Thứ ba, 11/12/2018 02:46 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Gây thương tích nặng vẫn thoát tội?

24/04/2012, 10:50 (GMT+7)

Bà Phạm Thị Quanh, ấp Phụng An, xã An Mỹ, huyện Kế Sách (Sóc Trăng) liên tục gửi đơn đến NNVN và các cơ quan chức năng khiếu nại vì bị người hàng xóm xông vào tận nhà đánh đập dã man.

Mới đây, bà Phạm Thị Quanh, ấp Phụng An, xã An Mỹ, huyện Kế Sách (Sóc Trăng) liên tục gửi đơn đến NNVN và các cơ quan chức năng khiếu nại vì bị người hàng xóm xông vào tận nhà đánh đập dã man.

Bà Quanh gửi đơn thư khiếu nại tới cơ quan chức năng

Bỗng dưng bị đánh

Theo hồ sơ, chiều ngày 17/5/2011 Đỗ Thanh Thiền (tên thường gọi là Hải, trú tại ấp Phụng An) bất ngờ xông vào nhà bà Quanh tấn công, khiến bà Quanh ngã đập đầu xuống nền bêtông, mặt mũi máu chảy be bét. Hành hung bà Quanh xong, Hải bỏ trốn.

Nghe tiếng cầu cứu, những người hàng xóm chạy sang thấy bà Quanh đã bị ngất xỉu nên vội vàng đưa đi cấp cứu tại BVĐK huyện. Qua kết quả chẩn đoán, bà Quanh bị đa chấn thương và được chuyển lên BVĐK tỉnh Sóc Trăng điều trị. Tuy nhiên, vì vết thương nặng, bà Quanh phải chuyển đến BVĐK Cần Thơ điều trị một thời gian dài. Cho đến nay vết thương của bà Quanh vẫn chưa khỏi.

Tìm hiểu vụ việc chúng tôi được biết, bà Quanh và bà Nguyễn Thị Kiều Phượng (hàng xóm) do có mâu thuẫn từ trước đó, cho rằng “thấy mặt khó ưa” nên bà Phượng xúi Hải (người làm công trong nhà) sang gây sự rồi hành hung bà Quanh cho bõ tức.

Vậy nhưng, kể từ khi xảy ra vụ việc đến nay đã hơn mười tháng trôi qua, bà Quanh liên tục làm đơn gửi tới các cơ quan chức năng cấp tỉnh và Trung ương tố cáo về hành vi côn đồ của tên Hải, đồng thời, bà cũng khiếu nại Công an huyện Kế Sách đã vi phạm tố tụng, chậm trễ, kéo dài trong việc xử lý hình sự vụ việc. Tuy nhiên, đến thời điểm này Công an huyện lại ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự và tiến hành xử phạt hành chính tên Hải.

3 kết quả giám định khác nhau

Theo đơn khiếu nại, bà Quanh cho rằng Công an huyện Kế Sách vi phạm quy trình tố tụng. Cụ thể, sau khi có kết quả giám định thương tật từ Trung tâm giám định Y khoa và pháp y tỉnh là 4%, ngày 30/8/2011 bà Quanh được đưa đến Phân viện KHHS - Bộ Công an để giám định lại lần một, đến ngày 9/9/2011 bà nhận được kết quả tổn hại 21% sức khỏe. Thay vì với kết quả 21% của Phân viện KHHS, Công an huyện phải ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can tên Hải thì cơ quan CSĐT lại “câu giờ” đến ngày 1/12/2011 mới tiếp tục đưa bà Quanh đến Viện Pháp y quốc gia - Phân viện tại TPHCM để giám định lại lần 2.

Bà Quanh bị đánh thương tích nặng nhưng hung thủ chỉ bị xử lý hành chính

Trao đổi với NNVN, thượng tá Phạm Quốc Việt - Trưởng Công an huyện Kế Sách cho biết: “Về vụ này, do có tới ba kết quả giám định thương tích khác nhau nên Công an huyện không biết quyết định thế nào “chuẩn” nên đã báo cáo về Công an tỉnh xin ý kiến. Do phải chờ sự chỉ đạo của cấp trên nên gây chậm trễ, kéo dài vụ việc đến nay như vậy”.

Trong đơn khiếu nại gửi đến NNVN, bà Quanh bức xúc: “Không hiểu vì lý do gì mà sau khi có kết quả 21% từ Phân viện KHHS vào ngày 9/9/2011, nhưng Công an huyện Kế Sách đã không khởi tố vụ án, khởi tố tên Hải mà để đến ngày 1/12/2011 lại đưa bà đi giám định tiếp (?). Theo quy định của Điều 103 Bộ luật TTHS, trong thời hạn 20 ngày kể từ khi có kết quả giám định thì cơ quan điều tra phải kiểm tra và quyết định khởi tố vụ án, còn nếu vì có những tình tiết phức tạp cũng không được quá 2 tháng. Tuy nhiên, cơ quan CSĐT lại để đến 3 tháng sau rồi đưa bà đi giám định lại lần 2. Phải chăng Công an huyện có vấn đề?".

 

Ở diễn biến khác, theo nguồn tin riêng của NNVN có được, trong khi Công an tỉnh chưa có ý kiến giải quyết việc có đến ba kết quả giám định trái ngược nhau trong cùng một vụ án thì đến ngày 2/3/2012 cơ quan CSĐT huyện Kế Sách lại “nhanh tay” ra thông báo không khởi tố vụ án về việc cố ý gây thương tích của tên Hải đối với bà Quanh từ báo cáo của Công an xã An Mỹ, chứ không phải căn cứ trên kết quả giám định pháp y, do Phó thủ trưởng cơ quan CSĐT huyện Kế Sách- Trung tá Lê Hoàng Điện đã ký.

Sau đó, ngày 9/3/2012, ông Điện cùng Công an xã An Mỹ đã tổ chức buổi họp với người dân ấp Phụng An tại một…quán cà phê, để nhằm thông báo việc không khởi tố vụ án và tiến hành xử phạt hành chính tên Hải. Tuy nhiên, việc này bà Quanh lại không hề hay biết.

MINH SÁNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận