Thứ ba, 19/06/2018 02:19 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Giả cảnh sát bắt người rồi đòi chuộc 300 triệu

28/03/2014, 14:43 (GMT+7)

Nhận là cảnh sát, bắt giữ anh Kim vì liên quan đến ma tuý, nhóm giang hồ yêu cầu gia đình "chuộc mạng" anh bằng 300 triệu đồng.

Giả cảnh sát bắt người rồi đòi chuộc 300 triệu
Sương và Thuận tại cơ quan điều tra. Ảnh: Quốc Thắng.

Nhận là cảnh sát, bắt giữ anh Kim vì liên quan đến ma tuý, nhóm giang hồ đưa anh này đến nhà hàng đánh đập rồi yêu cầu gia đình "chuộc mạng" bằng 300 triệu đồng.

Ngày 28/3, Công an quận 1, TP HCM tạm giữ hình sự 5 nghi can trong nhóm Bắt giữ người trái pháp luật, Cưỡng đoạt tài sản do Nguyễn Trọng Thu Sương (34 tuổi) và Lý Hồng Thuận (29 tuổi) cầm đầu.

Trước đó, trưa 27/3, Công an quận 1 nhận được trình báo của chị Hồng (38 tuổi) về việc em trai là Kim (35 tuổi) đi xe máy khỏi nhà từ tối hôm trước nhưng gia đình không thể liên lạc được.

Đến chiều cùng ngày, một phụ nữ và 2 thanh niên đến nhà chị Hồng xưng là cảnh sát. "Chúng tôi đã bắt Kim về tội mua bán trái phép chất ma tuý", họ thông báo. Tuy nhiên, ngay say đó nhóm người này lại yêu cầu gia đình chị Hồng "chi 300 triệu thì sẽ thả người". Để chị này tin, người phụ nữ gọi điện cho anh Kim, mở loa ngoài để cậu em trai nói với chị Hồng "bán nhà đi để lo cho em". Do chị Hồng bảo cần thời gian "xoay" tiền nên nhóm người này bỏ đi, hẹn sẽ quay lại vài giờ sau.

Nhận được tin báo, Công an quận 1 phối hợp với Đội 2 (Đội phòng chống tội phạm có tổ chức - Công an TP HCM) lên kế hoạch vây bắt. Cùng thời điểm, người phụ nữ gọi điện cho chị Hồng hỏi về số tiền đã yêu cầu. Nghe chị này bảo không kịp vay mượn ở đâu, bà ta chốt: "Cứ đưa giấy tờ nhà và viết giấy nhận nợ thì chúng tôi sẽ thả người".

Khoảng hơn 19h, khi 3 người này quay lại ép chị Hồng đưa giấy tờ và viết giấy thế chấp căn nhà cho chúng thì hàng chục trinh sát ập vào bắt giữ, trong đó có Sương và Thuận. Bọn chúng thừa nhận đang giam giữ anh Kim tại nhà hàng Tân Phong Thành trên đường Trần Phú (phường 9, quận 5).

Chỉ vài phút sau, một mũi trinh sát khác bất ngờ ập vào phòng số 8, lầu 5 của nhà hàng này bắt 3 đồng phạm của Thuận và Sương đang giam giữ nạn nhân. Cảnh sát cũng thu giữ nhiều tang vật được cho là liên quan đến hành vi phạm tội của chúng.

dongbon-6845-1395984094.jpg Nhóm đồng phạm tại cơ quan điều tra. Ảnh: Quốc Thắng

Tỏ thái độ vui mừng khi được giải thoát, anh Kim thành khẩn cho biết, trước đó nợ Sương 100 triệu đồng do thua cá độ bóng đá nhưng chưa thanh toán. Tính đến nay, Sương buộc anh phải trả 300 triệu gồm cả gốc và lãi.

Đêm 26/3, Sương hẹn anh ra quán cà phê ở khu Trung Sơn (huyện Bình Chánh) để nói chuyện. Đang ngồi chờ thì bất ngờ xuất hiện nhóm người xưng là cảnh sát, họ bảo rằng tình nghi anh Kim mua bán ma tuý rồi "bắt" đưa về khách sạn gần đó. Đến lúc này bọn chúng thay phiên nhau đánh đập, buộc anh Kim viết giấy nợ 300 triệu đồng. Giam giữ khoảng một tiếng, nhóm người này đưa con tin về nhà hàng Tân Phong Thành giam giữ để uy hiếp gia đình nạn nhân đưa tiền.

Theo trung tá Nguyễn Nhật Thành, Đội trưởng cảnh sát hình sự Công an quận 1, thời gian gần đây xảy ra nhiều vụ bắt giữ người trái pháp luật, cưỡng đoạt, ép buộc người thân đưa tiền. Phần lớn trong những vụ án này đều có lỗi, hành vi trái pháp luật của nạn nhân khi tham gia cờ bạc, cá độ rồi nợ tiền không có khả năng thanh toán. Đến khi xảy ra việc bị chủ nợ, thông thường là các băng nhóm giang hồ, bắt giữ đòi tiền chuộc thì người nhà nạn nhân lại không dám trình báo công an vì sợ nạn nhân bị xử lý.

"Nắm được tâm lý này nên hiện có rất nhiều băng nhóm sẵn sàng thể hiện sự manh động, hung hăng, bắt giữ con tin để buộc gia đình phải trả tiền. Hành vi của chúng rất nguy hiểm, gây mất an ninh trật tự và hoang mang dư luận”, trung tá Thành nói.

* Tên nạn nhân được thay đổi

QUỐC THẮNG VnExpress

Đang được quan tâm

Gửi bình luận