Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Gây ô nhiễm đất lúa, Công ty bao bì Sabeco Sông Lam không chịu đền bù

Thứ Sáu 05/05/2017 , 13:15 (GMT+7)

Năm 2009, Công ty bao bì Sabeco Sông Lam (KCN Bắc Vinh, TP Vinh, Nghệ An) chính thức đi vào hoạt động. Cũng từ đó, 11 ha đất trồng lúa thuộc khu vực Bàu Đông bị ô nhiễm nặng.

Trong khi hàng trăm hộ dân vẫn phải đóng sản lượng dù không thể sản xuất thì Công ty bao bì Sabeco Sông Lam lại chối bỏ trách nhiệm.
 

Bất lực nhìn gần 11 ha đất lúa bỏ hoang

Bàu Đông là cánh đồng sản xuất lúa và nuôi trồng thủy sản của người dân các xóm Trung Mỹ, Mỹ Long, Mỹ Hòa…

05-52-20_cnh-dong-bu-dong-bo-hong-gn-10-nm-ny
Cánh đồng bàu Đông đã bỏ hoang gần 10 năm nay

Theo quan sát của PV, mặc dù đang giữa vụ xuân nhưng cánh đồng phủ một màu xanh của cỏ dại. Thi thoảng lại có một vài ao nuôi nhỏ nhưng nước trong ao đen ngòm; nhiều hộ tận dụng khoanh vùng đất trồng lúa, giữ cỏ để chăn thả trâu bò. Một vài thửa ruộng được người dân trồng lúa nhưng còi cọc, kém phát triển.

Ông Lê Duy Hà, xóm trưởng xóm Mỹ Hòa cho biết, 2 ha đất sản xuất nông nghiệp của xóm trước đây sản xuất 2 vụ lúa, năng suất 2,5-3 tạ/sào (500 m2). Thế nhưng, kể từ khi Công ty bao bì Sabeco Sông Lam đi vào hoạt động, 70 hộ dân của xóm khốn đốn vì ruộng lúa bị ô nhiễm, không thể sản xuất. Dù thế, các khoản thuế, phí vẫn phải nộp cho HTX theo đúng quy định.

“Lúc đầu, Công ty bao bì Sabeco Sông Lam xả thải trực tiếp ra bàu Đông khiến màu nước đục ngầu, lâu ngày thì đen ngòm, người đi làm đồng về chân tay mẩn ngứa. Sau đó, chúng tôi mới được biết, việc sản xuất bao bì có mực in, keo dán và các loại hóa chất tẩy rửa gây ô nhiễm nguồn nước; cây lúa không thể phát triển trên cánh đồng bị ô nhiễm này, chỉ có cỏ dại là mọc um tùm. Từ đó, người dân xóm Mỹ Hòa bỏ ruộng, đi làm thuê. Thế nhưng, đây là đất ruộng được giao theo Nghị định 64 nên hàng năm, người dân phải đóng các khoản phí theo diện tích” – ông Hà cho biết.

Chỉ tay vào cống nước bắt nguồn từ Công ty bao bì Sabeco Sông Lam, ông Hà tiếp lời: “Thời gian gần đây, ô nhiễm đã giảm nhiều nhưng thi thoảng những hôm trở trời, mùi hôi nồng nặc vẫn xộc vào tận nhà dân. Chúng tôi đã nhiều lần kiến nghị nhưng việc đền bù thiệt hại vẫn không được thực hiện”.

05-52-20_cong-x-thi-cu-cong-ty-bo-bi-sbeco-song-lm-r-khu-vuc-bu-dong
Cống xả thải của Công ty bao bì Sabeco Sông Lam ra khu vực bàu Đông

Theo thống kê của UBND xã Hưng Đông, hoạt động xả thải từ nhiều năm nay của Công ty bao bì Sabeco Sông Lam đã khiến 11 ha đất nông nghiệp bỏ hoang (trong đó có 8 ha đất lúa, 2,5 ha mặt nước nuôi trồng thủy sản), gây ô nhiễm không khí, nguồn nước. Có gần 200 hộ dân thuộc các HTX Đông Vinh, Hưng Đông 1, xóm Mỹ Hòa buộc phải bỏ ruộng, chuyển sang làm các ngành nghề khác.

Tuy người dân, UBND xã Hưng Đông, UBND TP Vinh và UBND tỉnh Nghệ An đã nhiều lần kiến nghị, xử lý nhưng Công ty bao bì Sabeco Sông Lam vẫn không hợp tác, không chịu đền bù thiệt hại cho người dân.
 

Công ty bao bì Sabeco Sông Lam chối bỏ trách nhiệm

Ông Phạm Văn Thanh, cán bộ địa chính - nông nghiệp xã Hưng Đông cho biết, theo thiết kế ban đầu, nước thải từ Công ty bao bì Sabeco Sông Lam sau khi được xử lý sẽ chảy ra sông Kẻ Gai, cách nhà máy gần 1 km, giáp với xã Hưng Tây, huyện Hưng Nguyên chứ không phải xả thải ra bàu Đông.

Thế nhưng, thời gian đầu (khoảng 3 năm), hệ thống xả thải chưa hoàn thiện, nước thải được thải trực tiếp ra vùng bàu Đông, sau đó đi theo hai hướng về cống ngầm xã Hưng Đông và xã Nghi Kim. Trong thời gian 3 năm xả thải trực tiếp, cánh đồng bàu đông đã bị ô nhiễm nặng nề không thể sản xuất, muốn cải tạo phải hết sức tốn kém.

Theo tính toán của UBND xã Hưng Đông, vụ xuân năm 2009 mức độ thiệt hại đến năng suất cây lúa là 35%, các vụ tiếp theo đến năm 2015 là 100%; giá thị trường tại thời điểm tính toán năm 2015 là 7.500 đ/kg lúa. Thiệt hại về thủy sản vụ xuân năm 2009 là 35%, vụ hè thu năm 2009 là 100%, các năm tiếp theo là 35% giá thị trường tại thời điểm tính toán năm 2015 là 20.000 đ/kg cá các loại.

05-52-20_mot-cong-vn-chi-do-cu-ubnd-tinh-nghe-n
Một công văn chỉ đạo của UBND tỉnh Nghệ An

Từ năm 2013 đến 2015 HTX Hưng Đông 1 tổ chức nạo vét mương bàu Đông khắc phục ô nhiễm được 32.588 m2 diện tích đất trồng lúa nhưng vẫn bị giảm năng suất 50%.

Được biết, từ năm 2010 lần lượt các đoàn thanh, kiểm tra của UBND TP Vinh, Sở TN-MT tỉnh Nghệ An… đã kiểm tra vấn đề ô nhiễm do nước thải của Công ty bao bì Sabeco Sông Lam gây ra và đều kết luận đơn vị này xả thải gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sản xuất cũng như sức khỏe của người dân xã Hưng Đông. Sau nhiều cuộc họp, các cơ quan chức năng đã thống nhất yêu cầu Công ty phải bồi thường thiệt hại về sản xuất cũng như phí cải tạo phục hồi lại môi trường cho người dân nơi đây.

Tuy nhiên, cho đến nay đã nhiều năm trôi qua, “thủ phạm” vẫn “bặt vô âm tín”, chối bỏ trách nhiệm khiến người dân và chính quyền hết sức bức xúc.

Lãnh đạo xã Hưng Đông cũng cho biết, việc gây ô nhiễm kéo dài từ nhiều năm, các ban ngành từ xã đến tỉnh đã nhiều lần về làm việc nhưng không nhận được sự hợp tác từ phía Công ty bao bì Sabeco Sông Lam. “Xã hẹn rất nhiều lần. TP, tỉnh đã nhiều lần có giấy mời đích danh lãnh đạo nhưng phía Công ty bao bì Sabeco Sông Lam không đến; mời chung công ty thì họ chỉ cử bộ phận nhân sự đến làm việc. Còn xã lập đoàn thanh kiểm tra thì chỉ được đứng ngoài bờ rào công ty nhìn vào, không được trực tiếp vào kiểm tra nên không biết thực hư việc xả thải thế nào” – vị lãnh đạo này bức xúc.

Trước tình hình xả thải, gây ô nhiễm và từ chối hợp tác của Công ty bao bì Sabeco Sông Lam, có những thời điểm, người dân đã kéo lên công ty để phản đối; chụp ảnh bằng chứng xả thải ô nhiễm của công ty để gửi lên các cơ quan chức năng nhưng mọi việc vẫn không được giải quyết.

Một người dân xã Hưng Đông cho biết: “Dưới nền sản xuất của nhà máy hiện nay, trước đây có mương nước thải dân sinh dài hàng trăm mét. Đến nay, mương xả thải này được lấp hay chưa vẫn còn là điều bí ẩn. Chúng tôi nghi ngờ, ngoài việc có một lượng nước nhất định đảm bảo chất lượng xả ra sông Kẻ Gai thì hiện nay vẫn có một lượng nhất định chưa qua xử lý xả thẳng ra môi trường vì những hôm trời mưa, mùi hôi thối vẫn bốc lên nồng nặc”.

 

Động thổ 2 nhà máy điện gió với tổng vốn 3.600 tỷ đồng

Động thổ 2 nhà máy điện gió với tổng vốn 3.600 tỷ đồng

Doanh nghiệp 24/09/2020 - 14:45

Dự kiến 2 dự án hoàn thành vào năm 2021 sẽ nộp vào ngân sách Nhà nước hơn 125 tỷ đồng.

Tập đoàn Hưng Thịnh hỗ trợ kinh phí cho Viện Pasteur Nha Trang chống Covid 19

Tập đoàn Hưng Thịnh hỗ trợ kinh phí cho Viện Pasteur Nha Trang chống Covid 19

Doanh nghiệp 24/09/2020 - 13:33

Tập đoàn Hưng Thịnh vừa tặng 600 triệu đồng hỗ trợ kinh phí mua sinh phẩm, hóa chất và vật tư phục vụ công tác xét nghiệm phòng chống Covid-19 cho Viện Pasteur Nha Trang.

2 sản phẩm Vedan 5 năm liên tiếp đạt “Thương hiệu vàng nông nghiệp Việt Nam”

2 sản phẩm Vedan 5 năm liên tiếp đạt “Thương hiệu vàng nông nghiệp Việt Nam”

Doanh nghiệp 22/09/2020 - 15:28

Phân bón hữu cơ Vedagro dạng viên và Phụ gia thức ăn chăn nuôi Vedafeed dạng viên của Công ty Vedan Việt Nam tiếp tục được vinh danh trong đợt này…

NutiFood ra mắt thương hiệu NutiMilk – dòng sản phẩm chuẩn cao thế giới

NutiFood ra mắt thương hiệu NutiMilk – dòng sản phẩm chuẩn cao thế giới

Doanh nghiệp 21/09/2020 - 13:52

NutiFood chính thức giới thiệu thương hiệu NutiMilk – Dòng sản phẩm từ sữa có chất lượng tương đương sữa ngoại nhập với 3,5g đạm và 4,0g béo trên 100 ml.

Bảo Việt nhận kỷ niệm chương Hội nhà báo

Bảo Việt nhận kỷ niệm chương Hội nhà báo

Doanh nghiệp 18/09/2020 - 19:30

Tập đoàn Bảo Việt vinh dự nhận kỷ niệm chương “Doanh nghiệp có thành tích hỗ trợ công tác đẩy lùi đại dịch Covid 19”.

Agribank Hà Tĩnh II tài trợ 5 tỷ đồng xây dựng nhà đa chức năng

Agribank Hà Tĩnh II tài trợ 5 tỷ đồng xây dựng nhà đa chức năng

Doanh nghiệp 18/09/2020 - 15:16

Công trình nhà đa chức năng Trường THCS Đại Thành, xã Cẩm Thành, huyện Cẩm Xuyên được tài trợ bởi Agribank chi nhánh Hà Tĩnh II.

Tập đoàn TH khởi công dự án nuôi tập trung bò sữa lớn nhất Tây Nguyên

Tập đoàn TH khởi công dự án nuôi tập trung bò sữa lớn nhất Tây Nguyên

Doanh nghiệp 18/09/2020 - 14:42

Ngày 18/9, Tập đoàn TH tổ chức Lễ khởi công Dự án Chăn nuôi bò sữa tập trung, quy mô công nghiệp công nghệ cao tại xã Mô Rai, huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum.

Khởi công xây dựng nhà máy chế biến gỗ và trang trại chăn nuôi lợn

Khởi công xây dựng nhà máy chế biến gỗ và trang trại chăn nuôi lợn

Doanh nghiệp 18/09/2020 - 13:35

Nhằm chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Yên Bái lần thứ XIX, tỉnh Yên Bái vừa khởi công xây dựng nhà máy sản xuất, chế biến gỗ và trang trại lợn…

Tập đoàn FLC chuẩn bị khánh thành khách sạn lớn nhất Việt Nam tại Quy Nhơn

Tập đoàn FLC chuẩn bị khánh thành khách sạn lớn nhất Việt Nam tại Quy Nhơn

Doanh nghiệp 17/09/2020 - 14:10

Độ dài xấp xỉ 1 km, quy mô khoảng 1.500 phòng, khách sạn xanh FLC Grand Hotel Quy Nhon được kỳ vọng trở thành công trình biểu tượng mới tại Bình Định.

Tập đoàn T&T Group trao tặng hệ thống X-Quang kỹ thuật số cho huyện Thăng Bình

Tập đoàn T&T Group trao tặng hệ thống X-Quang kỹ thuật số cho huyện Thăng Bình

Doanh nghiệp 17/09/2020 - 10:37

Sáng ngày 17/9 tại huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam, Tập đoàn T&T Group đã tổ chức trao tặng hệ thống X-Quang kỹ thuật số cho trung tâm y tế địa phương.

Chanh leo - sản phẩm chủ lực của DOVECO

Chanh leo - sản phẩm chủ lực của DOVECO

Doanh nghiệp 16/09/2020 - 10:27

Cùng với những lô cà phê đầu tiên xuất sang các nước EU theo EVFTA, những lô hàng chanh dây của DOVECO cũng được xuất sang châu Âu theo Hiệp định này.

Việt – Úc Cà Mau thực hiện nghiêm chỉnh quan trắc tài nguyên nước

Việt – Úc Cà Mau thực hiện nghiêm chỉnh quan trắc tài nguyên nước

Doanh nghiệp 15/09/2020 - 19:45

Đến năm 2019, Công ty Việt – Úc Cà Mau đã thực hiện quan trắc nguồn nước đầy đủ các thông số và có báo cáo rất cụ thể...

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Đề xuất bổ sung nhóm đối tượng thụ hưởng gói hỗ trợ 62.000 tỷ

Đề xuất bổ sung nhóm đối tượng thụ hưởng gói hỗ trợ 62.000 tỷ

Tại phiên họp Chính phủ tháng 7, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung phát biểu về đề xuất bổ sung nhóm đối tượng thụ hưởng từ gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng.

Vì sao shophouse Wonderland thu hút giới đầu tư?

Vì sao shophouse Wonderland thu hút giới đầu tư?

Cam kết thuê lại và vận hành ngay khi bàn giao, quy hoạch ngành nghề bài bản, nằm trong tổ hợp ngàn tiện ích đó là Wonderland – NovaWorld Ho Tram.  

Hàng loạt ký kết tiêu thụ chuỗi giá trị lúa gạo dự án VnSAT

Hàng loạt ký kết tiêu thụ chuỗi giá trị lúa gạo dự án VnSAT

Các doanh nghiệp ký kết tiêu thụ lúa gạo do các tổ chức nông dân tham gia dự án VnSAT sản xuất, với giá cao hơn thị trường, tạo chuỗi giá trị bền vững.