Chủ nhật, 19/08/2018 10:42 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Ghen bóng, ghen gió

16/08/2012, 10:17 (GMT+7)

Hãy tìm cách chung sống hòa bình với quá khứ thay vì để nó bao trùm lên cuộc sống hiện tại.

Hãy tìm cách chung sống hòa bình với quá khứ thay vì để nó bao trùm lên cuộc sống hiện tại. Cái bóng của quá khứ luôn lẩn khuất trong cuộc sống hiện tại, lúc ẩn, lúc hiện, không làm sao xóa hết đi được. Đó chính là nguyên nhân chính của những cơn ghen bóng, gió và tuy nó âm thầm nhưng lại có sức công phá ghê gớm.

Ai chẳng nghĩ khi người ta làm việc gì đến lần thứ hai thì chắc chắn phải có kinh nghiệm hơn lần thứ nhất và khả năng thành công sẽ cao hơn? Nhưng có lẽ điều này không đúng đối với chuyện hôn nhân và gia đình. Thống kê cho thấy tỷ lệ ly hôn lần thứ hai cao hơn lần thứ nhất khá nhiều. Phải chăng, trong những cuộc hôn nhân lần thứ hai, nhiều người không thoát ra khỏi cái bóng của cuộc hôn nhân trước?

Nhà nghiên cứu tâm lý gia đình Gaister cho rằng: "Cái bóng của quá khứ thường là kẻ thù nguy hiểm đối với cuộc sống hôn nhân hiện tại". Trước hết là những vật kỷ niệm của những cuộc hôn nhân trước gợi lại một cách vô tình mối quan hệ của chồng với người vợ cũ làm cho người vợ hiện tại khó chịu, có khi dằn vặt, đau khổ.

Vì thế khi bạn đã quyết định kết hôn lần nữa không nên để những kỷ vật của cuộc hôn nhân trước hiện diện thường xuyên trong cuộc sống hiện tại.

Một ngày chủ nhật rỗi rãi, chồng lại đi công tác xa, Hà nảy ra ý nghĩ dọn dẹp lại tủ sách của chồng. Tình cờ chị tìm thấy một quyển sách đã cũ nhưng bìa lại bọc nilon rất cẩn thận. Chị mở ra, ngay trên trang đầu có dòng chữ với nét viết mềm mại: "Để anh đọc khi nào anh cảm thấy cô đơn và cũng có thể, cả khi hạnh phúc", dưới ký chữ: Thủy, tên người vợ cũ của chồng.

Hà biết người đàn bà này hiện đang ở nước ngoài. Chị ta đi học ở Đức rồi ở lại đó với người tình, thủ tục ly hôn với chồng hiện nay của Hà được tiến hành với các thứ giấy tờ gửi qua đường bưu điện. Là một người tế nhị, anh không bao giờ nhắc một lời nào tới người vợ cũ trước mặt Hà.

Nhưng quyển sách này có lẽ là anh quên, nên nó vẫn nằm yên mấy năm nay trong tủ sách. Và Hà thật không ngờ cái dòng chữ quái ác ấy làm chị khó chịu đến thế. Đó là một quyển sách nói về chuyện phòng the, có cả những hình ảnh minh họa. Không hiểu sao lúc này, những ngón tay chị cứ run lên. Chị đã để nó vào chỗ cũ nhưng nghĩ thế nào, chị lại lấy ra, ném tọt xuống đất rồi thuận chân, đá vào gầm tủ.

Mấy hôm sau người chồng trở về nhà. Trong khi cúi xuống lấy đôi giày, anh ta phát hiện ra cuốn sách. Không nói với vợ một câu nào nhưng vẻ mặt anh hầm hầm khó chịu. Cuộc hôn nhân trước thường hiện về dưới nhiều hình thức: Có khi là việc người chồng tuần nào cũng đến thăm con riêng của anh ta một hai lần; có khi là một cuộc điện thoại nói rất ngắn gọn rằng con bị ốm; có khi là một lỗ thủng nhỏ tí xíu trên bộ com-plê do tàn thuốc lá rơi vào, đã được người vợ cũ mạng lại; có khi là đám bạn bè của người vợ trước đi qua ghé vào chơi...

Nói tóm lại, "cái bóng ấy" lẩn khuất trong cuộc sống hiện tại, lúc ẩn, lúc hiện, không làm sao xóa hết đi được. Bởi vì nghĩ cho cùng, người ta cưới một người đàn ông đã qua một đời vợ, đâu phải ta chỉ lấy anh ta mà là lấy "trọn gói", cả vợ cũ, cả những đứa con, cả những kỷ vật, cả bạn bè, người thân của chồng.

Nếu người đàn ông có nói rằng cuộc hôn nhân trước đó của anh ta "hoàn toàn chấm dứt" thì anh ta đã lầm. Kinh nghiệm về cuộc hôn nhân đầu tiên bao giờ cũng in dấu lên cuộc hôn nhân tiếp theo. Vậy có nên kết hôn với người "đi bước nữa"? 

Các nghiên cứu cho hay, nói chung những người đàn ông đã qua một đời vợ hiểu phụ nữ hơn, biết cách chiều bạn đời hơn những người chưa lấy vợ bao giờ. Chẳng lẽ, một lần đổ vỡ không để lại cho họ chút kinh nghiệm nào ư?

Nhưng tất cả những cái đó chưa phải là vật đảm bảo của hạnh phúc, nếu người vợ sau không biết cách chung sống với "cái bóng của quá khứ" hay ít nhất cũng đừng để cái bóng ấy bao trùm lên cuộc sống hiện tại.

Trong khi các nhà đạo đức học kêu gọi những người đã ly hôn hãy đối xử với nhau một cách tử tế như bè bạn thì công trình nghiên cứu của bà Allerstein lại chỉ ra rằng, càng những đôi sau khi chia tay còn coi nhau như bạn, còn giao tiếp, gặp gỡ thăm hỏi nhau thì càng khó tìm thấy hạnh phúc với người yêu mới. Chính vì thế, những phụ nữ ly hôn và sống với con riêng thường gặp rắc rối nhiều hơn người không có con. Vì họ không thể ngăn cản sự thăm nom của người chồng cũ với con.

Có người ví hôn nhân giống như hòn đá ném xuống mặt hồ làm mặt nước xao động. Nếu sự so sánh đó là có lý thì hãy để viên đá nằm yên ở chỗ của nó. Phải chăng khi đã chấp nhận chung sống với người đàn ông đã qua một đời vợ thì chớ nên quên lời khuyên khôn ngoan "Hãy để quá khứ ngủ yên!"?

NGUYỄN THỦY

Đang được quan tâm

Gửi bình luận