Chủ nhật, 17/02/2019 05:06 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Gặp cao thủ nuôi gà hàng đầu xứ Việt

24/03/2013, 09:51 (GMT+7)

Thêm một năm vượt qua cơn sóng gió ngoạn mục, cho thấy sự ổn định của thương hiệu gà J-DABACO với người chăn nuôi nước nhà.

* Nuôi 1.000 gà lãi 100 triệu

Năm 2012 đã ở lại phía sau với những khó khăn, khủng hoảng nhất trong lịch sử của ngành chăn nuôi nước ta. Thêm một năm vượt qua cơn sóng gió ngoạn mục, cho thấy sự ổn định của thương hiệu gà J-DABACO với người chăn nuôi nước nhà.

Đầu xuân, chúng tôi “xông đất”  trang trại gia đình anh Mạc Tuấn Hải xã Bàn Giản (Lập Thạch - Vĩnh Phúc) khi anh đang say sưa nhìn đàn gà J-DABACO chuẩn bị xuất chuồng. Sinh năm 1986, thay vì làm người nhà nước, Hải dời mảnh đất Định Công (Hoàng Mai - Hà Nội) lên Vĩnh Phúc làm trang trại. Ban đầu, Hải cũng nuôi đủ thứ con đặc sản như lợn rừng, nhím, chim trĩ… nhưng tổng kết lại chẳng lãi lờ được bao vì giá cả bấp bênh nay được mai mất.

Tình cờ nghe dân chăn nuôi kháo nhau trên thị trường có giống gà J-DABACO rất ưu việt, mẫu mã đẹp, chất lượng thịt thơm ngon, đầu ra thuận lợi Hải lần mò trên mạng internet rồi về tận trụ sở Cty Gà giống DABACO tại Bắc Ninh tìm hiểu và quyết ngay bởi cung cách làm ăn chuyên nghiệp của công ty. “Tôi nuôi gà J-DABACO đến nay tròn 1 năm và nhận thấy công ty làm ăn rất chuyên nghiệp, đàng hoàng. Chất lượng giống gà luôn đồng đều, ổn định và sạch bệnh.

Hiện, giá gà J-DABACO tôi bán tại chuồng là 95.000 đồng/kg. Chẳng giấu gì anh, với giá này mỗi 1.000 con tôi lãi 100 triệu đồng. Thành quả sau một năm nuôi gà J-Dabaco, tôi lãi không dưới 500 triệu đồng. Giờ tôi đang gọi thợ bán nốt đàn lợn rừng để tập trung nuôi gà J-DABACO.” Mạc Tuấn Hải sướng rên tâm sự.

Nuôi gà J-DABACO sau Hải nhưng anh Hoàng Công Điền xã Quỳnh Lâm (Quỳnh Phụ - Thái Bình) thiết kế chuồng trại rất khoa học và hợp lý. Nhìn đàn gà J-Dabaco hơn 3 tháng tuổi của anh Điền nằm phơi nắng trên sân cát, người khó tính nhất cũng thấy đã mắt. Anh Điền tâm sự, trước từng nuôi một số giống gà địa phương nhưng hiệu quả kinh tế không cao do gà lớn chậm, giá cả bấp bênh. Từ ngày mua 1.000 con gà J-DABACO về nuôi thử, anh Điền kết luôn bởi gà đồng đều, lớn nhanh, khỏe mạnh. Khi trưởng thành mào, cựa, lông đẹp miễn chê, thịt thơm ngon phù hợp với thị hiếu của người tiêu dùng nên dù xuất bán giữa thời điểm giá gia cầm khủng hoảng nhất, anh Điền vẫn có lãi hơn 30 triệu đồng/1.000 con. Anh Điền khoe, hiện gà J-DABACO bán lẻ được 95.000 đồng/kg, bán cả đàn giá 90.000. Theo chia sẻ của anh Điền, với giá thành và lợi nhuận như trên người dân nông thôn không mơ ước gì hơn.

Tạm biệt những người chăn nuôi ở miền Bắc, chúng tôi tiếp tục du xuân vào miền Trung Tây Nguyên và Đông Nam Bộ để thử biên độ thích nghi của gà J-DABACO. Gặp chúng tôi, anh Đỗ Văn Thuận ở phường Tân Thành, TP. Buôn Mê Thuật hồ hởi cho biết, trên 40% người chăn nuôi gà ở Buôn Mê Thuật đang nuôi giống gà J-Dabaco. Bản thân anh Thuận mỗi tháng vào từ 3.000 - 5.000 con vừa để phát triển kinh tế gia đình vừa làm nơi cho bà con đến tham quan, học hỏi.

Với cung cách làm ăn kinh tế thị trường đặc thù tại Tây Nguyên, anh Thuận chốt lại một câu khi nuôi gà J-DABACO là “quá ổn”, bởi đồng tiền anh đầu tư chăn nuôi khá an toàn, không lo bị mất do chất lượng gà đảm bảo, chi phí đầu tư chuồng trại ít hơn nhiều so với nuôi gà công nghiệp, đầu ra hợp thị hiếu tiêu dùng, mẫu mã đẹp, thịt thơm ngon thì chẳng có lí do gì không bán được gà. Hơn nữa, anh Thuận cho hay, ngoài bán giống Cty J-DABACO còn chăm sóc khách hàng rất chu đáo, thường xuyên cập nhật chuyển giao những tiến bộ kỹ thuật kinh nghiệm mới cho người chăn nuôi có lãi cao nhất. Nuôi gà ngót 10 năm qua, anh Thuận chưa thấy công ty gà giống nào làm được như vậy.

Người chăn nuôi có nhu cầu hợp tác vui lòng liên hệ theo địa chỉ  Cty TNHH MTV Gà giống DABACO Km6 - QL38 xã Lạc Vệ (Tiên Du - Bắc Ninh). ĐT: 02413.723.633 hoặc gặp ông Nguyễn Như Phán 0982.049.017.

Còn anh Chu Thanh Huyến ở xã Thanh Lương (TX Bình Long - Bình Phước) vui vẻ kể câu chuyện khiến anh chút nữa bị mất cơ hội làm giàu. Chả là lần đầu nuôi giống gà J-DABACO, do không biết anh bị lái buôn lừa bán với giá rẻ. Đang chán nản định bỏ nghề anh tình cờ anh Huyến phát hiện lái buôn mua rẻ gà J-DABACO của anh nhưng đem bán ra thị trường với giá cao chót vót.

“Như anh biết, tại khu vực Đông Nam Bộ người dân có thói quen ăn gà trọng lượng 1 - 1,2 ký/con nên con gà J-DABACO mới xuất hiện tiêu thụ khá khó khăn do trọng lượng 1,8 - 2,5 ký/con. Nhưng người tiêu dùng sau khi ăn thấy chất lượng thịt gà hơn hẳn các giống gà bản địa nên giờ cỗ bàn, cưới xin bắt đầu chuyển sang giống gà J-DABACO. Nhờ đó, gia đình tôi ăn nên làm ra, bình quân mỗi tháng tôi mua vào bán ra 5.000 - 7.000 con gà J-DABACO. Vừa làm vừa chơi, sau 3 tháng lãi nửa tỷ đồng như không.” Anh Huyến tâm sự.

Hải, Điền, Thuận, Huyến mỗi người có phong cách, tuổi tác và trình độ khác nhau nhưng họ có một điểm chung là sự đổi mới trong tư duy làm ăn kinh tế xứng đáng để được vinh danh người chăn nuôi giỏi. Thay vì so đo tính đếm mua giống giá rẻ họ đã biết mua giống gà có chất lượng, thương hiệu uy tín. Và chỉ khi nào có con giống chất lượng thì mới nói đến chuyện chăn nuôi ổn định, bền vững.

N.H

Đang được quan tâm

Gửi bình luận