Thứ tư, 29/01/2020 11:51 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Gặp mặt các nhà đầu tư

25/02/2013, 09:37 (GMT+7)

Đây là lần thứ 5, Nghệ An tổ chức hội nghị gặp mặt các nhà đầu tư đầu xuân mới tại địa phương.

Sáng 23/2 tại TP Vinh, UBND tỉnh Nghệ An phối hợp với Đảng uỷ khối Doanh nghiệp TW, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) tổ chức Hội nghị gặp mặt các nhà đầu tư xuân Quý Tỵ 2013. Đây là lần thứ 5, Nghệ An tổ chức hội nghị gặp mặt các nhà đầu tư đầu xuân mới tại địa phương.

Về dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Sinh Hùng, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội; các đồng chí Vương Đình Huệ, Trưởng ban Kinh tế TW; Phan Đình Trạc, Phó ban Nội chính TW; Nguyễn Hạnh Phúc, Chủ nhiệm Văn phòng QH; Nguyễn Xuân Thắng, Chủ tịch Viện KHXH Việt Nam cùng lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương.

Theo báo cáo của ông Hồ Đức Phớc, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An, từ năm 2009, sau lần tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư Xuân Kỷ Sửu (lần thứ nhất) đến nay, tỉnh Nghệ An đã thu hút được 335 dự án đầu tư với tổng số vốn đăng ký 107.117 tỷ đồng, trong đó 313 dự án đầu tư trong nước với 80.690 tỷ đồng và 22 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) với 1.248  triệu USD của 10 quốc gia, vùng lãnh thổ.

 Trong đó có một số nhà đầu tư tiêu biểu với nhiều dự án có tính đột phá, quy mô đầu tư lớn, sử dụng công nghệ cao như: Dự án SX sắt xốp Kobe Nhật Bản; chuỗi các dự án do Ngân hàng TMCP Bắc Á tài trợ tín dụng và tư vấn đầu tư: Dự án chăn nuôi và chế biến sữa tập trung tại Nghĩa Đàn với tổng vốn đầu tư 1,2 tỷ USD, Dự án trồng rau và hoa trong nhà kính, Dự án chế biến gỗ 500 triệu USD, dự án SX sắt xốp Kobe 1 tỷ USD…

Ký cam kết giữa UBND tỉnh Nghệ An với các nhà đầu tư

 Tính đến ngày 31/12/2012, trên địa bàn tỉnh đã có 594 dự án được cấp Giấy chứng nhận đầu tư còn hiệu lực. Thu hút đầu tư 5 năm qua đã góp phần phát triển KT-XH, xóa đói giảm nghèo cho Nghệ An.

Phát biểu tại hội nghị, ông Bùi Văn  Cường, Bí thư Đảng ủy khối Doanh nghiệp TW; ông Trần Bắc Hà, Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam đều khẳng định: Nghệ An là một tỉnh có nhiều tiềm năng và lợi thế, ngày càng có nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước đến tìm kiếm cơ hội đầu tư và kinh doanh tại đây. Các dự án đầu tư đã góp phần giải quyết việc làm cho trên 24.000 lao động, góp phần tăng nguồn thu ngân sách cho địa phương.

Tuy nhiên trong thời gian qua, đã có không ít nhà đầu tư đăng ký theo phong trào, giữ đất nhưng không triển khai, biến một số dự án thành dự án treo gây mất lòng tin đối với nhân dân địa phương...

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã bày tỏ vui mừng về những thành công sau các hội nghị xúc tiến đầu tư tại Nghệ An trong thời gian qua, góp phần vào sự phát triển chung của tỉnh. Tuy nhiên đồng chí lưu ý, Nghệ An cần phát huy tốt hơn nữa các tiềm năng, lợi thế của địa phương, tiếp tục cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư cho thật thông thoáng để thu hút các nhà đầu tư vào địa bàn nhiều hơn.

Tại hội nghị này, tỉnh đã ký kết thỏa thuận thực hiện thêm 5 dự án đầu tư với tổng số vốn đầu tư đăng ký 5.920 tỷ đồng; đồng thời trao giấy chứng nhận đầu tư cho công ty TNHH Royal Foods Thái Lan với tổng mức đầu tư 840 tỷ đồng. Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đã ký kết thỏa thuận cấp tín dụng cho các nhà đầu tư 4.127 tỷ đồng. Ngoài ra, các nhà đầu tư và các đối tác cũng đã ký kết được một số biên bản ghi nhớ tại hội nghị.

VÕ THANH MAI

Đang được quan tâm

Gửi bình luận