Thứ hai, 16/07/2018 02:01 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Giá cà phê nhảy "tưng tưng": Có đổ dốc?

16/11/2010, 10:27 (GMT+7)

Nhiều chuyên gia cảnh báo sự tăng giá đột ngột này chỉ mang tính tạm thời và không bền vững vì tính chất “ăn xổi” của ngành cà phê VN…

Giá cà phê nhân xô tại Tây Nguyên đã tiếp tục leo cao ngoài mong đợi của bà con nông dân và đạt mức cao nhất trong vòng 2 năm qua. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cảnh báo sự tăng giá đột ngột này chỉ mang tính tạm thời và không bền vững vì tính chất “ăn xổi” của ngành cà phê VN…

Ngay khi PV đặt câu hỏi, giá cà phê nhân xô đã lên tới 36.000 đồng/kg, liệu nên bán hay trữ chờ giá? Nông dân Nguyễn Văn Nhân có 1,5 ha cà phê đang độ chín tại ấp 4, xã Lộc Phát, Bảo Lộc, Lâm Đồng nói chắc như đinh đóng cột: “Trữ là cái chắc!”. Theo phân tích của anh Nhân, thà rằng “đánh bạc” với vận may mấy năm mới có 1 lần, còn hơn lại ngậm ngùi ôm đầu tiếc hùi hụi khi cà phê hết mà giá cứ nhổng mãi lên. Dự kiến, vụ này anh Nhân sẽ thu hoạch 9 tấn cà phê, với giá bán hiện tại sẽ thu về trên 320 triệu đồng, tăng khoảng 140 triệu đồng so với đầu vụ thu hoạch năm trước. Tương tự, nông dân Trần Đức Khải có hơn 1 ha cà phê tại thôn Thanh Xuân 1, xã Lộc Thanh, Bảo Lộc, Lâm Đồng nói trong tiếc rẻ: “Ngay cuối tháng 10 khi giá đạt 30.000 đồng/kg, vợ chồng tôi đã phấn khởi lỡ hái và bán gần 1 tấn cà phê mất rồi. Cũng may còn hơn 4 tấn chưa thu hoạch sẽ được hưởng mức giá có thể lên nữa trong những ngày tới”.

Đối với hàng triệu nông dân trồng cà phê tại Tây Nguyên và Đông Nam bộ, giá cà phê trong mơ này đang được kỳ vọng giúp họ thoát ra khỏi bức tranh u tối liên tiếp trong 2 đầu niên vụ trước (giá cà phê rớt thê thảm còn 23.000 – 24.000 đồng/kg). Tuy nhiên, theo các chuyên gia, giá cà phê tăng đột ngột không đến từ sự tăng chất lượng hay sự “giỏi giang” của ngành cà phê VN. Chỉ đơn thuần là do tình hình cung cầu cà phê có sự chênh lệch tạm nghiêng về phần có lợi cho giá bán, đồng thời xuất hiện tâm lý đầu cơ hàng để cung ứng cho nhu cầu sử dụng tăng cao dịp Tết dương lịch và lễ Noel sắp tới. Có một sự thật rằng, người trồng cà phê đang “sướng” tâm lý là chính, chứ thực chất thời điểm hiện tại cà phê chưa vào cao điểm thu hoạch. Chẳng ai có thể khẳng định, khi lượng cà phê Robusta lớn nhất thế giới của VN (trên 1 triệu tấn) cùng ồ ạt thu hoạch và đổ ra thị trường trong 2 tháng tới, giá cà phê có lại rơi vào tình cảnh đổ dốc đứt phanh hay không?

Thứ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Thành Biên:

Giá cà phê trong nước đang đứng ở mức rất cao, vì thế phải tìm mọi cách để không lặp lại “cơn bão” giảm giá đã xảy ra trong năm 2010. Năm nay dự kiến VN sẽ XK 1,1 triệu tấn, kim ngạch đạt khoảng 1,7 tỷ USD. Muốn đạt được con số này chúng ta phải nhanh chóng có chính sách dài hạn. Trước mắt Chính phủ sẽ tạo điều kiện để các DN tiếp cận với vốn vay tạm trữ, thực hiện xúc tiến thương mại ở các thị trường trọng điểm, đồng thời nhanh chóng xây dựng thương hiệu quốc gia cho cà phê VN.

Ông Lương Văn Tự, Chủ tịch Hiệp hội Cà phê – ca cao VN (Vicofa) cho rằng, bài học trong niên vụ cà phê 2009 – 2010 đã chứng minh cho những tháng ngày đen tối nhất của ngành cà phê VN khi giá cà phê rớt đáy, nông dân mất lãi, nhiều doanh nghiệp rơi cảnh thua lỗ. “Xảy ra tình trạng này là do ngành cà phê của ta đang đi buôn theo kiểu có sao bán vậy và “ăn xổi” nên khi thị trường có biến động tức khắc sẽ lãnh hậu quả”. Theo ông Nguyễn Văn An – Chủ tịch Tập đoàn cà phê Thái Hòa, sản lượng cà phê Robusta của nước ta chiếm tới 40% sản lượng cà phê XK toàn cầu. Tuy nhiên, giá bán của ta cao hay thấp lại phụ thuộc 100% vào giá cả giao dịch tại thị trường London. “Trong khi các nước như Colombia, Ấn Độ đã thành công trong việc tác động vào thị trường này để nâng cao giá trị cho cà phê của họ, thì VN vẫn chưa có bất cứ động thái gì” – ông Hòa nói.

Theo ông Nguyễn Văn Sinh – Phó Giám đốc Sở NN-PTNT Đăk Lăk, kém bài bản nhất là trong tổng số 184.000 ha cà phê tại tỉnh này thì có tới 85% thuộc về các hộ nông dân nhỏ lẻ. Đặc biệt, có tới 132.000 ha không hề chủ động được nước tưới khiến năng suất và chất lượng bị ảnh hưởng nặng nề. Đặc biệt là hầu hết các DN không có vùng nguyên liệu, thậm chí họ dựa 100% vào tư thương khiến tình hình mua bán, XK cà phê rất lộn xộn.

Theo tìm hiểu của NNVN, vào cuối năm 2009, Tổ chức cà phê quốc tế (ICO) đã từng cảnh báo: Lượng cà phê của VN không đạt chuẩn CQP (Coffee Quality – Improvement Program) rất lớn, gấp nhiều lần các nước khác. Điều này đang ảnh hưởng nghiêm trọng tới uy tín và là cái cớ để người mua trả giá cà phê VN thấp hơn. Ngoài ra, ngành cà phê VN cũng được các chuyên gia nhận định chưa thực sự quan tâm đến cà phê giá trị gia tăng (Value added coffee). Mặc dù hướng đi này được nhiều Cty đi tiên phong như Vinacafe Biên Hoà, Trung Nguyên, Vinamilk minh chứng có thể tạo giá trị gia tăng rất lớn, nhưng thực tế hầu hết các DN cà phê chỉ có thói quen xuất thô theo kiểu “mì ăn liền”.

BÙI NGUYỄN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận