Thứ tư, 12/12/2018 08:54 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Ghi nhận Lâm Đồng

26/11/2012, 09:40 (GMT+7)

Cuối tuần qua, đoàn công tác của Bộ NN-PTNT do Thứ trưởng Nguyễn Đăng Khoa dẫn đầu đã đến thăm và làm việc tại tỉnh Lâm Đồng.

Cuối tuần qua, đoàn công tác của Bộ NN-PTNT do Thứ trưởng Nguyễn Đăng Khoa dẫn đầu đã đến thăm và làm việc tại tỉnh Lâm Đồng về một số vấn đề liên quan đến phát triển nông nghiệp và nông thôn của tỉnh.

Nội dung cụ thể tại các buổi làm việc của đoàn là kiểm tra, rà soát thực trạng hạ tầng nông thôn; đánh giá tình hình sử dụng đất, đặc biệt là đất lâm nghiệp; khảo sát tình hình sản xuất và đời sống của đồng bào dân tộc thiểu số bản địa và đồng bào thiểu số di dân tự do đến Lâm Đồng.

Liên quan đến các vấn đề trên, đoàn đã được nghe các báo cáo, giải trình của các sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh Lâm Đồng về cơ sở hạ tầng, thủy lợi, y tế, giáo dục, công tác bảo vệ rừng, thực trạng di dân tự do…

Theo báo cáo của cơ quan chức năng tỉnh Lâm Đồng, trong những năm gần đây, về cơ sở hạ tầng điện – đường – trường – trạm trên địa bàn tỉnh này đã có sự phát triển đáng ghi nhận. Cụ thể, hiện Lâm Đồng đã hình thành mạng lưới đường trục với tổng chiều dài hơn 5.000km; trong đó có hơn 500km quốc lộ, 257km đường tỉnh, hơn 1.000km đường huyện, gần 600km đường trong các khu đô thị, 2.700km đường nông thôn và 2.000km đường nội đồng. Đặc biệt, tỷ lệ đường trục xã ở Lâm Đồng được nhựa hóa đã đạt 25% và cấp phối là 60% (15% là đường đất); các trục đường liên xã được nhựa hóa và bê tông hóa đạt khoảng 80%.

Đoàn công tác của Bộ NN-PTNT làm việc với UBND tỉnh Lâm Đồng

Về thủy lợi, hiện trên địa bàn tỉnh có hơn 600 công trình thủy lợi lớn nhỏ; hệ thống kênh mương được kiên cố hóa đạt gần 400km; diện tích đất sản xuất được chủ động tưới tiêu đạt hơn 100.000ha (trong tổng số hơn 300.000ha đất sản xuất).

Về giáo dục, hiện toàn tỉnh có 630 trường học từ bậc mầm non đến trung học phổ thông với 306.000 học sinh. Cùng với giáo dục, về y tế, hiện có 12/12 huyện và thành phố của tỉnh có bệnh viện để chăm sóc sức khỏe cho người dân. Bên cạnh, tỉnh Lâm Đồng cũng đã đạt tỷ lệ 100% xã có điện lưới với 96% số hộ dân nông thôn được sử dụng điện.

Về công tác bảo vệ rừng, báo cáo của các sở, ban, ngành tỉnh Lâm Đồng nêu rõ: Cả tỉnh đã thực hiện giao khoán quản lý bảo vệ rừng được hơn 377.000ha rừng (trong hơn 650.000ha đất lâm nghiệp toàn tỉnh) cho gần 20.000 đối tượng (trong đó, đồng bào dân tộc thiểu số chiếm tỷ lệ đáng kể); tình hình khai thác rừng và lấn chiếm đất rừng đã giảm đáng kể so với các năm trước; công tác tuyên truyền vận động người dân chung tay bảo vệ rừng đã được thực hiện thường xuyên, liên tục.

Về vấn đề di dân tự do đến Lâm Đồng, các báo cáo cho biết, từ 2006 đến nay tuy có giảm nhưng vẫn còn những diễn biến phức tạp, dẫn đến nguy cơ người dân di cư tự do thiếu đất sản xuất, đất rừng bị lấn chiếm để làm nương rẫy, nạn khai thác lâm sản còn diễn ra với mức độ khá phức tạp. Chỉ tính riêng từ đầu năm 2012 đến nay, trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng đã có 338 hộ (894 khẩu) di dân tự do đến Lâm Đồng; trong đó, chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số miền núi phía Bắc.

UBND tỉnh Lâm Đồng tại buổi làm việc với đoàn công tác của Bộ NN-PTNT cho biết, thực hiện các dự án quy hoạch, bố trí, sắp xếp dân di cư tự do trong thời gian qua, tỉnh cũng đã hình thành cơ bản các khu dân cư mới theo tiêu chí phát triển bền vững; nhờ đó, hạn chế được nạn xâm lấn đất rừng, góp phần ổn định tình hình an ninh chính trị, nâng cao đời sống người dân di cư tự do.

Phát biểu tại buổi làm việc với lãnh đạo UBND tỉnh Lâm Đồng, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Đăng Khoa đã đánh giá cao những kết quả mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Lâm Đồng đã đạt được trong thời gian qua, đồng thời tiếp thu, ghi nhận những ý kiến đề xuất, kiến nghị của đại diện các sở, ban, ngành và chính quyền tỉnh Lâm Đồng về những khó khăn, vướng mắc cần tháo gỡ, giải quyết để trình lên các cấp có thẩm quyền xem xét, giải quyết.

Trong chuyến thăm và làm việc tại Lâm Đồng, sau khi làm việc với UBND tỉnh, đoàn cũng đã làm việc với UBND huyện Đức Trọng và các phòng, ban của huyện này về việc phát triển hạ tầng nông thôn, tình hình sử dụng đất nông nghiệp, lâm nghiệp và tình hình sản xuất và đời sống của đồng bào di dân tự do trên địa bàn Đức Trọng. Ngoài ra, đoàn cũng đã đi kiểm tra thực tế tại xã Ninh Gia và xã Nthol Hạ thuộc huyện Đức Trọng.

KHẮC DŨNG – DUY DANH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận