Thứ hai, 28/05/2018 04:52 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Ghế HLV trưởng ĐTVN "ế ẩm"

06/02/2012, 09:47 (GMT+7)

Nếu đúng theo kế hoạch dự kiến, trong tuần này LĐBĐVN (VFF) sẽ khởi động công việc chọn HLV trưởng cho ĐTQG. Lần đầu tiên sau khi liên tục hơn chục năm sử dụng HLV nước ngoài, thuyền trưởng của ĐTVN có thể sẽ là một HLV trong nước.

Mới chỉ có ông Mai Đức Chung nhận lời làm HLV trưởng Đ+TVN nếu được mời

Nếu đúng theo kế hoạch dự kiến, trong tuần này LĐBĐVN (VFF) sẽ khởi động công việc chọn HLV trưởng cho ĐTQG. Lần đầu tiên sau khi liên tục hơn chục năm sử dụng HLV nước ngoài, thuyền trưởng của ĐTVN có thể sẽ là một HLV trong nước.

Đây là thông tin được cả lãnh đạo VFF cũng như Hội đồng HLV quốc gia, bộ phận chịu trách nhiệm thẩm định năng lực chuyên môn của các HLV khẳng định, cùng thời điểm với việc VFF ra quyết định sa thải HLV Falko Goetz trước tết Nhâm Thìn 2012.

Trên thực tế, việc VFF đổi hướng sang các HLV nội đã có từ sau thất bại của ĐTVN ở giải bóng đá vô địch ĐNA, AFF cup 2010. VN khi đó dưới sự dẫn dắt của HLV H.Calisto đã bị thất bại tại bán kết trước Malaysia. Lãnh đạo VFF như Chủ tịch Nguyễn Trọng Hỷ hay Phó chủ tịch Lê Hùng Dũng đều thống nhất quan điểm dùng HLV nội. Rất đông ý kiến các chuyên gia, HLV bóng đá trong nước cũng đồng tình với quan điểm trên. Tuy nhiên, khi VFF thăm dò ý tứ và nguyện vọng của các ứng viên, đa số đều không thể hiện sự mặn mà. Có người thậm chí từ chối thẳng, không úp mở.

Lý do thì nhiều, nhưng tựu trung có hai vấn đề quan trọng nhất. Thứ nhất, ghế HLV trưởng ĐTQG luôn được coi là vị trí “nóng”. Thất bại ở một giải đấu có thể dẫn đến việc người chịu trách nhiệm đầu tiên, ở đây chính là HLV trưởng, phải ra đi. Trong khi đó, đa số các ứng viên được VFF mời đều là những HLV có tiếng trong nước, đang dẫn dắt các đội bóng giàu tiềm lực tài chính, có chế độ đãi ngộ cao.

Một ví dụ, HLV trưởng CLB bóng đá Hà Nội T&T Phan Thanh Hùng, chỉ tính riêng tiền lương được cho là không dưới 70 triệu đồng/tháng. Chưa kể các khoản thưởng và chế độ “mềm” khác. Hà Nội T&T lâu nay nổi tiếng là CLB chịu chi, một trận thắng trung bình được thưởng khoảng 500 triệu/đồng. Có trận “sướng” mắt, “bầu” Hiển móc túi thưởng cả tỷ bạc.

Hay HLV Lê Thụy Hải, ở V.League xưa nay quen được gọi là “Mr một trăm”, ý nói lương tháng các CLB trả cho HLV họ Lê luôn là 100 triệu đồng/tháng. Trong khi đó, lương VFF trả cho HLV nội khi làm nhiệm vụ ở ĐTQG luôn rất “bèo bọt” nếu đặt cạnh mức lương của các đồng nghiệp nước ngoài. Ông Calisto khi tái ký hợp đồng với VFF, lương “nét” là 22.000 USD/tháng. Cho dù vừa qua Phó chủ tịch Lê Hùng Dũng thông báo, sẽ tăng lương cho HLV trưởng người VN lên trên dưới 10.000 USD/tháng, nhưng sức hấp dẫn của ghế HLV trưởng ĐTQG vẫn không “nhích” lên đáng kể.

Một lý do khác khiến các HLV người Việt không mặn mà với vị trí HLV trưởng, là việc với cùng một vấn đề, tiếng nói của HLV người nước ngoài luôn được VFF “nghe” hơn. Người ta biết là dưới thời HLV Calisto, các đề nghị của nhà cầm quân người Bồ luôn được VFF thông qua rất nhanh chóng, đặc biệt sau khi ông Calisto đưa ĐTVN đoạt chức vô địch AFF cup 2008. Điều này là hiếm đối với một HLV nội. Dù không nói ra nhưng nhiều HLV người Việt tỏ ra không thoải mái với VFF trong chuyện này.

Vì những lý do kể trên, cho đến thời điểm hiện tại, dù VFF đã “bật đèn xanh” nhưng vẫn không nhiều HLV trong nước thể hiện sự mặn mà ghế HLV trưởng ĐTVN. Duy nhất HLV Mai Đức Chung, người đang thất nghiệp sau khi rời Navibank Sài Gòn, cho biết sẽ nhận lời nếu được VFF mời.

Trước ông Chung có HLV Lê Thụy Hải. Nhưng ông Hải lại không được lòng VFF do cá tính quá mạnh. Một HLV khác là Phan Thanh Hùng cũng để ngỏ khả năng dẫn dắt ĐTQG. HLV Nguyễn Hữu Thắng, Lê Huỳnh Đức…đều không đưa ra câu trả lời rõ ràng khi được hỏi, có hay không rời CLB để lên đội tuyển.

Chọn thầy nội cho ĐTVN, tưởng đơn giản, nhưng hóa ra lại không dễ thực hiện.

AN NHIÊN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận