Thứ sáu, 19/04/2019 07:28 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Gắn thiết bị quan sát vệ tinh cho tàu cá

11/06/2013, 11:33 (GMT+7)

Đài Thông tin duyên hải (TTDH) Kiên Giang và Sở NN-PTNT Kiên Giang đang triển khai lắp đặt hệ thống quan sát bằng công nghệ vệ tinh cho tàu cá đánh bắt xa bờ (dự án MOVIMAR).

Đài Thông tin duyên hải (TTDH) Kiên Giang và Sở NN-PTNT Kiên Giang đang triển khai lắp đặt hệ thống quan sát bằng công nghệ vệ tinh cho tàu cá đánh bắt xa bờ (dự án MOVIMAR).

Với thiết bị này, ngư dân sẽ nắm bắt kịp thời về tình hình thời tiết trên biển, xác định vùng đánh bắt an toàn và thông báo tình trạng nguy hiểm của tàu khi gặp sự cố để được hỗ trợ, cứu nạn.

Dự án MOVIMAR do Bộ NN-PTNT triển khai lắp đặt cho khoảng 3.000 phương tiện đánh bắt xa bờ của 28 tỉnh, thành ven biển với tổng số vốn đầu tư là 13,9 triệu USD từ nguồn vốn vay ODA của Chính phủ Pháp. Kiên Giang là tỉnh có đội tàu đàu lớn nhất nước với với trên 12.000 chiếc, trong đó có 4.000 tàu đánh bắt xa bờ nên được hỗ trợ tổng cộng 407 thiết bị.

Kỹ thuật viên Đài TTDH Kiên Giang hướng dẫn ngư dân sử dụng thiết bị MOVIMAR

Bà Hồ Thanh Nghi, GĐ Đài TTDH Kiên Giang cho biết, điều kiện để được hỗ trợ lắp đặt hệ thống MOVIMAR là tàu cá phải có công suất tối thiểu 90 CV trở lên, hoạt động khai thác thuỷ sản thuộc các nghề câu cá ngừ đại dương, câu mực đại dương, lưới vây, lưới kéo, lưới rê và một số nghề đặc thù khác. Tàu hoạt động trên vùng biển VN và phải được tổ chức thành tổ đội.

Trong đó ưu tiên lắp đặt cho tàu cá là đội trưởng đội cứu hộ, cứu nạn trên biển, tàu kiểm ngư thuộc quyền quản lý của các cơ quan quản lý nghề cá các cấp. Từ đầu năm đến nay, Kiên Giang đã có 134 tàu được triển khai lắp đặt thiết bị MOVIMAR.

Trong đó, nhiều nhất là TP Rạch Giá với 44 tàu, Phú Quốc 22 tàu, TX Hà Tiên 20 tàu, Kiên Hải 14 tàu, Kiên Lương 13 tàu, Hòn Đất 10 tàu, Châu Thành 6 tàu và các huyện khác 5 tàu. Theo bà Nghi, thời gian lắp đặt thiết bị MOVIMAR không mất nhiều thời gian, chỉ khoảng 3 tiếng, kể cả thời gian lắp đặt và hướng dẫn cách sử dụng.

“Chủ tàu chỉ cần thông báo thời gian, địa điểm tàu vào bờ, sẽ có kỹ thuật viên của Đài đến tận nơi lắp ráp và hướng dẫn sử dụng. Một bộ MOVIMAR gồm một ăng-ten LEO đặt trên nóc cabin tàu để nhận và truyền tín hiệu, một thiết bị MARLIN đặt trong buồng lái để hiển thị hình ảnh và thông tin truyền dẫn từ vệ tinh qua màn hình. Thiết bị khá nhỏ gọn nên không chiếm không gian, không cần phải thay đổi kết cấu cabin tàu nên ngư dân không phải tốn kém”, bà Nghi cho biết thêm.

“Bản thân tôi cũng là chủ tàu cá, tôi thấy đây là thiết bị rất tiện ích trong bối cảnh thời tiết trên biển ngày càng diễn biến bất thường như hiện nay. Hệ thống MOVIMAR sẽ giúp ngư dân cập nhật liên tục về diễn biến thời tiết để từ đó có phương án phòng, tránh trú an toàn.

Đặc biệt là khi tàu gặp sự cố, những người trên tàu chỉ cần bấm nút gửi tín hiệu cứu hộ (tam giác màu vàng) là mọi thông tin sẽ được gửi đến cơ quan chức năng để trợ giúp kịp thời, hiệu quả”, ông Ngữ tâm sự.

Với thiết bị này, ngư dân sẽ thường xuyên nhận được các thông tin cần thiết từ các cơ quan chức năng để có giải pháp ứng phó kịp thời, chẳng hạn như đường đi của bão để phòng tránh. Trong trường hợp xảy ra sự cố, ngư dân sẽ cung cấp thông tin (chỉ bằng một nút nhấn) về trung tâm tích hợp điều khiển thông tin chung (THEMIS) đặt tại Hà Nội và 2 trung tâm giám sát phía Bắc ở Hải Phòng và phía Nam ở Vũng Tàu.

Các trung tâm thông tin này sẽ thường xuyên kết nối dữ liệu với hệ thống Đài TTDH bố trí dọc các tỉnh, thành ven biển với chế độ trực canh 24/24h. Hệ thống MOVIMAR có rất nhiều tính năng, tuy nhiên, do hiện nay mới là làm thí điểm nên bước đầu chỉ dừng lại ở việc quan sát tàu cá, giúp ngư dân thông báo tình trạng tàu gặp sự cố trên biển do thiên tai, chết máy hay bi tàu khác đâm phải, bị tàu nước ngoài tấn công…

Ông Trương Văn Ngữ, Chủ tịch Hội Nghề cá TP Rạch Giá (Kiên Giang) cho biết, Hội đang có 425 hội viên với 1.700 tàu cá các loại, hoạt động nhiều ngành nghề khác nhau. Trong đó có 177 tàu được xét lắp ráp thiết bị MOVIMAR, từ tháng 2 cho đến nay đã có 44 tàu được lắp xong. Hầu hết các ngư dân đều rất phấn khởi khi được lắp ráp thiết bị này và sử dụng thành thạo các thao tác để nhận và gửi thông tin liên lạc với các trung tâm giám sát.

Đ.T.CHÁNH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận