Thứ năm, 15/11/2018 09:26 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Giá điều XK đang ấm lên

22/08/2012, 10:59 (GMT+7)

Sau thời gian dài hạ xuống đáy, hai tuần qua giá XK nhân điều đã dần “ấm” lên. Thị trường NK (Trung Quốc, Úc…) cũng đang gia tăng mua nhân điều VN.

Sau thời gian dài hạ xuống đáy, hai tuần qua giá XK nhân điều đã dần “ấm” lên và thị trường NK (Trung Quốc, Úc…) cũng đang gia tăng mua nhân điều VN. Trước tình hình này, các DN ngành điều đang đẩy mạnh liên kết để đưa giá nhân điều đi lên khi lễ, tết đến gần…

NGUỒN CUNG HẠN HẸP

Theo ông Tạ Quang Huyên – Giám đốc Cty TNHH Hoàng Sơn 1 (Bình Phước), có 2 nguyên nhân để ông nhận định giá nhân điều XK của VN sẽ sáng sủa hơn vào những tháng cuối năm.

Thứ nhất, các nước trồng điều ở Bắc xích đạo mất tới 40% sản lượng điều nguyên liệu do thời tiết bất thường và biến đổi khí hậu. Tương tự, các nước trồng điều ở Nam xích đạo (bắt đầu thu hoạch) cũng đang rơi vào hoàn cảnh tương tự và dự báo sản lượng cũng giảm vài chục phần trăm, tỷ lệ nhân thu hồi thấp.

Thứ hai, hàng loạt DN điều vừa và nhỏ đã phải thu hẹp hoạt động hoặc ngưng sản xuất, riêng tại Bình Phước có khoảng 70% DN chế biến điều gặp khó về tài chính do hoạt động kém hiệu quả. Một số làm cầm chừng và đi gia công cho các DN nước ngoài, nhiều lò chẻ tư nhân đã ngưng sản xuất. Từ hai lý do này, dự báo sản lượng chế biến điều của VN những tháng tới sẽ giảm mạnh và tác động đến giá bán đang rất thấp từ đầu năm đến nay (trung bình chỉ đạt trên 6.830 USD/tấn).

Liên kết chia sẻ thông tin, thống nhất giá bán sẽ giúp ngành điều khởi sắc cuối năm

Do trong nước mất mùa (chỉ đạt khoảng 265.000 tấn, đáp ứng 40% nhu cầu chế biến toàn ngành), VN đã phải tăng cường NK điều nguyên liệu để chế biến với tư cách là nước XK điều số 1 thế giới nhiều năm qua. Tuy nhiên, 7 tháng đầu năm 2012, các DN mới NK được 157.000 tấn điều thô, giảm gần 23% về lượng NK so với cùng kỳ năm 2011 và mới chỉ đạt 39% kế hoạch NK của cả năm 2012 (Campuchia XK điều thô lớn nhất qua VN, tiếp theo là Bờ Biển Ngà, Ghana, Nigeria, Guinea Bissau, Indonexia).

Với tình hình này, dự kiến cả năm 2012 lượng điều thô nhập về VN chế biến sẽ giảm mạnh, lượng cung điều nhân XK cuối năm sẽ bị ảnh hưởng và có thể đẩy giá đi lên.

Theo ông Nguyễn Đức Thanh – Phó Chủ tịch Hiệp hội Điều VN (Vinacas), từ đầu năm đến nay, VN XK được 105.000 tấn điều nhân, tương đương với 500.000 tấn điều thô nguyên liệu. Tại các nhà máy hiện chỉ còn khoảng 120.000 điều thô, cộng thêm khoảng 100.000 tấn điều thô đang trên đường về VN thì lượng hàng cũng rất ít. Trong khi đó, nhu cầu tiêu thụ trên thế giới cho đến giáp vụ mới (tháng 2 năm sau) trùng với nhiều lễ hội, tết nên cung – cầu mất cân đối có thể xảy ra.

LIÊN KẾT ĐỂ XUẤT KHẨU

Liên quan đến thông tin tại cảng Rotteddam – Hà Lan đang “treo” 200 container nhân điều XK của VN, ông Nguyễn Đức Thanh khẳng định “không bao giờ có chuyện phi lý như vậy xảy ra, đến giờ này chúng tôi không nhận được bất cứ thông tin chính thống nào của DN phản ánh về chuyện này”. Theo nhận định của NNVN, đây có thể là thông tin theo kiểu “đồn thổi”, thiếu chính xác, gây hại đến uy tín và nhằm làm giảm giá bán nhân điều XK của VN.

Ông Nguyễn Văn Chiểu – Giám đốc Cty Chế biến hàng XK Long An (Lafooco) cho biết, khoảng 2 tuần gần đây giá nhân điều XK đã “ấm” lên. Cụ thể, thị trường Trung Quốc giá tăng 15 cent/kg, thị trường Úc cũng tăng từ 10 – 20 cent/kg tùy loại, đồng thời lượng khách hàng hỏi mua cũng khá hơn sau một thời gian trầm lắng. “Theo tìm hiểu của tôi, hiện lượng điều nguyên liệu tồn kho rất thấp so với năm trước nên nguồn cung sẽ giảm, không loại trừ giá XK sẽ bùng nhanh, đầy kịch tính”.

Ông Chiểu cũng thông tin, hiện tỷ lệ điều thành phẩm (bánh, kẹo kẹp điều…) XK còn rất nhỏ, cho nên tiềm năng mở rộng còn rất lớn và được xem như cơ hội cho các DN nhanh nhạy thay đổi để tồn tại và phát triển. Khá nhiều DN đang có chiến lược chuyển từ XK điều nhân nguyên liệu sang XK điều thành phẩm có giá trị gia tăng cao. Họ không chạy theo số lượng mà tập trung nâng cao chất lượng, phát triển sản phẩm mới, đa dạng hóa sản phẩm XK đã có nhiều kết quả khả quan.

Đặc biệt, ông Nguyễn Đức Thanh cho biết, nhiều DN đang liên kết chủ động thu mua, NK nguyên liệu theo diễn biến thị trường trên cơ sở tiềm lực tài chính của mỗi DN để chế biến. Việc liên kết này sẽ có tác dụng rất lớn trong bối cảnh khó khăn hiện nay, tuy nhiên các DN cần đoàn kết hơn nữa trong chia sẻ thông tin, thống nhất giá bán trong hiệp hội để duy trì sự ổn định cho thị trường. “Sự liên kết, thống nhất giữa các DN trong hiệp hội sẽ giúp giá bán nhân điều được thuận lợi đi lên, đảm bảo mục tiêu XK trên 1 tỷ USD trong năm nay” – ông Thanh nhấn mạnh.

BÙI NGUYỄN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận