Chủ nhật, 18/11/2018 04:04 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Giá cà phê đang có lợi cho nông dân

29/10/2010, 10:04 (GMT+7)

Hiện nay giá cà phê nhân xô tại các tỉnh Tây Nguyên được các đại lý thu mua với giá 31.500 đồng/kg, cao nhất trong 2 năm qua.

Theo ông Đoàn Triệu Nhạn, một chuyên gia cà phê, nguyên nhân do giá cà phê thế giới tăng, đẩy giá cà phê trong nước tăng theo. Hơn nữa, năm nay vụ thu hoạch cà phê trong nước chậm hơn so với những năm trước đây, thời kỳ này những người kinh doanh cà phê gọi là giai đoạn giáp hạn nên góp phần cho sự tăng giá này. Tuy nhiên, cũng theo ông Nhạn, diễn biến giá cà phê thời gian tới sẽ phụ thuộc rất nhiều vào chính sách thu mua tạm trữ của Chính phủ tới đây như thế nào?

Được biết, kế hoạch thu mua tạm trữ 300.000-500.000 tấn cà phê tạm trữ đã được trình lên Chính phủ và nhiều khả năng sẽ được thông qua vào tháng 11. Thế nhưng trong kế hoạch này có một yêu cầu là bắt buộc là, những DN thu mua tạm trữ cà phê phải mua trực tiếp từ người trồng cà phê, không phải mua từ các đại lý.

Theo ông Đoàn Đình Thiêm, Chủ tịch HĐTV TCty Cà phê VN, để việc mua tạm trữ cà phê năm nay đầu xuôi đuôi lọt thì Chính phủ nên cho thực hiện ngay từ đầu vụ tháng 11 này chứ như năm ngoái là chậm và phải dựa trên nguyên tắc khi giá xuống mua cho dân, khi giá lên thì bán ra để tránh lỗ cho DN. Bởi cà phê chúng ta lâu nay phần lớn phụ thuộc vào những giao dịch tại các sàn giao dịch quốc tế như London, New York. Do đó, nếu Nhà nước có hỗ trợ thì phải làm từ đầu vụ mới có tác dụng... 

Nhằm hỗ trợ nông dân, DN, bắt đầu từ tháng 11/2010, Ngân hàng TMCP Phát triển nhà TPHCM (HDBank) sẽ triển khai chương trình “Tài trợ vốn lưu động phục vụ hoạt động SXKD cà phê” với tổng số tiền 2.000 tỉ đồng. Theo đó, khách hàng có nhu cầu cần được hỗ trợ vốn mua cà phê sẽ mở tài khoản tại HDBank và đảm bảo khoản vay bằng chính cà phê thành phẩm, HDBank sẽ thực hiện xét duyệt hồ sơ vay, giải ngân ngay trong ngày với lãi suất ưu đãi.

Đ.QUYÊN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận