Chủ nhật, 25/08/2019 01:26 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Gaza không còn đất trống chôn người chết

15/01/2009, 08:00 (GMT+7)

Một gia đình phải đưa cậu con trai xuống cùng huyệt của ông nội. Gia đình khác chôn chung 3 đứa cháu nhỏ xuống cùng mộ của người cô.

Người chết chất đống lên xe lừa kéo đưa ra khỏi khu dân cư

Dải Gaza rộng chưa đầy 10 km, dài khoảng 40 km đang thiếu đất chôn người trầm trọng.

Một gia đình phải đưa cậu con trai xuống cùng huyệt của ông nội. Gia đình khác chôn chung 3 đứa cháu nhỏ xuống cùng mộ của người cô. Cũng có trường hợp người em trai trúng đạn được chôn cùng mộ anh trai chết chưa đầy 1 năm.

Sau hơn 2 tuần chiến sự, số người chết ở Dải Gaza đã lên đến xấp xỉ 1.000 người. Các nghĩa trang ở thành phố Gaza đóng cửa vì quá tải từ lâu nay được mở trở lại vì không còn chỗ nào có thể chôn người chết. Nhà xác các bệnh viện đều quá tải trầm trọng.

“Gaza đã biến thành nấm mồ khổng lồ”, người đào huyệt Salman Omar ở nghĩa trang Sheik Radwan nói. Hơn 1 tuần qua, Omar làm việc không ngơi tay, kể cả ban đêm. Toàn bộ các nghĩa trang trong nội ô thành phố đều không còn chỗ trống. Nghĩa trang duy nhất ở ngoại ô còn trống là Nghĩa trang Cảm tử thì người dân không thể tới được trong những ngày qua do bom đạn Israel liên tục oanh tạc xung quanh.

Anh Iyad Samouni đã liều chết đưa 3 đứa cháu đến chôn ở đây, quáng quàng chưa kịp quay về liền dính đạn pháp của Israel, giờ đang nằm trong bệnh viện. Với nhiều người dân Palestine ở Dải Gaza hiện nay, ngoài viêc lo chỗ trú ẩn còn phải lo kiếm được khoảnh đất phòng hờ người thân thiệt mạng để còn có chỗ chôn.

Hôm qua, chiến sự vẫn diễn ra như bình thường khi Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon tới Aicập để tìm kiếm giải pháp ngừng bắn và tháo gỡ cho cuộc khủng hoảng nhân đạo ở Gaza. Nga cũng hy vọng đàm phán hòa bình Trung Đông có thể diễn ra tại Moscow sau ngày 10/2.

HT (THEO AP)

Đang được quan tâm

Gửi bình luận