Chủ nhật, 19/08/2018 09:09 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Giá cao su XK giảm mạnh

27/08/2012, 10:06 (GMT+7)

Theo Trung tâm Thông tin Công nghiệp và Thương mại, XK cao su của nước ta sang Trung Quốc qua cửa khẩu Móng Cái tiếp tục sụt giảm mạnh cả về lượng lẫn giá.

Theo Trung tâm Thông tin Công nghiệp và Thương mại (Bộ Công thương), XK cao su của nước ta sang Trung Quốc qua cửa khẩu Móng Cái tiếp tục sụt giảm mạnh cả về lượng lẫn giá.

Hơn một tuần qua, dù cho nguồn cung đã giảm 30% song không thể nào kìm hãm được đà giảm giá mủ cao su. Tính đến những ngày đầu tuần trước, mỗi tấn cao su thiên nhiên XK đã giảm 2.000 NDT so với tuần trước nữa, với sản phẩm cao su của các công ty quốc doanh, còn 15.300 NDT/tấn; sản phẩm cùng loại của lực lượng tư thương xuất với giá 15.200 NDT/tấn.

Ban quản lý cửa khẩu Móng Cái cho biết, phía Trung Quốc đang thực thi các biện pháp siết chặt dần khâu giao thương hàng hóa giữa hai bên theo phương thức tiểu ngạch. Từ lâu nay, các cơ quan quản lý Nhà nước về XNK của Trung Quốc vẫn nhìn nhận mặt hàng cao su thiên nhiên do DN và thương gia hai bên xúc tiến giao dịch tại khu vực Lục Lầm – La Phù là hoàn toàn theo cơ chế thị trường tự do và giao nhận tiểu ngạch.

Vì thế, theo thỏa thuận giữa các cơ quan quản lý cửa khẩu và XNK hàng hóa của hai bên, đã đến lúc phải hạn chế giao thương tiểu ngạch và cần phát triển trao đổi mậu dịch quốc gia theo phương thức chính ngạch, vừa ổn định lâu dài, vừa tránh được mọi rủi ro, lợi ích kinh doanh đạt hiệu quả tốt.

Trong tình hình này, các DN và thương gia hai bên cũng nên chuyển hướng dần sang giao dịch mặt hàng cao su thiên nhiên hệ chính ngạch. Thực tế trong mấy tuần qua, hàng nghìn tấn cao su đã được xuất-nhập theo con đường này qua cầu Bắc Luân.

Dư luận cho rằng, nếu thực chất thị trường Trung Quốc luôn có nhu cầu về mặt hàng nguyên liệu mang tính chiến lược là mủ cao su, nhưng lại đang hạn chế NK tiểu ngạch thì chắc chắn phải mở rộng chính ngạch bằng biện pháp giảm thuế NK để thu hút nguồn hàng. Bởi vì trở ngại chính hiện nay khiến các DN và thương gia Trung Quốc tránh NK cao su hệ chính ngạch là nhằm tránh mức thuế quá cao, kinh doanh sẽ không lãi nhiều.

Một biện pháp khác thuộc phía Việt Nam có thể thực hiện để cao su thiên nhiên vẫn có khả năng XK sang Trung Quốc đạt hiệu quả là nguồn cao su khối SRV3L, SVR10, SRV20…chuyển giao cho các xưởng chế biến cao su hỗn hợp tại TP cửa khẩu Móng Cái (Quảng Ninh) để làm nguyên liệu “gốc” sản xuất ra sản phẩm XK tại chỗ.

Tại Móng Cái hiện nay, có tất cả 9 xưởng chế biến cao su hỗn hợp. Nếu được phối hợp vận hành tốt, các đơn vị chuyên doanh XK cao su vẫn tiêu thụ được nguồn hàng và các xưởng chế biến cao su hỗn hợp lại tạo công ăn việc làm cho hàng trăm công nhân. Ngoài ra, còn thu được lợi ích trong kinh doanh XK mặt hàng cao su hỗn hợp, được định chế là mặt hàng nguyên liệu thô, được hưởng chính sách khuyến khích NK hệ chính ngạch và miễn thuế...

KIÊN-HƯNG

Đang được quan tâm

Gửi bình luận