Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Gập ghềnh bước chân giữ rừng

Thứ Ba 09/06/2020 , 10:28 (GMT+7)

Trời quá trưa, nắng vẫn như đổ lửa, cái nắng từ khoảng trồng rừng bị phát trắng khiến khi quạt vẫn nóng lên hầm hập.

Con đường mở ra để phục vụ trồng rừng và khai thác rừng xuyên qua những vạt rừng già Trường Sơn. Ảnh: T.Phùng.

Con đường mở ra để phục vụ trồng rừng và khai thác rừng xuyên qua những vạt rừng già Trường Sơn. Ảnh: T.Phùng.

Anh Trương Văn Nam, nhân viên hợp đồng bảo vệ rừng (BVR) thuộc Trạm BVR số 8 của Chi nhánh Lâm trường Trường Sơn thuộc Cty TNHH Một thành viên Lâm công nghiệp Long Đại (Cty Long Đại) dập lửa bếp và bưng xuống nồi canh.

Quệt mồ hôi, anh khoe: “Hôm qua, bắt được mấy con chè khé (cua rừng) nên có nồi canh ngon”. Bữa cơm được dọn ra, chỉ có nồi cá khô nhỏ kho ớt và nồi canh chè khé giã nhuyễn nấu với rau rừng…

Nhỏ nhoi giữa rừng già…

Từ Trạm BVR số 8, nếu đi xe máy theo con đường khai thác sau gần 3 giờ đồng hồ thì hết tuyến đường. Nếu đi bộ thì gần cả nửa ngày mới đến nơi.

Đến đây, có một chốt BVR của Trạm BVR số 8 nằm dưới một gốc cây dâu sát dòng suối Xà Biên. Nói là chốt, nhưng thực ra chỉ có tấm bạt được căng qua dây rừng làm mái.

Trong chốt buộc 3 cái võng bạt, là nơi ăn nghỉ của 3 anh em lực lượng BVR, gồm Trần Xuân Tiến - tổ trưởng và hai tổ viên là Nguyễn Đức Tuấn và Trương Văn Nam. Anh Tiến bảo: “Đây là lán của người trồng rừng, họ về rồi nên mấy anh em cũng lấy làm nơi đóng chốt luôn”.

Lực lượng BVR của Lâm trường Trường Sơn làm nhiệm vụ đối đầu với hiểm nguy chỉ bằng tay không. Ảnh: T.Phùng

Lực lượng BVR của Lâm trường Trường Sơn làm nhiệm vụ đối đầu với hiểm nguy chỉ bằng tay không. Ảnh: T.Phùng

Từ chốt, hàng ngày 3 anh em thay phiên nhau tuần rừng để ngăn chặn người lạ và BVR tự nhiên. Buổi sáng, ăn cơm sớm và phân công nhau theo kiểu vòng tròn: người trực ở chốt, người đi tuần rừng.

Mỗi người một hướng. Theo lộ trình thì cố gắng đi trưa về chốt ăn cơm. Cũng có khi phải làm cơm nắm mang theo ăn giữa rừng cho lại sức để về chốt.

Đêm ở chốt, anh em đốt lên đống lửa để lấy khói quạt vào chốt cho đỡ muỗi. Mùa hè, muỗi rừng như vãi trấu. Khói lên được một lúc cũng đỡ phần nào. Đi rừng mệt nên anh em ngủ lắng nhanh.

Khi bếp tắt, hết khói thì muỗi lại nhào lên. Nằm trong võng, dùng chăn phủ hết cả đầu lẫn chân tránh muỗi. Được lúc, nóng quá mồ hôi chảy ướt cả võng.

Ngày ba bữa cơm, thức ăn chỉ duy nhất là cá khô nhỏ kho nước với ớt. Hôm nào trời mát, anh em về con suối bên chốt đặc rong rêu để bắt cua rừng. Có được thì dành mấy con nấu nồi cháo bồi bổ sức. Còn lại mấy con nhỏ hơn, để trưa mai nấu nồi canh húp cho mát dạ.

Anh Tuấn nói: “Em ở chốt vậy là ngót tháng rưỡi nay rồi đó. Có lẽ cùng không có ai thay cho mà tranh thủ về nhà một bữa”. Anh em ai cũng canh cánh nỗi lo trong lòng.

Thường đi tuần rừng thì có được hai người, lỡ bề gặp nguy thì còn cách cứu nhau. Nhưng vì diện tích rừng quá rộng, nhiều cửa rừng nên phải chia nhau tuần tra các vùng khác nhau.

“Vừa đi vừa lo lắng. Cành cây gãy trúng người, rắn rết bất ngờ hay trượt chân giữa dòng suối cạn nhô nhổm đá… thì khó mà kêu được ai trợ giúp”, anh Tuấn bộc bạch.

Nhiều nhân viên BVR đi tuần rừng nhưng cũng tính đến xin thôi việc vì thu nhập thấp. Ảnh: T.Phùng.

Nhiều nhân viên BVR đi tuần rừng nhưng cũng tính đến xin thôi việc vì thu nhập thấp. Ảnh: T.Phùng.

Anh Trần Văn Trung, phụ trách BVR của Lâm trường Trường Sơn cũng đang ở rừng để hỗ trợ cho anh em trong nhiệm vụ tuần tra, đẩy đuổi người lạ ra khỏi rừng ở các tiểu khu do Trạm BVR số 8 đảm nhận.

Anh Trung bảo trước khi phát hiện ra vụ xâm hại rừng thì anh em trong lực lượng cũng cố hết mình chứ không phải lơi là nhiệm vụ.

Nhưng vì lực lượng quá mỏng nên phải bố trí theo kiểu “rải mành mành” ở khắp các trạm, chốt. Chẳng hạn như ở Trạm BVR số 8, trong thời gian dài chỉ có bố trí được 2 anh em. Trong khi đó diện tích rừng bảo vệ lên đến trên 7.200ha.

“Ngay cả chỉ đi tuần thôi cũng đã đuối rồi chứ đừng nói đến đấu tranh với lâm tặc. Nhiều lần đối mặt lâm tặc, anh em cũng xuống nước năn nỉ họ ra khỏi rừng thôi chứ trong tay chỉ là cái dùi cui nhựa. Trong khi đó, người bên họ gấp hai, ba lần bên mình và ở giữa rừng thẳm thì làm sao trấn át được”, anh Trung chia sẻ.

Vì lực lượng mỏng, yếu nên đã có lần, ban đêm, lâm tặc xông vào chốt (bản Zìn Zìn) đánh đập nhân viên khiến hai anh Đoàn Ngọc Tú và Lê Xuân Hoàn phải chạy vào rừng để giữ an toàn tính mạng.

May mắn là anh Tú phát hiện được một người trong số đó nên tránh được cuộc truy đuổi, đánh đập. Đến quá nửa đêm, hai anh em mới hú tìm được nhau trong nỗi lo sợ đám lâm tặc quay trở lại…

Chốt BVR nằm giữa rừng già. Ảnh: T.Phùng.

Chốt BVR nằm giữa rừng già. Ảnh: T.Phùng.

Cần tăng cường sự phối hợp…

Theo anh Trung, anh em trong lực lượng BVR rất lo lắng về trách nhiệm giữ rừng. Nhưng quyền lợi thì cũng rất… hạn hẹp. Dù công việc nặng nhọc, nguy hiểm… nhưng thu nhập lại không đáng là bao.

Sau 18 năm gắn bó với công việc, lương được nhận của anh Trung trên 5 triệu đồng/tháng. Những anh em còn lại cũng nằm ở mức từ 4,2 - 5 triệu đồng/tháng.

Anh Nguyễn Ngọc Minh có 15 năm gắn bó với nhiệm vụ BVR có mức thu nhập 5,5 đồng/tháng. Anh Minh bảo, bỏ tiền mua cái xe máy khoảng hai chục triệu để phục vụ công tác tuần tra. Chạy đường rừng, qua khe suối nên chỉ ba tháng là thay bộ nhông, xích, đĩa, bốn tháng là thay bộ má phanh. Khoảng 2 năm là bán xe cho đồng nát chỉ được vài triệu.

“Chi phí đó trích từ đồng lương mà ra chứ anh em có thu nhập gì khác nữa đâu”. Anh Minh cũng đang gặp khó khăn, vợ đau bệnh hiểm nghèo, hai con còn nhỏ. “Rất khó để yên tâm công tác khi mà mỗi tháng chỉ đưa cho vợ nuôi con được vài triệu đồng mà đi biền biệt 28 ngày/tháng. Tôi đang định xin nghỉ việc”, anh Minh buồn ra mặt.

Những năm trước đây, lực lượng BVR của Lâm trường Trường Sơn trên 50 người. Sau này do áp lực công việc lớn, thu nhập thấp, chi phí sinh hoạt cao nên người lao động cũng dần bỏ việc.

Ông Châu Ngọc Dương, Giám đốc Lâm trường Trường Sơn cho hay: “Đến nay, chúng tôi chỉ còn lại 27 người, trong đó có cả người ốm đau, người chờ chế độ nghỉ hưu. Vì phải chia lực lượng ở 9 trạm, 1 đội cơ động và 4 chốt, nên mỗi cơ sở cũng chỉ bố trí được 2 người là hết quân số”.

Bữa cơm đơn giản và đạm bạc giữa rừng già. Ảnh: T.Phùng.

Bữa cơm đơn giản và đạm bạc giữa rừng già. Ảnh: T.Phùng.

Từ năm ngoái đến nay, Cty Long Đại đã một số lần thông báo tuyển dụng hợp đồng BVR. Tuy nhiên, số người dự tuyển cũng hạn chế. Thậm chí tiêu chuẩn dự tuyển được hạ xuống nhưng người tìm đến không được như kế hoạch đặt ra. Hiện Cty đang tuyển dụng hợp đồng BVR thêm 25 người nhưng có lẽ cũng khó như những lần trước.

Nhiều anh em BVR chia sẻ rằng đã có thâm niên trên dưới 10 năm gắn bó với công việc. Nay đổi đi làm việc khác thật không dễ dàng chi.

“Tuy nhiên, biết đến lúc nào thì đời sống được cải thiện để phần nào phụ giúp vợ con. Chứ với áp lực công việc như hiện tại thì nhiều người khó mà trụ được”, một nhân viên hợp đồng BVR bộc bạch.

Đốt lửa, buộc võng tại chốt để tránh muỗi và nghỉ ngơi sau một ngày tuần rừng. Ảnh: T.Phùng.

Đốt lửa, buộc võng tại chốt để tránh muỗi và nghỉ ngơi sau một ngày tuần rừng. Ảnh: T.Phùng.

Rõ ràng, rừng Trường Sơn hiện còn rất nhiều gỗ quý, nhất là gỗ lim, gõ, táu… nên đây là địa bàn mà lâm tặc thường xuyên “nhòm ngó” đến.

Vì vậy, để có hệ thống bảo vệ vững chắc thì không chỉ là chủ rừng mà cần có sự vào cuộc khẩn trương của chính quyền địa phương các cấp từ tỉnh đến cơ sở. Nhiệm vụ BVR không chỉ là của chủ rừng mà cần có sự phối hợp hành động giữa chính quyền các địa phương ven rừng, liền kề với rừng với chủ rừng.

Ông Nguyễn Văn Long, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Quảng Bình nhìn nhận: “Nếu thiếu đi sự phối hợp chặt chẽ giữa chủ rừng và chính quyền các địa phương thì việc giữ được rừng gỗ quý là rất khó”.

Chuyện cấp 'giấy khai sinh' cho lan đột biến

Chuyện cấp 'giấy khai sinh' cho lan đột biến

Phóng sự 13/08/2020 - 10:42

TS Lê Đức Thảo - Phó Viện trưởng Viện Di truyền, nguyên là Trưởng Bộ môn Đột biến và Ưu thế lai, trao đổi cùng Báo NNVN về chủ đề đang xôn xao dư luận.

Người lao động vật lộn giữa dịch Covid-19: [Bài III] Địa chỉ đỏ

Người lao động vật lộn giữa dịch Covid-19: [Bài III] Địa chỉ đỏ

Phóng sự 13/08/2020 - 09:10

Hiện tại, nhiều trung tâm việc làm đang kết nối doanh nghiệp để giới thiệu việc làm cho người lao động, trong đó nổi bật là Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Bình Dương.

Người lao động vật lộn giữa dịch Covid-19: [Bài II] 'Phao cứu sinh' của người nghèo

Người lao động vật lộn giữa dịch Covid-19: [Bài II] 'Phao cứu sinh' của người nghèo

Phóng sự 12/08/2020 - 13:54

Trong bối cảnh người lao động gặp muôn vàn khó khăn, đã xuất hiện nhiều tổ chức, cá nhân hết mình sẻ chia, chung tay cùng họ vượt khó…

Chủ vườn nhờ tôi đặt anh Đông 4 năm nhân 1.000 cây, trả ngay 10 tỉ

Chủ vườn nhờ tôi đặt anh Đông 4 năm nhân 1.000 cây, trả ngay 10 tỉ10

Phóng sự 11/08/2020 - 13:56

"Chết ngay, dây vào có mà đền ốm!", GS Trần Duy Quý - nguyên Viện trưởng Viện Di truyền Nông nghiệp nói với tôi trên tầng thượng đầy lan của mình.

Người lao động vật lộn giữa dịch Covid-19: [Bài I] Những bữa ăn teo tóp

Người lao động vật lộn giữa dịch Covid-19: [Bài I] Những bữa ăn teo tóp

Phóng sự 11/08/2020 - 13:37

Sau gần 7 tháng từ khi dịch Covid-19 bùng phát, nhiều doanh nghiệp "ngấm đòn", hàng ngàn lao động bị giảm giờ làm thậm chí mất việc, đời sống đối diện muôn vàn khó khăn.

Chủ vườn phản biện ông Toàn 'đô la' về lan đột biến

Chủ vườn phản biện ông Toàn 'đô la' về lan đột biến36

Phóng sự 10/08/2020 - 09:01

“Xã hội có khoảng 80% người nghĩ như ông Toàn, vì thế không có gì thay đổi trong cuộc sống. Còn những người nghĩ khác thì hiện nhiều người đã xây nhà, mua ô tô”...

Về quê của lan đột biến: Từ 'tầm gửi' trên cây đa thành ra bạc tỉ

Về quê của lan đột biến: Từ 'tầm gửi' trên cây đa thành ra bạc tỉ

Phóng sự 07/08/2020 - 08:35

Năm 1972, đoàn xiếc sơ tán về Cổ Tiết, trèo lên cây đa mắc dây tập đu, thấy loài “tầm gửi” hoa đẹp liền hái xuống cho vài người. Đó chính là lan đột biến.

Về quê đi quay… rớ giàn

Về quê đi quay… rớ giàn

Phóng sự 06/08/2020 - 08:26

Hôm cuối tuần, thằng Tây, cháu tôi gọi như rối lên: “Ông về nhé. Cháu bố trí cho ông đi quay rớ”. Nghe vậy là tôi đã háo hức, chỉ muốn về ngay trong đêm…

Người sưu tầm báo xưa

Người sưu tầm báo xưa

Phóng sự 05/08/2020 - 09:10

Sau hơn 3 năm sưu tầm, đến nay ông đã có trong tay hàng nghìn tờ báo. Trong đó, có những tờ báo cực kì quý hiếm và giá trị.

Tú 'thỏ' và câu chuyện về trang trại 2.000 thỏ giống New Zealand

Tú "thỏ" và câu chuyện về trang trại 2.000 thỏ giống New Zealand

Phóng sự 31/07/2020 - 10:08

Dịch bệnh trên lợn khiến nhiều hộ trong đó có Tú lao đao. Quay ngoắt sang nuôi thỏ NewZealand, lập HTX quy tụ ai cùng chí hướng, Tú "thỏ" đã tạo cú hích ngoạn mục...

Bà Niêm người Tày: 'Kiện tướng' nuôi nhím, cheo, kỳ đà

Bà Niêm người Tày: 'Kiện tướng' nuôi nhím, cheo, kỳ đà

Phóng sự 30/07/2020 - 12:14

Nhận thấy động vật hoang dã như cheo, kỳ đà, nhím… ít công chăm sóc, kháng bệnh cao, thị trường tiềm năng, một phụ nữ dân tộc Tày “liều” nuôi và thành công bất ngờ.

Lạc vào giới chơi lan

Lạc vào giới chơi lan

Phóng sự 30/07/2020 - 09:01

Các cụ xưa có câu: Vua chơi lan, quan chơi trà. Điều đó đủ thấy giới chơi lan thuộc đẳng cấp không phải ai cũng mon men tới được…

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: Đồng chí Lê Khả Phiêu là người thương dân, trọng dân

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: Đồng chí Lê Khả Phiêu là người thương dân, trọng dân

Hôm nay 14/8, Lễ Quốc tang, Lễ viếng đồng chí Lê Khả Phiêu, nguyên Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam diễn ra tại Hội trường Thống Nhất (TP.HCM).

Bộ Y tế chứng nhận Cục Thú y đủ năng lực xét nghiệm SARS-CoV-2

Bộ Y tế chứng nhận Cục Thú y đủ năng lực xét nghiệm SARS-CoV-2

Trước thông tin băn khoăn về năng lực xét nghiệm virus SARS-CoV-2 của Cục Thú y, Báo Nông nghiệp Việt Nam đã trao đổi với Phó Cục trưởng Cục Thú y Nguyễn Văn Long.

Cách ly xã hội thành phố Hải Dương từ 0h ngày 14/8

Cách ly xã hội thành phố Hải Dương từ 0h ngày 14/8

Từ 0h ngày 14/8, TP Hải Dương (tỉnh Hải Dương) thực hiện cách ly xã hội trong vòng 15 ngày theo nguyên tắc gia đình cách ly với gia đình, xã/phường cách ly với xã/phường…