Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Ghen - gia vị của tình yêu hay bị giời đầy?

Thứ Bảy 19/10/2019 , 08:35 (GMT+7)

Lope de Vega từng viết: "Không có phần thưởng nào lớn hơn tình yêu và không có hình phạt nào khủng khiếp hơn ghen tuông".

Sức mạnh của ghen tàn phá cuộc sống của bạn như cơn bão ập đến có thể làm tan hoang mọi thứ.

ghen-ok162722795
Hình mang tính minh họa.

Thế nhưng trong nhiều thế kỷ, các nhà văn vẫn cho rằng ghen là dấu hiệu của tình yêu đích thực. Có người còn khẳng định: "Không có ai không ghen, cũng như chẳng có ai không từng ngờ vực, giận dữ hay đau buồn vì tình yêu của mình bị chia sẻ. Nếu có người nói tôi không biết ghen là gì, thì cũng giống như họ nói tôi chưa bao giờ biết buồn, biết giận là gì, bởi đó là những xúc cảm bản của con người”. 

Nhà nhân loại học David Buss tin rằng cảm giác ghen tuông là cần thiết trong tình yêu và tình dục, nó làm cho những hoạt động này nồng nhiệt hẳn lên. Từ thời cổ đại người đàn ông đã giữ “nửa kia” của mình luôn ở bên cạnh, đi đâu cũng dắt vợ theo để đảm bảo rằng đứa trẻ sinh ra từ anh ta chứ không phải từ một gã nào đó. 

Đến lượt phụ nữ cũng đòi hỏi người đàn ông của họ chỉ được dành sự quan tâm cho riêng mình và đứa con của họ chứ không đem những thứ anh ta săn bắt được cho các cô gái khác. 

Và hàng triệu năm nay vẫn không có gì thay đổi. Người đàn ông cho dẫu anh hùng hảo hán vẫn thành gã điên khùng khi bị vợ “cắm sừng” và người đàn bà hiền hậu nhất cũng trở nên hung tợn như ác thú khi biết có kẻ thứ ba chen vào hạnh phúc của mình. Cho dù vật đổi sao dời thì máu ghen tuông đời đời vẫn thế. Và có lẽ nó sẽ đồng hành với nhân loại cho đến ngày tận thế?

Từ hàng trăm năm nay, các nhà nghiên cứu đã đổ không biết bao nhiêu giấy mực vì thứ tình cảm oái oăm này nhưng vẫn không phát hiện được nguồn gốc của ghen từ đâu và càng không làm thế nào hóa giải được nó. Chỉ biết trong thực tế, chứ không chỉ trên sách vở, ghen là một tình cảm phức tạp gây ra bởi nhiều yếu tố khác nhau và dẫn đến những hậu quả khôn lường.

Đầu tiên có thể nhìn thấy là mỗi người có cách ghen khác nhau. Kẻ hung hăng xông vào tấn công tình địch. Người chỉ hậm hực về đánh vợ hoặc đay nghiến chồng. Kẻ làm ầm ĩ lên cho cả làng biết. Người bí mật gài bẫy bắt quả tang. Trong mỗi hành động ghen tuông đều mang dấu ấn cá nhân và trình độ văn hóa và xã hội của người đó.

Người vợ nào không khó chịu khi thấy chồng dán mắt vào trang quảng cáo đồ lót với những cô người mẫu chân dài, da trắng ngần ăn mặc khêu gợi? Sẽ là một cơn ghen thoáng qua như gia vị của tình yêu khi bạn thấy cần phải nhắc nhở người đàn ông của mình xem thế đủ rồi và anh ta thấy ngượng thanh mình: “À, anh tò mò tí thôi, người mà anh yêu là em cơ!Thế là gia vị đấy!

Ghen có thể xuất hiện ở mọi nơi. Khi máu ghen nổi lên, nếu bạn không có bằng chứng, bạn sẽ tưởng tượng ra bằng chứng. Trong con mắt kẻ ghen, con kiến có thể thành con voi. Một người đàn ông chia sẻ với chuyên gia tâm lý về nỗi đau vợ ngoại tình. Anh ta lấy bao diêm và bao thuốc lá bày sát vào nhau để mô tả ban-công hai nhà đấu qua con ngõ nhỏ và đêm đêm đợi cho chồng ngủ, người vợ lại trèo sang hú hí với nhân tình.

Người tư vấn hỏi: "Anh có bằng chứng để tôi tin không ?”. Anh ta trợn mắt: "Có bằng chứng thì đã đổ máu rồi!”. Hóa ra anh ta toàn tưởng tượng ra. Gã hàng xóm ho 3 tiếng, là nó hẹn gặp nhau lúc 3 giờ. Ho 2 tiếng là 2 giờ. Nhiều đêm anh thức trắng để bắt quả tang nhưng chẳng có gì, lại cho là chúng nó thấy động nên hoãn.

Người anh ta gầy rộc, mắt thâm quầng vì mất ngủ, và vì cố đòi hỏi tình dục thật nhiều để vợ không thèm muốn ai nữa. Thật là một kẻ tội đồ bị “con quỷ mắt xanh” hành hạ đến tàn đời. Không hiểu vợ anh ta còn chịu đựng được người chồng thế này bao nhiêu lâu nữa?

Thế nhưng trong thực tế chẳng ai thừa nhận  "Tôi đang ghen đây!”. Trái lại người ta còn huênh hoang: "Tôi không biết ghen là gì”. Hóa ra ai cũng biết chẳng hay ho gì cái thói ghen, nó làm cho mình trở nên nhỏ nhen, hèn mọn. Nếu bạn cũng có máu ghen như tất cả mọi người thì bạn cứ ghen nhưng hãy ghen thế nào để người bị ghen chấp nhận được, có khi còn thích thú thì đó là gia vị của tình yêu. Nếu ghen đến mất ăn mất ngủ, thậm chí điên khùng lâm vào vòng tù tội thì khác gì bị giới đầy, không chỉ làm khổ mình mà khổ cả người mình yêu!

(Kiến thức gia đình số 42)

‘Đường lên đỉnh Olympia’ hay hành trình đi không trở lại?

‘Đường lên đỉnh Olympia’ hay hành trình đi không trở lại?2

Nghệ thuật sống 21/09/2020 - 19:39

Sau đêm chung kết 'Đường lên đỉnh Olympia 2020', nhiều người băn khoăn liệu quán quân năm nay có trở lại quê hương sau khi nhận được học bổng du học?

Giá như có thể làm kẻ phản bội...

Giá như có thể làm kẻ phản bội...

Nghệ thuật sống 19/09/2020 - 08:40

Là hoa khôi của trường trung học, ngày đó tôi có rất nhiều vệ tinh theo đuổi. Cũng vì vậy mà tôi đã xao nhãng chuyện bài vở.

Yêu là gì, mà cưới là gì?

Yêu là gì, mà cưới là gì?

Nghệ thuật sống 12/09/2020 - 10:30

Tôi thích cuộc sống độc thân. Tôi rất thích yêu, nhưng không muốn ràng buộc hôn nhân.

Phận đàn bà dở dang lắm tâm sự buồn thương

Phận đàn bà dở dang lắm tâm sự buồn thương1

Nghệ thuật sống 05/09/2020 - 08:10

Cùng chung một trường đại học, nhưng khi tôi đã ra trường thì anh mới vào năm thứ nhất. Tôi quen anh tình cờ theo kiểu bắc cầu.

Giải pháp hữu hiệu để chấm dứt thị phi công sở

Giải pháp hữu hiệu để chấm dứt thị phi công sở

Nghệ thuật sống 02/09/2020 - 20:40

Thị phi công sở luôn khiến nhân viên mệt mỏi và lãnh đạo đau đầu, vì vậy cuốn sách “Vô ngã” đưa ra giải pháp đẩy lùi rắc rối này.

Lỡ làng đâu phải tại tình yêu

Lỡ làng đâu phải tại tình yêu

Nghệ thuật sống 30/08/2020 - 10:11

Sao vợ tôi lại có thể lạnh lùng, vô cảm thế nhỉ? Những suy nghĩ đó đã khiến cho tình yêu của tôi dành cho em cũng dần lạnh lùng theo...

Giấc mơ du học thời Covid-19 cần vượt qua những trở ngại nào?

Giấc mơ du học thời Covid-19 cần vượt qua những trở ngại nào?

Nghệ thuật sống 28/08/2020 - 16:31

Đợt 1 thi tốt nghiệp THPT vừa công bố, còn đợt 2 thi tốt nghiệp THPT tổ chức đầu tháng 9/2020, nghĩa là giấc mơ du học thời Covid-19 cũng gặp trắc trở.

Nỗi ám ảnh 'tháng cô hồn' có thực sự đáng sợ?

Nỗi ám ảnh 'tháng cô hồn' có thực sự đáng sợ?

Nghệ thuật sống 25/08/2020 - 20:56

Tháng 7 âm lịch vẫn được nhiều người gọi là tháng cô hồn, không chỉ kiêng dè các giao dịch làm ăn, mà còn thực hiện nhiều nghi lễ cúng bái.  

Tư duy ngược có khả năng dịch chuyển thế giới không?

Tư duy ngược có khả năng dịch chuyển thế giới không?

Nghệ thuật sống 23/08/2020 - 10:17

Cuốn sách “Tư duy ngược dịch chuyển thế giới”, con người có khả năng làm nên điều kỳ diệu khi biết đấu tranh với tính tuân thủ cứng nhắc.

Thiếu nữ lầm lạc có chịu dừng bước phiêu lưu yêu đương?

Thiếu nữ lầm lạc có chịu dừng bước phiêu lưu yêu đương?

Nghệ thuật sống 22/08/2020 - 10:35

Tôi và em cùng là công nhân tại một xí nghiệp may mặc ở TP.HCM, làm chung tổ. Em 26 tuổi, còn tôi mới 22.

Bức thư xúc động gửi nữ điều dưỡng 25 tuổi bị nhiễm Covid-19

Bức thư xúc động gửi nữ điều dưỡng 25 tuổi bị nhiễm Covid-19

Nghệ thuật sống 20/08/2020 - 14:41

Giám đốc Bệnh viên đa khoa Gia Đình Đà Nẵng đã viết một bức thư nói về nữ điều dưỡng viên 25 tuổi vừa trở thành bệnh nhân Covid-19 thứ 990 tại Việt Nam.

Thời Covid-19, nghĩ về hành trình tìm kiếm chốn bình yên

Thời Covid-19, nghĩ về hành trình tìm kiếm chốn bình yên

Nghệ thuật sống 16/08/2020 - 09:21

Khi đối mặt đại dịch Covid-19, càng hiểu thêm giá trị của cuộc giằng co giữa sự thật và giả dối trong cuộc sống xã hội với những hậu quả khôn lường.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Hành vi bất ngờ của ông xã không bao giờ ghen tuông

Hành vi bất ngờ của ông xã không bao giờ ghen tuông

Hoài lấy chồng năm cô đã gần bốn mươi tuổi, còn chồng cô, anh Phương lúc ấy đã tròn 40 rồi. Hoàn cảnh của mỗi người mỗi khác.

Nỗi niềm 'lướt phây'

Nỗi niềm 'lướt phây'

Khi tôi về hưu thì chồng tôi mới chỉ cho tôi cách lập Facebook để không bị tụt hậu với người ta. Tôi không thấy bổ ích như chồng tôi thấy.