Thứ hai, 18/06/2018 01:11 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Gần nửa triệu thí sinh làm thủ tục thi cao đẳng

14/07/2011, 09:40 (GMT+7)

Cả nước có 492.790 thí sinh sẽ đến làm thủ tục và nhận số báo danh đăng ký thi vào các trường cao đẳng.

Hôm nay (14/7), cả nước có 492.790 thí sinh sẽ đến làm thủ tục và nhận số báo danh đăng ký thi vào các trường cao đẳng (CĐ). Như vậy, số thí sinh đăng ký đã cao hơn so với năm ngoái gần 200.000 hồ sơ. Theo ghi nhận của phóng viên chiều qua, các trường CĐ đã hoàn tất công tác chuẩn bị cho kỳ thi.

Nóng nhóm kinh tế

Dù không thể dự báo lượng thí sinh thực, nhưng các trường đều chuẩn bị đủ phòng thi theo đúng số thí sinh đăng ký dự thi. Trao đổi với phóng viên, ông Đỗ Hồng Cường, Trưởng phòng Đào tạo- Trường Cao đẳng Sư phạm Hà Nội cho biết, năm nay có gần 11.000 hồ sơ nộp thi CĐ. Để chuẩn bị cho lượng thí sinh có thể coi là “đột biến” như vậy, nhà trường đã lên kế hoạch tổ chức làm thủ tục cho thí sinh hai ca (sáng - chiều) tại 10 điểm thi với 280 phòng thi. Nhà trường cũng phải thuê thêm địa điểm sân vận động trong nhà của Đại học Sư phạm Hà Nội để dành cho các thí sinh dự thi môn Năng khiếu trong trường hợp thời tiết xấu.

Trường Cao đẳng Nông Lâm, Trường Cao đẳng Công nghiệp Phúc Yên cũng có kế hoạch tương tự để phòng trước số thí sinh sẽ tăng trong kỳ thi này. Ông Vũ Văn Dũng, Hiệu trưởng Trường CĐ Công nghiệp Phúc Yên cho hay, năm nay dẫn đầu là ngành Kinh tế, Cơ khí ô tô. Lý do các em chọn là vì sau khi ra trường, sẽ dễ tìm việc ở một số công ty đang đóng trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc.

+ Kỳ thi này, Trường Cao đẳng Cộng đồng Hà Nội sẽ tăng cường hơn 40 sinh viên tình nguyện và cán bộ y tế túc trực tại sáu điểm thi của trường vì lo mấy ngày thi, thời tiết không thuận lợi sẽ ảnh hưởng đến việc đi lại và sức khoẻ của thí sinh. Hay như Trường Cao đẳng Nông Lâm (Việt Yên - Bắc Giang) cử bốn chiếc xe 16 chỗ đi đón hơn 1.000 thí sinh ở một số bến xe để làm thủ tục dự thi được an toàn. Nhà trường cũng chuẩn bị sẵn nhiều cán bộ y tế trong trường và một đội xe cấp cứu của Bệnh viện Đa khoa huyện sẵn sàng túc trực trong những ngày thi.

+ Chị Nguyễn Thị Hải (Minh Khai, Hà Nội) có con trai duy nhất nộp hồ sơ thi tại Trường Cao đẳng Điện tử điện lạnh Hà Nội. Chị Hải cho biết, kỳ thi đại học vừa rồi, cậu con làm bài kém quá, kết quả chỉ đạt trung bình nên chỉ kỳ vọng vào kỳ thi CĐ này. Để con được “lấy hên”, chị sẽ tự mình “thổi xôi đỗ” cho con trong kỳ thi tới.

Cũng giống một số trường miền Bắc, Trường CĐ Công Thương TP.HCM nhận được 23.360 hồ sơ đăng ký dự thi (cao hơn so với 16.456 hồ sơ của năm ngoái) và chủ yếu lựa chọn nhóm ngành kinh tế. Theo đại diện của trường, trong khi trường chuyên đào tạo về kỹ thuật (có tất cả 13 ngành) và chỉ đào tạo ba ngành thuộc nhóm kinh tế là kế toán, quản trị kinh doanh, tài chính ngân hàng. Thế nhưng 3 nhóm này vẫn được các thí sinh lựa chọn hàng đầu. Được biết hằng năm điểm trúng tuyển ngành kỹ thuật thì chỉ có ngành công nghệ ô tô cao nhất là 13 điểm, trong khi các ngành còn lại chỉ bằng hoặc hơn điểm sàn 1 điểm. Trong khi các ngành nhóm kinh tế ở mức khá cao: từ 16-18 điểm.

Đó cũng là xu thế chung của các thí sinh khi đăng ký vào Trường CĐ Kinh tế kỹ thuật Vinatex TP.HCM. Lãnh đạo nhà trường cho hay, các ngành truyền thống là công nghệ may, thiết kế thời trang vẫn không thu hút thí sinh bằng ngành quản trị kinh doanh, kế toán.

Theo kế hoạch, trong hai ngày 15 và 16, thí sinh thi CĐ ở 4 khối A, B, C và D. Riêng thí sinh thi khối năng khiếu, sau khi dự thi các môn văn hóa, thi tiếp các môn năng khiếu đến ngày 20/7. Một thành viên của Ban tuyển sinh Bộ GD-ĐT dự đoán, với các trường có điểm thi năm trước từ 20 điểm trở lên số lượng thí sinh đăng ký dự thi CĐ không giảm nhiều và tỷ lệ "chọi" cũng tương đương năm trước.

Đại diện ngành giáo dục lưu ý lại, với những TS dự thi CĐ theo đề thi chung của Bộ GD- ĐT nếu không trúng tuyển nguyện vọng 1 vào trường CĐ đã dự thi nhưng có kết quả thi bằng hoặc cao hơn mức điểm tối thiểu (điểm sàn theo đề thi CĐ) theo quy định (không có môn nào bị điểm 0) thì được tham gia xét tuyển nguyện vọng 2, 3 vào các trường CĐ hoặc hệ CĐ của các trường ĐH còn chỉ tiêu, cùng khối thi và trong vùng tuyển quy định của các trường. Các TS nếu đạt mức điểm tối thiểu thì được cấp hai giấy chứng nhận kết quả thi số 1 và số 2 để tham gia xét tuyển các nguyện vọng tiếp theo.

TỐ NHƯ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận