Thứ ba, 28/01/2020 04:27 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Gây thiệt hại 434 tỷ, cựu Thứ trưởng xin xem xét việc kê biên tài sản

18/09/2019, 17:39 (GMT+7)

Cựu Thứ trưởng Bộ LĐ-TT&XH cho rằng tài sản bất động sản bị kê biên là do 2 vợ chồng tiết kiệm.

Cựu Thứ trưởng Lê Bạch Hồng tại tòa.

Ngày 18/9, Tòa án Nhân dân thành phố Hà Nội mở Phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Bảo hiểm Xã hội Việt Nam (BHXH Việt Nam) và Công ty cho thuê tài chính II (viết tắt là ALC II, trực thuộc Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam - Agribank).

5 bị cáo bị truy tố về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” gồm: Lê Bạch Hồng (cựu Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, cựu Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam), Nguyễn Huy Ban (cựu Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam), Nguyễn Phước Tường (cựu Trưởng Ban Kế hoạch - Tài chính, nay là Vụ Kế hoạch - Đầu tư, kiêm Kế toán trưởng BHXH Việt Nam), Hoàng Hà và Trần Tiến Vỹ, đều là cựu Trưởng Phòng Kế hoạch Tổng hợp, Ban Kế hoạch - Tài chính (nay là Vụ Kế hoạch - Đầu tư), BHXH Việt Nam.

Bị cáo Trần Thị Thanh Thủy (cựu chuyên viên, sau là Phó Trưởng phòng Kế hoạch Tổng hợp, Ban Kế hoạch - Tài chính, nay là Vụ Kế hoạch - Đầu tư, BHXH Việt Nam) bị truy tố về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Theo cáo trạng, BHXH Việt Nam chỉ được cho phép các ngân hàng của Nhà nước vay vốn, nhưng năm 2008 và 2009, Nguyễn Phước Tường vẫn chỉ đạo Trần Tiến Vỹ và Hoàng Hà lập 14 tờ trình cho Công ty ALC II (thuộc Agribank) vay hơn 1.000 tỷ đồng. Với chức vụ của mình Nguyễn Huy Ban và Lê Bạch Hồng đã đồng ý với đề xuất này.

Kết luận điều tra xác định năm 2011, BHXH Việt Nam đã cho vay vượt hạn mức bảo lãnh tại Công ty ALC II do Vũ Quốc Hảo làm tổng giám đốc, tổng dư nợ lên tới hơn 1.000 tỉ đồng. Đến năm 2015, Kiểm toán Nhà nước kiểm tra và xác định việc thu hồi nợ công tại Công ty ALC II không có tiến triển. Cuối tháng 12/2015, BHXH Việt Nam chưa thu hồi được hết nợ gốc và lãi của Công ty ALC II với số tiền 769 tỉ đồng vốn quá hạn và 735 tỉ đồng tiền lãi. Nguyên nhân là do Công ty ALC II không có khả năng trả nợ. Bởi sau khi trả được hơn 200 tỉ đồng, ALC II bắt đầu không thanh toán lãi hằng tháng và gốc khi đến hạn. Ngày 31/7/2018, TAND TP.HCM tuyên bố ALC II phá sản. Tính đến thời điểm này, BHXH Việt Nam chưa thu hồi được nợ gốc và lãi của Công ty ALC II số tiền hơn 1.700 tỉ đồng (gồm cả gốc và lãi).

Cơ quan tố tụng xác định, Lê Bạch Hồng đã ký và chỉ đạo thực hiện 3 hợp đồng cho ALC II vay vốn, đến nay không thu hồi được, gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 434 tỷ đồng. Nguyễn Huy Ban ký và chỉ đạo thực hiện 11 hợp đồng cho ALC II vay 630 tỷ đồng không đúng đối tượng, không đảm bảo nguyên tắc đầu tư Quỹ BHXH, gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 1.263 tỷ đồng.

Khai tại tòa về những sai phạm của mình, cựu Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH nói sự việc xảy ra là ngoài ý muốn.

Theo bị cáo Hồng, trong thời gian đảm nhiệm chức vụ Tổng giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam, bị cáo đã cố gắng làm hết chức năng, còn trách nhiệm cụ thể thế nào sẽ do HĐXX xem xét, bị cáo chỉ nhận thấy mình có một phần trách nhiệm trong việc này.

Đặc biệt, về phần tài sản kê biên là bất động sản của hai vợ chồng, bị cáo Lê Bạch Hồng mong tòa xem xét bởi “đây là tài sản bị cáo đã tiết kiệm nhiều năm trước và mua trước thời điểm xảy ra sự việc nên mong HĐXX xem xét".

HOÀNG ANH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận