Thứ sáu, 19/04/2019 11:29 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Ghi nhận ở Đông Hưng

13/06/2013, 10:41 (GMT+7)

Đến nay, huyện đã có 5 xã được tỉnh đưa vào danh sách đầu tư xây dựng NTM, trong đó Trọng Quan đã hoàn thành 16/19 tiêu chí.

Gặp tôi ở TP Thái Bình (tỉnh Thái Bình), ông Phó Chủ tịch UBND huyện Đông Hưng Hoàng Văn Kiếm bảo: Bài báo viết về NTM ở huyện tôi năm kia, ông đặt cái “tít” là “Có ba trăm tỷ việc này mới xong”, làm chúng tôi rất bực mình.

Nghe tôi phân bua rằng bài báo ấy tôi chỉ viết về việc xây dựng NTM ở một xã của Đông Hưng là xã Trọng Quan, chứ không viết về việc xây dựng NTM của cả huyện. Và cái “tít” bài báo ấy là dẫn lại nguyên văn câu nói của ông Đầu Văn Phán, Bí thư Đảng uỷ kiêm Trưởng ban chỉ đạo xây dựng NTM của Trọng Quan chứ không phải do tôi nghĩ ra, ông cho biết:

- Đến nay, huyện tôi có 5 xã được tỉnh đưa vào danh sách đầu tư xây dựng NTM, trong đó Trọng Quan đã hoàn thành 16/19 tiêu chí rồi. Còn 4 xã nữa là Phú Châu, Đông Phương, Mê Linh, Đông Xá, cũng đều đã hoàn thành từ 12 tiêu chí trở lên. Ông hãy về mà xem. Mỗi xã chỉ cần 60 tỷ là hoàn thành đủ 19 tiêu chí.

Tuy chưa đạt nhưng giao thông nông thôn của Đông Xá đã khác trước rất nhiều

Về thì về. Địa phương chúng tôi chọn một cách ngẫu nhiên là Đông Xá. Xã có 4 thôn, trên 6 ngàn khẩu, gần 3 ngàn người trong độ tuổi lao động, trong đó 1.500 người có nghề ổn định. Xã có diện tích tự nhiên 559 ha, gần 400 ha là đất canh tác. Nhiều năm nay, Đông Xá luôn là một trong những xã dẫn đầu của huyện, của tỉnh về năng suất lúa, cây vụ đông và chăn nuôi.

Bây giờ thì không chỉ cây vụ Đông nữa mà 40% diện tích canh tác của xã đã được chuyển thành đất luân canh rau màu, phần lớn là ở 2 thôn Tân Tích và Đông Bình Cách. Các loại rau và cây vụ đông của Đông Xá được bán đi khắp nơi, không chỉ ngoài Bắc mà còn vào cả miền Nam.

Đất luân canh rau đã đạt mức thu nhập trên 200 triệu đồng mỗi ha, bình quân toàn xã là trên 150 triệu/ha. Nhờ thế Đông Xá khá dễ dàng đạt tiêu chí về thu nhập bình quân. Năm 2012, mức thu nhập bình quân là 26,4 triệu đồng/người, một mức thu nhập bình quân khá cao ở tỉnh lúa.

Tiêu chí về môi trường tuy chưa đạt, nhưng xã đã làm được một việc rất có ý nghĩa, đó là việc đề ra và thực hiện nghiêm những quy định về mai táng rất văn minh. Xã có hai nghĩa trang nhân dân, một của bà con giáo dân và một chung cho toàn xã. Nghĩa trang có khu hung táng riêng, khu cát táng riêng.

Như vậy, lời ông Phó Chủ tịch huyện không sai, mỗi xã (đã đạt 12 tiêu chí trở lên) chỉ cần 60 tỷ là đạt đủ 19 tiêu chí. Mục tiêu của các xã đều là đến hết năm 2015 sẽ hoàn thành. Vấn đề là tỉnh sẽ đầu tư như thế nào? Khi mà với 78 xã đủ tiêu chuẩn đầu tư, Thái Bình cần phải có trên 6.000 tỷ, và thời gian từ nay đến hết năm 2015 chỉ còn 2 năm rưỡi?

Tại khu cát táng, mỗi mộ được giới hạn chiều cao 1,2 m, rộng 1 m, ai vi phạm bị xử lý rất nghiêm. Đây là địa phương đầu tiên của tỉnh lúa làm được điều này, trong khi ở những địa phương khác, người ta đua nhau giành giật đất nghĩa trang và xây vô tội vạ mồ mả, nhiều ngôi cao cả chục mét, giá trị bằng hai ba cơ nghiệp của nhà nghèo.

Chủ tịch UBND xã Đông Xá Nguyễn Văn Dụ cho biết, ngoài tiêu chí về môi trường, xã còn 6 tiêu chí nữa chưa đạt là: Giao thông; thuỷ lợi; cở sở vật chất văn hoá; tỷ lệ hộ nghèo; cơ cấu lao động và văn hoá. Mục tiêu phấn đấu của xã là hết năm 2015 sẽ hoàn thành đủ 19 tiêu chí. Nhớ lại lời ông Phó Chủ tịch huyện, chúng tôi hỏi người đứng đầu chính quyền xã Đông Xá:

- Từ khi được chọn xây dựng mô hình NTM đến nay, xã đã được trên đầu tư bao nhiêu tiền rồi?

- Chưa được đầu tư đồng nào cả. Duy nhất năm 2013 này, do được tỉnh đưa vào danh sách các địa phương được tỉnh đầu tư, vì đã hoàn thành 12 tiêu chí trở lên, nên xã xin 5,7 tỷ, nhưng chỉ được 2,08 tỷ, mà đến nay cũng chưa có đủ.

- Để hoàn thành nốt 7 tiêu chí còn lại ấy, xã cần bao nhiêu tiền?

- Tính chi tiết ra, chỉ cần 57 tỷ nữa là sẽ hoàn thành.

- Trong 57 tỷ đó, xã dự tính huy động được bao nhiêu từ dân?

- Chúng tôi xin tỉnh đầu tư tất. Nhân dân sẽ đóng góp bằng đất, bằng công sức lao động.

THANH VŨ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận