Chủ nhật, 16/12/2018 09:18 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Gánh nặng thiên tai đè trên vai Bình Định

17/11/2013, 09:01 (GMT+7)

Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 15 kết hợp với không khí lạnh tăng cường và nhiễu động gió Đông trên cao, nên khu vực tỉnh Bình Định đã có mưa rất to. Mưa lũ xảy ra trên diện rộng, nước dâng cao và chảy mạnh đã gây thiệt hại nặng về người và tài sản của nhân dân.

Chiều ngày 16/11, Ban chỉ huy PCLB-TKCN tỉnh Bình Định cho biết, do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 15 kết hợp với không khí lạnh tăng cường và nhiễu động gió Đông trên cao, nên khu vực tỉnh Bình Định đã có mưa rất to.

Mưa lớn, cộng với nước từ đầu nguồn đổ xuống các dòng sông gây lũ lớn trên diện rộng. Đến chiều ngày 16/11, nước lũ đã rút nhưng rất chậm, mực nước các sông đang ở mức cao.  

Mưa lũ xảy ra trên diện rộng, nước dâng cao và chảy mạnh nên đã gây thiệt hại nặng về người và tài sản của nhân dân. Đến 16 giờ ngày 16/11, mưa lũ đã làm 12 người bị chết (Hoài Ân 1 người, Phù Cát 1 người, Tây Sơn 3 người, TP Quy Nhơn 1 người, Tuy Phước 2 người, thị xã An Nhơn 4 người); 2 người mất tích (Vân Canh 1 người, TX An Nhơn 1 người).

Mưa lũ cũng đã làm ngập 98.094 ngôi nhà của dân; 6 nhà bị sập và 84 ngôi nhà bị hư hỏng. Lĩnh vực giao thông cũng đã bị thiệt hại rất nặng. Quốc lộ 1 đoạn đi qua thị xã An Nhơn bị ngập sâu 1,2m đến 1,4m; tuyến đường nối Quốc lộ 1 đến sân bay Phù Cát bị tắc đường do ngập nước, các chuyến bay từ Quy Nhơn bị đình trệ.

Nước lũ đã chạm đáy dầm Cầu Gành trên quốc lộ 1, nếu nước lũ không xuống, cầu này có nguy cơ bị sập. Quốc lộ 1D đoạn tại ngã ba Long Vân và hồ Phú Hòa cũng ngập sâu 0,5m, giao thông bị ngừng trệ. Quốc lộ 19 bị ngập sâu rất nhiều đoạn, giao thông từ TP Quy Nhơn lên huyện Tây Sơn và tỉnh Gia Lai bị ách tắc.

Theo thông tin từ các lực lượng cứu hộ, từ tối 15 đến sáng ngày 16.11, đã có 30.000 người dân ở các vùng bị ngập nặng trong tỉnh đã được cứu và di chuyển tập trung đến các địa điểm an toàn tại Tây Sơn, An Nhơn, Tuy Phước và TP Quy Nhơn. Lãnh đạo tỉnh chỉ đạo huy động tối đa nguồn lực ứng cứu dân và khắc phục những đoạn đường bị sạt lở.

Tại TP Quy Nhơn, đến chiều ngày 16/11, nước lũ tại các phường ngoại thành Quy Nhơn đã rút dần. Tuy nhiên, hiện vẫn còn 7.900 hộ dân có nhà bị chìm trong nước lũ từ 1 - 2 m. Đê sông Hà Thanh đoạn thuộc phường Nhơn Phú bị vỡ dài khoảng 70 m; nước tràn qua mặt đê 0,5 m. Tại các đập Phú Hòa, Phú Xuân, phường Nhơn Phú; đập cây Dừa, Lạc Trường, phường Nhơn Bình nước lũ tràn qua mặt đập từ 0,3 – 0,4 m. Đến chiều 16.11, quốc lộ 19 đoạn từ cầu Đôi lên ngã ba Long Vân vẫn còn ngập 0,4 - 0,6 m.

Còn ở huyện Hoài Nhơn, theo thống kê sơ bộ của các BPCLB của 5 xã, thị trấn ven và hạ lưu sông Lại Giang gồm: Bồng Sơn, Hoài Đức, Hoài Xuân, Hoài Mỹ, Hoài Hải cho biết, thiệt hại ban đầu do mưa lũ gây ra khoảng trên 8 tỉ đồng.

Trong đó, xã Hoài Hải là địa phương chịu thiệt hại năng nhất với 162 ha tôm sắp thu hoạch bị nước lũ cuốn trôi hoàn toàn; 264 ngôi nhà bị ngập chìm trong nước lũ hơn 1m; xã Hoài Mỹ nước lũ tràn đột ngột đã nhấn chìm hơn 100 ngôi nhà của bà con 3 thôn An Nghiệp, Công Lương, Mỹ Khánh; xã Hoài Xuân, nước lũ làm sạt lỡ 60 m kênh mương thủy lợi, ngã đổ 9 ha mì và bắp, tốc mái, sập tường 3 ngôi nhà và 272 nhà ngập nước.

Riêng xã Hoài Đức nước cũng làm ngập 148 ngôi nhà, ngã đổ 20 ha đu đủ, chuối. Riêng thị trấn Bồng Sơn, nhờ chuẩn bị trước, thiệt hại tài sản không đáng kể, chính quyền sớm đưa 31 hộ dân sống gần chân cầu Bồng Sơn cũ đến nơi an toàn. Tuy nhiên, đến chiều 16.11 mực nước trên sông Lại Giang vẫn còn trên 2,8m.

Tại huyện miền núi An Lão, mưa to làm sạt lở hàng ngàn mét khối đất đá khiến tuyến đường từ xã An Quang đến xã An Toàn tại 6 vị trí, gây ách tắc giao thông nghiêm trọng, cô lập 2 xã An Toàn, An Nghĩa; đường từ xã An Trung đi xã An Vinh cũng bị hư hỏng nặng. Đến hết ngày 16/11, toàn huyện An Lão có 10 thôn bị chia cắt với trung tâm huyện. Theo tổng hợp của Ban PCLB-TKCN huyện An Lão, thiệt hại ban đầu ước tính khoảng 5,7 tỉ đồng.

Ở huyện Phù Mỹ, nhờ kịp thời di dời 50/220 hộ dân thuộc 2 xã Mỹ Chánh và Mỹ Tài ra khỏi vùng nguy hiểm nên thiệt hại đã được hạn chế khá nhiều. Lũ lớn và đột ngột gây ngập 1.585 nhà dân, 1.555 giếng nước; làm sập hoàn toàn ngôi nhà xây dựng kiên cố còn khá mới của anh Đồng Văn Cường và nhà anh Nguyễn Văn Dọn, làm hỏng và cuốn trôi nhiều tài sản; làm vỡ 2 đoạn dài tổng cộng 40m đê sông La Tinh đoạn thuộc thôn Đông An; nhiều sạt lở nhiều đoạn đê Vạn Ninh 2 (xã Mỹ Tài), đê Sông Cạn (xã Mỹ Cát).

Đê sạt lở, bị vỡ khiến lũ ngập tràn 265 ha ao đìa làm thiệt hại khoảng 50 tấn tôm cá của xã Mỹ Chánh, 35ha ruộng lúa bị sa bồi thủy phá, bồi lấp kênh mương hơn 10.000m3. Ngay trong lũ, lãnh đạo huyện đã thường trực tại các địa bàn xung yếu, nơi có sự cố xảy ra, kịp thời điều động công an, bộ đội và lực lượng tại chỗ giúp di dời dân Mỹ Chánh trong vùng bị đe dọa do vỡ đê đến nơi an toàn. Bí thư Huyện ủy Phù Mỹ Phan Phi Hổ đã kịp thời đến thăm và động viên các hộ dân bị thiệt hại nặng.

Trên huyện Vĩnh Thạnh, mưa lớn đã gây ngập úng trên diện rộng. Thống kê sơ bộ đến chiều 16/11, đã có 500m đường giao thông tỉnh lộ ĐT 637 bị sạt lở, đường giao thông ven hồ Định Bình đất sạt lấp khoảng 6.000m3 đất đá, 5 cầu bản, 2 cầu treo thuộc các xã Vĩnh Sơn, Vĩnh Kim, Vĩnh Hòa, Vĩnh Thuận bị sập; nhiều tuyến đường liên thôn, liên xã bị ngập gây chia cắt.

Tuyến đường ven hồ Định Bình bị sạt lở 71 điểm với hàng chục nghìn mét khối đất đá, gây chia cắt hoàn toàn đường đi Vĩnh Sơn, Vĩnh Kim. 5 căn nhà bị sập; 35 ha lúa mùa, 50 ha ngô, 60 ha mía bị ngập nước ước thiệt hại 100%, 450 hecta ruộng bị sa bồi thủy phá, 10 ha nuôi thủy sản bị cuốn trôi. 41 con bò, 93 con heo, 7 con trâu bị lũ cuốn.

Tổng thiệt hai ước tính trên 13 tỷ đồng. Nhiều thôn ở các xã: Vĩnh Thịnh, Vĩnh Kim, Vĩnh Sơn… bị ngập sâu trong nước và cô lập hoàn toàn với bên ngoài, người dân phải sơ tán và di dời súc vật lên núi. Trong 2 ngày 15-16/11, Ban chỉ huy PCLB-TKCN huyện Vĩnh Thạnh triển khai nhanh các phương án PCLB, tổ chức di dời dân, kịp thời hỗ trợ lương thực thực phẩm, đồng thời chỉ đạo các địa phương khẩn trương khắc phục các điểm sạt lở nối lại hệ thống giao thông trên địa bàn huyện.

Lúc 15 giờ ngày 15/11, thực hiện chỉ thị của đại tá Phạm Văn Thanh, Giám đốc Công an tỉnh Bình Định, trên 100 cán bộ chiến sĩ thuộc lực lượng xung kích được huy động từ các đơn vị thuộc Cơ quan CA tỉnh đã lên đường cùng với các loại phương tiện, trang thiết bị phục vụ công tác cứu hộ lũ lụt đến huyện Tuy Phước, ngoại thành Quy Nhơn cùng các lực lượng khác và chính quyền địa phương tổ chức cứu dân ra khỏi vùng nguy hiểm do lũ lụt;

Tham gia gia cố bảo vệ hàng trăm mét đê xung yếu tại các địa phương trên. Đại tá Phan Văn Thanh - Giám đốc, đại tá Phan Minh Hải - Phó Giám đốc Công an tỉnh đã trực tiếp đến huyện Tây Sơn, huyện Tuy Phước, TX An Nhơn tham gia chỉ đạo công tác cứu hộ, chống lũ.

Kết quả, tính đến 15 giờ ngày 16/11, lực lượng xung kích CA tỉnh cùng CA các địa phương đã tổ chức đưa được trên 1.000 người gặp nguy hiểm do lũ lụt vào nơi an toàn. Lực lượng CSGT - CA tỉnh cùng CA TX An Nhơn túc trực 24/24 tại cầu Bình Định thuộc khối Liêm Trực, phường Bình Định và cầu Ông Chết thuộc khối Tiên Hòa, phường Nhơn Hưng - hai cây cầu gặp sự cố để hướng dẫn, điều tiết giao thông giao thông.

Tại TX An Nhơn, nhiều vùng của địa phương này bị ngập nước, trong đó nặng nhất là xã Nhơn Khánh và phường Nhơn Hòa với mức nước ngập nhà dân vào sáng ngày 16/11 khoảng 0,7m, nhiều nhà bị sập, hai địa phương bị cô lập hoàn toàn với bên ngoài, nhiều người dân bị mắc kẹt trong nhà. Đường Bắc đê bao thị xã Anh Nhơn cũng ngập sâu trong nước.

Mố cầu Huỳnh Kim (phường Nhơn Hòa) bị sạt lở và cầu tạm Cẩm Tiên 2 trên quốc lộ 1đoạn qua phường Nhơn Hưng bị trôi, trong khi cầu chính thì đang thi công, làm giao thông qua đây bị ách tắc.

Trước đó, từ 21 giờ ngày 15/11, để đảm bảo an toàn cho người dân, lực lượng CSGT đã chặn xe lưu thông đoạn qua thị xã Anh Nhơn. Ngày 16.11, QL1A đoạn qua thị xã An Nhơn bị tắc nghẽn do nước lũ dâng cao, hàng ngàn phương tiện giao thông xếp hàng nối đôi nhau chờ trên đoạn đường vài chục km trên QL1A.

Lúc 5 giờ sáng 16/11, tại phường Nhơn Hưng (thị xã An Nhơn) nước lũ đổ về bất ngờ và mạnh đã làm sập 2 ngôi nhà 2 tầng kiên cố. May mắn không có thiệt hại về người.

Tại huyện Tây Sơn, mưa to khiến nước sông Kôn và sông Hầm Hô dâng cao gây nên lụt lớn nhất trong lịch sử hơn 50 năm qua ở Tây Sơn. Lũ lụt làm nước tràn qua QL 19 tại nhiều đoạn, hầu hết các địa phương trong huyện đã bị chia cắt, nhà cửa bị ngập chìm trong nước.

Tại trung tâm huyện lỵ Phú Phong, nơi chưa từng ngập lụt trong lịch sử, nay nước lụt cũng tràn ngập tất cả các khối phố, có nơi nước dâng cao đến mái nhà. Cho đến sáng ngày 16.11 nhiều khu dân cư như Chơn Tự (xã Bình Thành), Háo Nghĩa, Mỹ Đức (xã Tây An), Dõng Hòa, Vĩnh Lộc, (xã Bình Hòa), 5 xóm ở xã Bình Nghi... vẫn còn bị chia cắt và cô lập, lực lượng cứu hộ của huyện phải tiếp cận và cung cấp thực phẩm cho nhân dân ở một số nơi hoàn toàn không tiếp cận được với bên ngoài. Theo ghi nhận ban đầu, toàn huyện có 3 người chết.

Ở Tuy Phước, 85% số nhà dân bị ngập nước, trong đó có 36.000 hộ bị chia cắt. Đến sáng 16.11, đã có 1.300 hộ dân bị ngập đã được các lực lượng cứu hộ, cứu nạn dùng xuồng, sõng cứu, di dời tại chỗ đến các điểm an toàn hơn trong vùng.

Đến chiều 16/11, nước lũ từ thượng nguồn đổ về làm ngập sâu nhiều tuyến đường ở trung tâm huyện lỵ Tuy Phước. Có nơi bị ngập đến 1,2 mét, như tuyến đường số 1 đi qua chợ Bồ Đề, đường Đào Tấn và đường Bùi Thị Xuân…người dân phải dùng sõng để đi lại. Hàng ngàn hộ dân ở huyện Tuy Phước đang thiếu lương thực và nước sạch cần cứu trợ khẩn cấp.

Trong đó, tập trung chủ yếu ở vùng Huỳnh Giản Nam, Huỳnh Giản Bắc (xã Phước Hòa), Cồn Chim (xã Phước Sơn); Tri Thiện (xã Phước Quang) và thôn Phong Thạnh (thị trấn Tuy Phước). Theo báo cáo nhanh của Ban chỉ huy phòng chống lụt bão huyện Tuy Phước. Đến 13 giờ ngày 16/11, đã có 1 người chết và một người mất tích do lũ.

Trong đó, em Lê Văn Tá (14 tuổi, ở thôn An Sơn 2, xã Phước An) bị đuối nước do trượt chân té tại hồ Cóc Ké của địa phương và ông Ngô Văn Bá (60 tuổi, ở thôn Luật Bình, xã Phước Quang) bị nước cuốn trôi khi đi tìm trâu tại một cánh đồng gần nhà, hiện vẫn chưa tìm thấy thi thể. Ngoài ra, nước lũ cũng đã làm sạt, vỡ lỡ 327 mét đê sông ở thị trấn Diêu Trì và xã Phước Hiệp. Gần 37.000 nhà dân ngập sâu trong nước khoảng 0,5 mét.

Nước lũ nhấn chìm tỉnh lộ DT 640 từ 0,8 – 1,0 mét, chia cắt giao thông từ trung tâm huyện lỵ Tuy Phước đi các xã khu Đông Phước Thuận, Phước Hòa, Phước Sơn và Phước Thắng; các xã Phước Nghĩa, Phước Hiệp, Phước Sơn, Phước Hòa, Phước Thắng bị ngập hoàn toàn; khoảng 800 tấn lúa giống chuẩn bị cho vụ sản xuất Đông-Xuân 2013-2014 trong kho của các HTX và người dân địa phương đã bị thiệt hại. 80/100km đê bao 5 nhánh sông Kôn lớn của hệ thống sông Kôn tại Tuy Phước chưa được kiên cố đã bị sạt lở, mực nước tràn qua bờ đê cao từ 0,5 - 1m.

Tại huyện Phù Cát, mưa to cộng với nước lũ từ thượng nguồn sông Côn, sông La Tinh đổ về quá nhanh khiến các xã vùng đông nam và vùng đông bắc của huyện bị ngập nặng. Toàn huyện có 1 người chết: Đó là anh Nguyễn Thanh Dư (39 tuổi) ở thôn Mỹ Long, xã Cát Hưng, bị sét đánh chết.

“Trong phòng chống lũ lụt, tính mạng của dân là quan trọng hơn hết. Nhất thiết không được để dân đói ăn, bị lạnh, thiếu nước uống; phải hết sức quan tâm để tránh tình trạng thiên tai khiến đau ốm nặng, xảy ra bệnh dịch, những người đau ốm phải được quan tâm điều trị kịp thời”, Bí thư Tỉnh ủy Bình Định Nguyễn Văn Thiện chỉ đạo.

Cả huyện có 3 ngôi nhà bị sập hoàn toàn, 3.560 ngôi nhà bị nước lũ tràn vào nhà ngập từ 0,3- 0,7m và 1.065 giếng nước của người dân bị nước lũ tràn vào gây ô nhiễm; gây cô lập hoàn toàn 370 hộ dân; làm hư hại 250 ha lúa đông xuân trên chân cao sạ cưỡng, gần 25 ha ruộng bị sa bồi thủy phá.

Mưa lũ làm sạt lở hàng ngàn mét đê sông, đê suối và kênh mương nội đồng, phá hủy một số công trình giao thông, thủy lợi, đặc biệt lũ đã cuốn trôi cầu Sở Bắc ở thôn Chánh Mẫn, xã Cát Nhơn. Lúc 9 giờ 20 sáng 16/11, huyện Phù Cát đã điều động 5 ca nô đến xã Cát Tường, Cát Nhơn, Cát Chánh và Cát Tiến để giúp dân sơ tán khẩn cấp 197 hộ dân với trên 987 nhân khẩu từ vùng thấp lên vùng cao an toàn. Đến chiều 16/11, do gặp triều cường, vùng hạ lưu sông Côn nước vẫn còn mênh mông trắng xóa, nước rút rất chậm.

Trên địa bàn huyện Hoài Ân mưa to từ đêm 14.11 đến sáng ngày 16/11 đã làm 1 người chết, hơn 4.000 ngôi nhà, 26 điểm trường học bị ngập, 1 xe tải bị nước cuốn trôi, 85ha hoa màu bị ngập nước. Mực nước tại 19/22 hồ chứa nước trên địa bàn huyện đã vượt tràn. Kênh cấp 1 hồ chứa nước Mỹ Đức tại thôn Mỹ Đức, xã Ân Mỹ bị sạt lở một đoạn dài 50m, rộng 30m. 16 hộ dân sống tại đây đã được di dời đến nơi an toàn.

Theo thống kê sơ bộ của UBND huyện Vân Canh, đến chiều 16/11, đã có trên 250 nhà dân bị ngập sâu trong nước, có 1 người bị chết do nước cuốn trôi, trên 140 ha lúa vụ mùa bị ngập úng, nhiều tuyến đường bê tông giao thông nông thôn bị nước xói lở, hư hỏng rất nặng. Huyện Vân Canh đang triển khai sửa chữa cầu suối Muồng và cầu Bà Chua ở xã Canh Vinh.

Từ chiều 15/11, lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bình Định đã chỉ đạo điều hàng chục canô của các lực lượng biên phòng, quân đội, công an cùng lực lượng đứng chân tại địa bàn ứng cứu, khẩn cấp tiếp cận các vùng bị ngập lụt, trước mắt là tại Tuy Phước và An Nhơn, để cứu, di dời người dân ra khỏi vùng nguy hiểm, tiếp tế lương thực, nước uống cho người dân.

Đoàn công tác Bộ NN-PTNT kiểm tra tình hình lũ lụt tại Bình Định

Sau khi thị sát công tác cứu hộ cứu nạn tại một số địa phương bị ngập lụt trên địa bàn tỉnh, tối 16/11, đoàn công tác của Bộ NN&PTNT do thứ trưởng Hoàng Văn Thắng dẫn đầu đã có buổi làm việc với lãnh đạo UBND tỉnh Bình Định và các sở, ngành.

Sau khi nghe các báo cáo về tình hình thiệt hại của các địa phương, công tác vận hành xả lũ ở các hồ thủy điện và kiến nghị của Ban Chỉ huy PCLB & TNCN tỉnh, thứ trưởng Hoàng Văn Thắng đánh giá cao công tác chỉ đạo khắc phục hậu quả, cứu hộ, cứu nạn của lãnh đạo tỉnh Bình Định; đồng ý với hướng chỉ đạo tiếp theo của lãnh đạo tỉnh trong công tác hỗ trợ người dân.

Đồng thời, thứ trưởng Hoàng Văn Thắng ghi nhận những kiến nghị liên quan đến việc hỗ trợ trang thiết bị tìm kiếm cứu nạn cho tỉnh; kiện toàn năng lực phòng chống lụt bão của tỉnh; hỗ trợ giống để nông dân khôi phục sản xuất nông nghiệp…

Thứ trưởng Hoàng Văn Thắng nhấn mạnh: “Điều cần lưu ý nhất lúc này là phải hỗ trợ kịp thời để người dân ổn định nhà cửa, cuộc sống, khôi phục sản xuất nông nghiệp… Những kiến nghị của tỉnh sẽ sớm được báo cáo lên Bộ trưởng Bộ NN&PTNT cũng như Thủ tướng Chính phủ để có hướng chỉ đạo, hỗ trợ trong thời gian sớm nhất”.

VŨ ĐÌNH THUNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận