| Hotline: 0983.970.780

Gặp nữ sinh trường làng đạt điểm 10 tiếng Anh

Thứ Năm 18/07/2019 , 19:38 (GMT+7)

Nữ sinh Lê Thị Kiều Trinh, học sinh lớp 12B1 Trường THPT Nguyễn Đình Chiểu, huyện Phong Điền (Thừa Thiên - Huế) khiến nhiều người ngạc nhiên khi em đạt điểm 10 môn tiếng Anh trong kỳ thi THPT Quốc gia 2019.

09-41-45_em_le_thi_kieu_trinh_dt_diem_10_mon_tieng_nh
Với số điểm 27,35, Trinh tự tin đăng ký vào ĐH Ngoại thương Hà Nội.

Cô giáo Trương Hoàng Diễm Hương, giáo viên dạy đội tuyển môn tiếng Anh chia sẻ: Lê Thị Kiều Trinh là cô bé có bản lĩnh, nghị lực và tinh thần vượt khó, dễ hòa đồng và thân thiện với những người xung quanh. Việc em đạt điểm 10 tại kỳ thi THPT Quốc gia là một thành tích đáng nể phục.

Để chinh phục bài thi THPT quốc gia, em chăm chỉ luyện đề, chủ động làm đề trên lớp, sau đó ghi chú kiến thức mới, cũng như chú ý luyện tập kỹ năng làm bài. Trinh rất thích xem video, đọc báo trên mạng bằng tiếng Anh. Không có tiền học thêm, từ nhỏ Trinh đã rèn luyện cho mình thói quen tự học. Từ những tài liệu mượn được của thầy cô và bạn bè, Trinh tự tìm tòi, nghiên cứu.

Trinh học đều các môn, trong đó tiếng Anh được ưu tiên hơn cả. Trinh có một “bảng vàng” thành tích đáng nể phục: Giải Nhất môn tiếng Anh cấp tỉnh lớp 12; giải Nhì hùng biện tiếng Anh cấp tỉnh lớp 12; giải Khuyến khích môn tiếng Anh khối chuyên cấp tỉnh; giải khuyến khích môn Ngữ văn cấp tỉnh lớp 12; Á quân của cuộc thi hùng biện tiếng Anh quốc tế EF Challenge dành cho những học sinh cấp THCS và THPT trên toàn cầu.

Bí quyết của Trinh là tập trung nghe giảng, tự đào sâu kiến thức: “Em học bắt đầu từ sự hứng thú nên không thấy áp lực. Khi làm bài, em thận trọng không để mất điểm oan ở những câu dễ. Ngoài việc học, Trinh rất thích tham gia các hoạt động ngoại khóa của lớp, trường. Em cho rằng, đó cũng là cơ hội để rèn luyện khả năng giao tiếp và kỹ năng nghe nói Tiếng Anh”.

Với số điểm cao, mọi người đều mừng cho em nhưng trước mắt em còn lắm thứ để lo. Giọng trầm buồn Trinh kể, nhà em có 5 chị em, chị gái đang học ở Hà Nội, còn 3 người em sau đang ở tuổi ăn, tuổi học. Mẹ làm nghề nông, bố làm nghề lái xe nhưng cách đây nửa năm gia đình em gặp biến cố nên lâm vào hoàn cảnh khá bi đát. Đó là khoảng thời gian vô cùng mệt mỏi, nhưng nghĩ đến bố mẹ, em lại càng quyết tâm hơn.

Lo em không tập trung vào học tập, cô giáo Trương Hoàng Diễm Hương, giáo viên dạy đội tuyển môn tiếng Anh đã đưa em về ở cùng nhà. Mọi chi phí ăn ở kể cả tham gia các cuộc thi hùng biện ở Hà Nội để thử sức đều do cô hỗ trợ.

Em trải lòng, cô giáo đang ở nhà chồng, có hai con nên khi cô quyết định đem em về ở cùng em ái ngại lắm. Nhưng, nếu em không theo sự sắp xếp của cô sẽ không tài nào tập trung vào việc học. Trở thành thí sinh có điểm 10 môn Anh văn là món quà lớn nhất em dành cho cô giáo của mình trong lúc này.

Tôi ái ngại hỏi về chặng đường của em khi sẽ ra Hà Nội học thời gian tới, em kể, mẹ đã đến gặp cô để xin “ký sổ” các khoản đóng góp cho em trong đầu năm học khi sống xa nhà, rồi sẽ trả dần cho cô. Em sẽ làm thêm để tự lo cho mình trong thời gian tiếp. Cô giáo mà em yêu quý ấy đã làm hai mẹ con em an tâm khi gật đầu đồng ý, rằng hai mẹ con đừng lo, cô có thể lo cho em được, rồi mọi thứ sẽ ổn, phải gắng học hành đến nơi đến chốn…

Gương mặt trong sáng, thông minh vương vấn nỗi buồn về hoàn cảnh nghèo khó của cô bé ở độ tuổi mới lớn khiến chúng tôi chạnh lòng. Tôi tin vào nghị lực của em. Bởi phía sau em luôn có gia đình yêu thương, có thầy cô quan tâm, giúp đỡ hết lòng.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Thủ tướng: 'Phải có ngay quy chế tiêu thụ nông sản vùng có dịch'

Thủ tướng: 'Phải có ngay quy chế tiêu thụ nông sản vùng có dịch'

Ngày 24/2, Thủ tướng giao Bộ Công Thương chủ trì cùng Bộ NN-PTNT, Bộ Y tế ban hành ngay quy trình tiêu thụ nhanh các loại nông sản trong vùng có dịch.

Chưa thể đắp đập tạm trên kênh Ông Hiển do thiếu nhà thầu

Chưa thể đắp đập tạm trên kênh Ông Hiển do thiếu nhà thầu

Đập tạm ngăn mặn ngang kênh Ông Hiển bằng cừ thép Larsen chưa thể triển khai từ 1/3 theo kế hoạch, do thiếu nhà thầu tham gia.

Sơn La du ký: Lạc giữa thiên đường trắng

Sơn La du ký: Lạc giữa thiên đường trắng

Tôi dám chắc người có trái tim khô cằn nhất cũng đập loạn nhịp khi lạc giữa thiên đường ấy bởi trên trời là mây trắng, dưới đồi, thung là miên man hoa mận trắng.