Thứ ba, 23/04/2019 08:54 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Gặp 3 người đi XKLĐ từ ngục tù Malaysia trở về

30/03/2010, 07:15 (GMT+7)

3 thanh niên của thôn Định Tân, xã Bình Châu, huyện Bình Sơn trong đường dây XKLĐ (có dấu hiệu bị lừa đảo) đã trở về nhà sau một tháng rưỡi "nghỉ mát" tại nhà tù ở Malaysia.

3 thanh niên của thôn Định Tân, xã Bình Châu, huyện Bình Sơn trong đường dây XKLĐ (có dấu hiệu bị lừa đảo) đã trở về nhà sau một tháng rưỡi "nghỉ mát" tại nhà tù ở Malaysia.

Trưa ngày 22/3, nhà anh Trần Hội (cha của Trần Cẩm là 1 trong 3 thanh niên bị cảnh sát Malaysia bắt giữ), rất nhiều bà con đến thăm hỏi Cẩm về “chuyến du lịch” đầy trắc trở. Như NNVN ngày 10/3 đã đưa tin, cuối tháng 12/2009 ba lao động này nằm trong nhóm 9 người ở cùng xã ký hợp đồng với ông Nguyễn Quốc Thái (SN 1975) ở 57/3 Phạm Văn Chiêu, P.9, Q.Gò Vấp, TPHCM để sang Singapore làm việc nhưng lại bị ông Thái đưa "nhầm" sang Malaysia. 

Anh Trần Hội (bên phải) và Trần Cẩm (bên trái) đang kể lại sự vụ

Chịu cảnh thất nghiệp hơn 2 tháng, sau đó cả 9 người bị cảnh sát bắt giữ (6 người đã may mắn tìm về Việt Nam). Malaysia đã tạm giữ 3 lao động do hết thời hạn visa và thông báo mức phạt gần 12 triệu đồng. Các lao động này đã điện về gia đình yêu cầu gửi sang 1,5 triệu đồng/người để chi phí máy bay về nước. Ông Tiêu Viết Thạnh - Trưởng CA xã Bình Châu, huyện Bình Sơn cho biết, sau khi có can thiệp của cơ quan chức năng Việt Nam, phía Malaysia quyết định không phạt tiền và trả tự do đối cho 3 lao động Trần Cẩm, Dương Lực và Đỗ Văn Dương.

Gặp chúng tôi, anh Trần Hội rất mừng: “Chuyện gì thì chuyện, nó về đến nhà là mừng rồi. Hôm rồi vào sân bay Tân Sơn Nhất đón con về, lòng tôi như lửa đốt. Thấy cháu cùng 2 bạn Đỗ Văn Dương và Dương Lực bước xuống máy bay, đứa nào đứa nấy người gầy xơ, xanh như tàu lá chuối mà tôi ứa nước mắt”.

“Ăn uống thiếu lắm các anh à”- Trần Cẩm bắt đầu câu chuyện về những ngày ở tù tại Malaysia đầy nước mắt. Đỗ Văn Dương bước vào nhà ngồi cạnh Cẩm cũng cúi đầu với gương mặt tủi thân. Cẩm nhớ lại, Cẩm, Lực và Dương bị cảnh sát Malaysia bắt đúng ngày ông Táo về trời (23/12 Âm lịch), tức là sau 2 tháng 1 ngày bước lên máy bay với tấm vé du lịch Singapore. “Họ nhốt tụi em vào trại giam Kalia, thủ đô Kuala Lumpur. Trong phòng có khoảng 60 người, trong đó có 34 người Việt Nam, còn lại là các nước khác”. 

Trần Cẩm (áo đen) và Đỗ Văn Dương đang kể lại sự vụ

Suốt một tháng rưỡi nằm trong trại giam, hàng ngày những người trong phòng giam được cảnh sát cho ăn đều. Buổi sáng khoảng 9 giờ, cảnh sát mang cho mỗi người hai lát bánh mỳ và một túi nilông nước. Còn buổi trưa và chiều thì ăn một nắm cơm, một lát cá và uống thêm một túi nilông nước nữa. “Không no đâu, đói lắm!” - Cẩm và Dương lên tiếng. Về sinh hoạt, căn phòng có 4 phòng tắm và nhà vệ sinh chung. Có điều, do nhiều người bị bệnh nên các anh rất sợ lây. "Thế nhưng rất may là từ khi bị bắt đến khi tống giam vào ngục, chúng em không bị cảnh sát đánh đập"- các anh kể tiếp.

Được biết, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh đã mời ông Nguyễn Đức Trung (một trong những đầu mối của vụ việc XKLĐ) lên làm việc. CA cũng đã gặp 3 thanh niên từ Malaysia trở về để làm rõ thêm những tình tiết trong đường dây XKLĐ có dấu hiệu lừa đảo này.

Khi hỏi vì sao ở tù vẫn liên lạc được về nhà, mấy thanh niên này cho biết, nhờ điện thoại di động mà bạn tù các nước “qua mặt” cảnh sát mang vào cho mượn. Cùng cảnh ngộ tù đày với nhau, nên cũng dễ cảm thông. Từ những thanh niên này, chúng tôi còn biết thêm, thông tin cảnh sát bắt người lao động thôn Định Tân phải nộp phạt 12 triệu đồng/người là từ bà Linh (trên dưới 30 tuổi, người TP Đà Nẵng, có chồng người Singapore) nói lại, thông qua ông Trung. Mà ông Trung là anh ruột của bà Linh, cũng bị cảnh sát Malaysia bắt trong nhóm đi “du lịch” này, bị nhốt cùng phòng với 3 thanh niên thôn Định Tân.

Nhờ báo về với gia đình mà câu chuyện 3 thanh niên đi XKLĐ lại bị cầm tù đã lên mặt báo và cơ quan chức năng Quảng Ngãi vào cuộc điều tra. Anh Trần Hội cho biết thêm, anh gửi 1,5 triệu đồng cho con mua vé máy bay thông qua chị ruột bà Linh tên là Lan ở Đà Nẵng. Thế nhưng khi Cẩm về nước, anh hỏi lại thì vé máy bay về Việt Nam chỉ có 1,3 triệu đồng, nghĩa là bị đội thêm 200.000 đồng. Còn ông Nguyễn Quốc Thái có gọi điện về báo cho 9 hộ gia đình có con trong đường dây “đi XKLĐ” vừa qua rằng, ngày 26/3 tới ông sẽ về Quảng Ngãi để gặp mặt 9 gia đình trả lại tất cả tiền cho họ. "Ổng nói vậy nhưng có thấy mặt ngang mũi dọc ổng đâu?"- anh Hội lắc đầu.

HOÀNG MINH- HẢI LONG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận