ông Tình mới về. Bà Hoa hỏi ngay:

- Sao ông bảo nhà Sáu nó chưa trả tiền lợn, mà nó lại nói đã sòng phẳng với ông rồi?

- ! ! !

- Kìa, ông trả lời tôi đi chứ?

- Hừm. Cái chuyện…Cái chuyện ấy…

- Cái chuyện ấy làm sao? Làm sao?

- Cái chuyện ấy…Nó thế này…Bà ạ…Hừm.

- Khổ quá, sao ông cứ ấp a ấp úng như ngậm hột thị ấy. Nói rõ ra xem nào. Để tôi còn lấy tiền đi mua lợn giống.

- Tối hôm mùng 3 Tết, tôi uống rượu ở nhà Quang. Chú Sáu cũng ở đấy. Uống xong, chúng nó rủ tôi… chơi xóc đĩa.

- Giời ơi. Giời ơi là giời. Thế là ông bập vào chứ gì?

- Vâng. Tôi trót…Lát sau tôi mất sạch năm trăm nghìn mang theo. Muốn gỡ lại, tôi hỏi vay chú Sáu. Chú ấy có tiền nhưng không chơi, bảo là tiền này em dành sáng mai đi bắt lợn về mổ bán mùng 5.

Tôi cứ nghĩ… sẽ thắng, sẽ trả được chú ấy ngay ở đám chơi. Không ngờ…càng đánh càng thua. Càng cay cú, tôi càng mượn chú ấy, đến hơn bốn triệu bạc. Không có gì trả…Tôi mới gán con lợn cho chú ấy…

- Giời ơi. Thế là bao nhiêu công rau dưa cám bã của tôi mấy tháng giời, ông đổ đi hết. Mặc kệ ông. Ông vay, thì ông phải trả nó. Còn nó bắt con lợn của tôi, thì nó cứ phải trả tôi.

Bà Hoa lại lồng sang nhà Sáu:

- Chú Sáu. Chú cho ông ấy vay để đánh bạc, thì chú đi mà đòi ông ấy. Còn việc chú bắt lợn của tôi, thì chú cứ phải trả tiền tôi.

- Chị ăn nói buồn cười nhỉ. Vợ chồng là một. Tôi đã không muốn cho vay, nhưng anh ấy cứ nhất định vay, rồi đồng ý gán con lợn cho tôi để trừ nợ. Lúc tôi bắt lợn, chị cũng ở đó, chị có ý kiến gì đâu.

- Lúc ấy, sao chú không nói là chồng tôi vay tiền chú để đánh bạc, rồi gán con lợn để trừ nợ. Nếu chú nói vậy, thì không bao giờ chú bắt được lợn của tôi. Vì con lợn đó là của tôi. Tôi nuôi, chứ không phải ông Tình nuôi.

- Đó là chuyện của anh chị. Chị về đi. Tôi không nợ nần gì anh chị hết.

- Thằng Sáu. Tao nói cho mày biết. Mày không quỵt được con lợn của tao đâu.

- Tôi đ. thèm quỵt của nhà chị. Vay thì phải trả. Chồng chị vay tiền tôi, tự nguyện gán lợn cho tôi. Vợ chồng chị về mà giải quyết với nhau.

- Tao sẽ làm đơn ra xã, tố cáo những thằng đánh bạc hôm ấy. Tố cáo mày biết người vay tiền đánh bạc mà vẫn cho vay.

- Được. Tùy chị.

Bà Hoa làm đơn ra xã thật. Được biết công an xã đã nhận đơn, và đã gọi những người tham gia đánh bạc ở nhà Quang tối mùng 3 Tết ấy, trong đó có ông Tình, ra lấy lời khai. Nhưng kết quả giải quyết thế nào, thì chưa rõ. Chỉ biết từ hôm ấy, vợ chồng bà Hoa- ông Tình như mặt giăng mặt giời với nhau.

QUẢN TÚC

Đang được quan tâm

Gửi bình luận