Thứ năm, 23/05/2019 02:11 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Giá cao su năm 2010 rất khả quan

05/03/2010, 10:29 (GMT+7)

Rất nhiều chuyên gia trong lĩnh vực cao su dự báo giá cao su năm 2010 là khả quan, nhiều khả năng giá cao su sẽ cao hơn năm 2009 ở mức trên 3.000 USD/tấn...

Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Hồ Xuân Hùng trao quyết định bổ nhiệm TGĐ cho ông Trần Ngọc Thuận

Ông Trần Ngọc Thuận - vừa nhận chức TGĐ Tập đoàn từ đầu tháng 3/2010, thay ông Lê Quang Thung được Thủ tướng Chính phủ bổ nhiệm là Quyền Chủ tịch HĐQT. Ở cương vị mới, ông tân TGĐ đã có cuộc trao đổi với NNVN về những vấn đề “nóng” của ngành cao su Việt Nam.

Thưa ông, giá cao su đang cao nhưng tháng 4 tới mới thu hoạch, chúng ta đang bán hàng nhờ vào lượng cao su dự trữ của năm 2009. Những năm tới, Tập đoàn có kế hoạch tăng lượng mủ cao su dự trữ lên để bán gối vụ không?

 Đúng là hiện tại giá cao su trên thị trường thế giới ở mức khá cao, trên 50 triệu đồng/tấn, đây là điều dễ hiểu vì hiện tại cây cao su không còn khai thác. Đặc thù của cây cao su là từ tháng 2 đến tháng 4 không cho mủ, bước vào thời kỳ cây rụng lá và bắt đầu có mủ lại từ tháng 5 năm trước đến tháng 1 năm sau.

Tôi vừa mới tham dự Hội nghị cao su quốc tế 2010 tại Singapore cuối tuần qua, rất nhiều chuyên gia trong lĩnh vực cao su dự báo giá cao su năm 2010 là khả quan, nhiều khả năng giá cao su sẽ cao hơn năm 2009 ở mức trên 3.000 USD/tấn. Theo thống nhất ban đầu với các thành viên thuộc Hiệp hội Cao su thế giới, Tập đoàn CSVN sẽ dự trữ trong năm nay khoảng 66.000 tấn (chiếm 22% tổng sản lượng mủ của năm 2009) để bán ra khi cần thiết.

Vậy khó khăn mà ngành cao su VN cũng như các nước có thể gặp phải năm 2010 là gì?

Trong SXNN, dĩ nhiên sẽ có nhiều rủi ro do yếu tố thời tiết mang lại sẽ ảnh hưởng nhất định đến sản lượng mủ cao su của từng vùng, từng nước. Tuy nhiên, khó khăn không có có nghĩa là không có cách khắc phục, quan trọng là vấn đề điều hành vĩ mô như thế nào mà thôi.

 Lâu nay, TĐ CSVN có khá nhiều dự án đầu tư ra ngoài lĩnh vực cao su. Việc đầu tư này có ảnh hưởng gì đến việc phát triển diện tích trồng mới cao su không?

 Tập đoàn vẫn đầu tư vào công nghiệp, khu công nghiệp, thủy điện. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn xem cây cao su là lĩnh vực phát triển chính. Là một trong 8 tập đoàn kinh tế mạnh của Chính phủ, việc tập đoàn đầu tư sang lĩnh vực khác đều nằm trong sự phê duyệt của Chính phủ. Nghĩa là vốn đầu tư ra các lĩnh vực khác không quá 30% tổng mức đầu tư của tập đoàn trong 1 năm.

Vậy lợi nhuận của những lĩnh vực ngoài cao su thế nào?

Năm 2009, mặc dù kinh tế thế giới có nhiều khó khăn nhưng XK cao su của tập đoàn vẫn đạt gần 1 tỷ USD. Lợi nhuận trong năm 2009 là 4.000 tỷ đồng, trong đó lợi nhuận từ những dự án đầu tư ngoài cao su đóng góp 25% tổng lợi nhuận của tập đoàn, tương đương 1.000 tỷ đồng. Trong những năm tới, mức đóng góp của các lĩnh vực ngoài ngành như thủy điện, khu công nghiệp, khu dân cư còn cao hơn nữa vì nhiều dự án của tập đoàn đã bắt đầu cho lợi nhuận.

 Có nghĩa rằng, thời gian tới Tập đoàn vẫn hướng đầu tư ra lĩnh vực khác?

 Như tôi đã nói, Tập đoàn chỉ dành 30% tổng mức vốn đầu tư trong 1 năm để đầu tư ra lĩnh vực ngoài ngành mà thôi. Chúng tôi là Tập đoàn cao su nên việc phát triển diện tích trồng cao su là nhiệm vụ chính.

Năm 2009, tập đoàn quản lý 160.000 ha diện tích cao su đang khai thác với sản lượng gần 300.000 tấn/năm. Mục tiêu đến năm 2020, Chính phủ giao cho tập đoàn phải quản lý 520.000 ha, trong khi quỹ đất cho trồng cao su trong nước không nhiều, do đó tập đoàn đã đẩy mạnh đầu tư trồng cao su ra các nước như Lào, Campuchia và sắp tới là Myanmar, Nam Phi để phát triển diện tích cây cao su. Dự kiến đến 2020, VN sẽ xuất được 1 triệu tấn mủ cao su và trở thành một trong những nước có sản lượng XK cao su đứng đầu thế giới.

Trên cương vị mới, ông sẽ tập trung vào những vấn đề gì thời gian tới? 

Tôi sẽ tập trung vào 5 vấn  đề trọng tâm sau.

Điều mong muốn trước tiên là tất cả sẽ cùng nhau tiếp tục gìn giữ và phát huy truyền thống tốt đẹp của ngành cao su, nhất là sự đoàn kết. 

Thứ  hai, những năm qua công tác kinh doanh thuận lợi và giá bán mủ cao su cao nên thu nhập của người công nhân cao su khá ổn định so với ngành nông nghiệp và so với mặt bằng chung của vùng nông thôn. Nhưng về đời sống tinh thần và các mặt hoạt động khác vẫn còn chưa được như mong muốn, cần được chăm lo tốt hơn nữa.

Thứ  ba, phát huy hơn nữa mối quan hệ tốt đẹp với Trung ương, các Bộ ngành liên quan; phát huy mối quan hệ tình nghĩa gắn bó với các cấp chính quyền (tỉnh, huyện, xã, ấp và nhân dân địa phương); với các đối tác, các đơn vị kết nghĩa và cơ quan truyền thông…nhằm tạo tiếng nói đồng thuận trong việc phát triển ngành, đồng thời cũng để khẳng định và phát huy thương hiệu cao su VN.

Thứ  tư, tiếp tục thực hiện những suy nghĩ và mong muốn mà nhiều thế hệ lãnh đạo trước đây và hiện nay đang làm hoặc chưa thực hiện được.

Thứ  năm, để nâng cao hiệu quả SXKD của Tập đoàn và thực hiện thành công những suy nghĩ đó thì yếu tố quan trọng nhất chính là nguồn lực. Vì vậy, tôi sẽ tiếp tục phát huy khả năng nguồn lực sẵn có. Nếu cần phải bổ sung thì ưu tiên con em CBVNV trong ngành, nhưng đòi hỏi phải qua đào tạo, phải học rồi mới làm..

Xin cảm ơn ông!

PHÚ LỘC

Đang được quan tâm

Gửi bình luận