Thứ sáu, 22/06/2018 10:39 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

GDP càng tăng, nợ càng lớn!

03/11/2010, 20:12 (GMT+7)

Phát biểu thảo luận, ĐB Nguyễn Đăng Vang (Bình Định) nêu, báo cáo của Chính phủ cho biết nợ công năm 2011 dự kiến tăng thêm 192.673 tỷ đồng (tức 9.637 triệu USD), tương đương 57,1% GDP là rất lớn. ĐB Nguyễn Minh Thuyết (Lạng Sơn) cũng cho rằng, nợ công theo thông lệ quốc tế bao gồm cả nghĩa vụ nợ của ngân hàng, của DNNN thì nợ công Việt Nam không dưới 70% GDP. Vì theo báo cáo giám sát của Quốc hội, thì riêng dư nợ nội địa của các DNNN năm 2008 đã chiếm 20% GDP.

Ông Thuyết băn khoăn: Vì sao báo cáo của Chính phủ chưa cho biết cơ cấu của khối nợ công như thế nào, có bao gồm nợ xấu hay là toàn nợ “đẹp”, hay đã là nợ công thì không phân biệt xấu đẹp? Khó có thể yên tâm khi nợ công của ta tăng nhanh trong bối cảnh thâm hụt ngân sách tăng và hệ số ICOR (đo lường số đơn vị đầu tư tính theo % GDP để tạo ra một đơn vị tăng trưởng GDP) cũng tăng tới gần 2 chữ số. Tức là chi ra 10.000 đồng thì được lãi có 1.000 đồng. “Điều này vi phạm nguyên tắc cơ bản của nợ công bền vững, và như vậy có cơ sở để lo lắng rằng GDP càng tăng thì nợ càng tăng, khả năng trả nợ ngày càng khó”, ông Thuyết lo ngại.

ĐB Mai Thị Ánh Tuyết (An Giang) nêu một bất cập: Mức an toàn nợ công bằng 50% GDP là “do ta tự quy định, trên cơ sở tham khảo một số tổ chức trên quốc tế”. Tuy nhiên, theo ĐB Tuyết khả năng hấp thụ, khả năng trả nợ, tiềm lực kinh tế tài chính của mỗi quốc gia khác nhau. Do đó ta không thể tự cho rằng Việt Nam đang mức an toàn về tài chính quốc gia để an tâm trong điều kiện nhiều thách thức hiện nay.

Trước những ý kiến thắc mắc của nhiều ĐB, Bộ trưởng Tài chính Vũ Văn Ninh giải thích, theo Luật Quản lý nợ công có hiệu lực từ 1/1/2009 thì nợ Chính phủ bao gồm nợ trong và ngoài nước được ký kết nhân danh Nhà nước và Chính phủ. Nợ công thì gồm có nợ Chính phủ cộng với nợ được Chính phủ bảo lãnh (kể cả trong nước và ngoài nước, kể cả DN và các tổ chức tín dụng). Thứ ba là nợ của chính quyền địa phương. Nội dung trong báo cáo của Chính phủ là đã đúng với quy định của Luật Quản lý nợ công.

TRƯỜNG GIANG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận