Ngày 2/6, ông Nguyễn Tứ, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm thủy sản Đà Nẵng, cho biết, đã có kết luận hiện tượng gạo của các hộ dân ngâm nước để qua đêm chuyển thành màu xanh gây xôn xao dư luận tại Đà Nẵng thời gian qua.
Trước đó, ngày 10/5, một số hộ dân ở tổ 8B, phường Thọ Quang, quận Sơn Trà phản ánh việc họ mua gạo về sử dụng khi ngâm nước để qua đêm thì chuyển thành màu xanh.
Tiếp nhận thông tin, cơ quan chức năng đã xuống hiện trường lấy mẫu. Khi làm việc với những hộ dân phản ánh vụ việc cho thấy, tất cả những hộ dân này đều bỏ gạo vào ngâm trong nước và để quên gần 2 ngày 3 đêm (khoảng 47 đến 48 giờ).
Ông Tứ cho hay, hiện tượng này là bình thường trong tự nhiên. Gạo sẽ bị nấm mốc xâm nhập khi có hàm lượng nước trên 12%.