Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Gia đình - hàng rào vững chắc nhất

Thứ Bảy 01/06/2019 , 09:10 (GMT+7)

Hội đồng thẩm phán TAND tối cao vừa đưa ra dự thảo nghị quyết về tội xâm hại tình dục trẻ em, được nhiều giới nhiều ngành hết sức quan tâm.

Bởi lẽ, vài năm trở lại đây, loại tội phạm ấu dâm đã trực tiếp đe dọa môi trường bình yên của cuộc sống và nền tảng đạo đức của xã hội.

Ảnh minh họa.

Chánh án TAND tối cao - Nguyễn Hòa Bình chia sẻ: “Dự thảo này anh em đã làm trách nhiệm, gợi mở được nhiều ý tưởng để dư luận có ý kiến. Tuy nhiên, dự thảo này cũng có những điểm chưa thuyết phục lắm hoặc là những khoảng trống thời gian tới phải bàn thêm.

Ví dụ quy định liên quan đến loạn luân, trong dự thảo 1 đang đề cập đến quan hệ cùng huyết thống, người có anh em với nhau... Nhưng đạo đức chúng ta không phải như thế, có những trường hợp cũng có thể xem là loạn luân nhưng lại không cùng huyết thống như là cha dượng với con riêng của vợ, bố với con dâu… Những trường hợp này cũng phải xem. Tất cả những điều này chúng tôi đang tiếp tục hoàn thiện”.

Còn từ thực tế phòng chống tội phạm ấu dâm, Đại tá Nguyễn Hữu Cầu - Giám đốc Công an Nghệ An, cho biết: "Khi điều tra án tại địa phương, điều khó khăn nhất là khái niệm dâm ô chưa được luật giải thích rõ, đặc biệt đối với trẻ em. Hành vi dâm ô trẻ em thường xảy ra ít người biết, chứng cứ rất ít, trong khi cơ quan điều tra muốn chứng minh tội phạm phải thu thập được chứng cứ, không có chứng cứ không xử lý được. Muốn áp dụng biện pháp ngăn chặn như bắt người trong trường hợp khẩn cấp, khởi tố, bắt tạm giam đối tượng thì phải có căn cứ, nếu không Viện Kiểm sát không phê chuẩn”.

Một ví dụ về tội phạm ấu dâm đang nổi cộm là trường hợp Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân Đà Nẵng - Nguyễn Hữu Linh có hành vi sàm sỡ một bé gái trong thang máy ở chung cư Galaxy, quận 4, TPHCM. Dù biện giải là “nựng” nhưng ông Nguyễn Hữu Linh cũng đã bị khởi tố hành vi “xâm hại tình dục người dưới 16 tuổi”. Việc tòa án xét xử bị can Nguyễn Hữu Linh sẽ mở ra một tiền lệ cho cộng đồng có cái nhìn đúng đắn hơn và nghiêm khắc hơn về đối tượng và biểu hiện tấn công tình dục trẻ em.

Ở bất cứ quốc gia nào, trẻ em cũng luôn được ưu tiên bảo vệ. Đặc biệt là sự cảnh tỉnh thường xuyên đặt mức cao nhất khi phát hiện dấu hiệu tội phạm ấu dâm. Câu chuyện diễn viên Minh Béo từng bị bắt giam tại Mỹ chứng minh rằng, đối với tội phạm ấu dâm thì cơ quan hành pháp sẵn sàng dùng biện pháp giăng bẫy để “dụ rắn ra khỏi hang” và xử lý rất quyết liệt.

Dự thảo nghị quyết về tội phạm xâm hại tình dục trẻ em, cho thấy nước ta đang từng bước hoàn thiện hệ thống pháp lý để ngăn chặn và triệt tiêu vấn nạn tăm tối này. Tuy nhiên, chính mỗi gia đình mới là hàng rào vững chắc nhất cho sự an toàn của trẻ em.

(Kiến thức gia đình số 22)

Ma ăn cỗ

Ma ăn cỗ

Sóng gió gia đình 04/07/2020 - 10:01

Loan vừa ra khỏi nhà thì điện thoại của Loan vẫn để trên bàn báo có tin nhắn. Tò mò, Phương mở ra đọc.

Yêu người đẹp có giới tính đặc biệt

Yêu người đẹp có giới tính đặc biệt

Sóng gió gia đình 04/07/2020 - 08:35

Phát nhận ra Phụng luôn cặp kè với một cô đồng nghiệp mới đến làm ở công ty. Cô ta tên Lan.

Dùng tiền để mua đức lang quân

Dùng tiền để mua đức lang quân

Sóng gió gia đình 27/06/2020 - 14:30

Từ trước đến nay Thủy không có mối tình nào được lâu dài. Thủy chẳng có trình độ học vấn gì mấy.

Câu nói lấy lòng

Câu nói lấy lòng

Sóng gió gia đình 27/06/2020 - 08:15

"Hôm nay là 2 tháng rồi, cháu trả tiền nhà cho cô đi chứ?". Nghe bà Hoa, chủ nhà trọ, hối thúc bằng giọng gắt gỏng, Hùng cười méo xệch.

Cao tay

Cao tay

Sóng gió gia đình 20/06/2020 - 08:35

Chuyến công tác kết thúc sớm hai ngày so với lịch trình, nhưng Dịu không báo cho chồng biết.

Rắc rối đức lang quân nóng lòng có con trai

Rắc rối đức lang quân nóng lòng có con trai

Sóng gió gia đình 06/06/2020 - 07:10

Huyền biết rõ những diễn biến tình cảm của chồng cô. Huống hồ Quang xưa nay không hề biết giấu giếm. Dĩ nhiên Huyền không chấp nhận chuyện chồng đi ngoại tình.

Sống sao với gã chồng vừa độc đoán vừa lười nhác?

Sống sao với gã chồng vừa độc đoán vừa lười nhác?

Sóng gió gia đình 31/05/2020 - 08:30

Câu chuyện lập gia đình của Hồng lắm nỗi gian truân. Cô là nạn nhân của hủ tục “cha mẹ đặt đâu con ngồi đấy”, và tư tưởng chồng chúa vợ tôi.

Mẹ về

Mẹ về

Sóng gió gia đình 30/05/2020 - 06:01

Chỉ còn 2 ngày nữa là đám cưới diễn ra, nhưng nhận được điện thoại của nhà trai mời hai bố con cô dâu đến ngay, Hoa cùng bố vội vàng lên đường.

Thả cỏ

Thả cỏ

Sóng gió gia đình 23/05/2020 - 08:10

Nhìn kết quả kiểm tra về sức khỏe sinh sản, Minh xây sẩm. Thì ra, đây chính là nguyên nhân khiến vợ chồng anh cưới nhau đã gần 3 năm mà vẫn không có con.

Khóc cười trải nghiệm hai lần hôn nhân

Khóc cười trải nghiệm hai lần hôn nhân

Sóng gió gia đình 21/05/2020 - 15:22

Từ ngày lấy Thúy, Trác bắt đầu cuộc sống lệ thuộc hẳn vào vợ. Cái mà người ta hay phê phán là tật sợ vợ, thì ngày nay chính Trác cũng đang như thế.

Anh chồng

Anh chồng

Sóng gió gia đình 16/05/2020 - 10:10

Ngày mới về làm dâu, Hường rất sợ Minh, anh trai của Mẫn, chồng mình.

Lên kiệu hoa theo tâm nguyện riêng mình

Lên kiệu hoa theo tâm nguyện riêng mình

Sóng gió gia đình 14/05/2020 - 10:35

Cực chẳng đã, bà Quỳnh đành đồng ý cho con gái lấy Trung. Lan rất mừng vì lần đầu tiên mẹ đã chịu nhượng bộ.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Nhập nhằng duyên mới tình cũ

Nhập nhằng duyên mới tình cũ

Mang tâm trạng buồn chán về đường con cái của mình, song tôi vẫn nghĩ mình còn chút an ủi từ chồng. Tôi hy vọng, tình cảm anh dành cho tôi sẽ không sụt giảm.

Muộn phiền vì con gái vô tâm, con rể như khách

Muộn phiền vì con gái vô tâm, con rể như khách

Hãy trò chuyện thẳng với các con và ai về nhà nấy, sẽ tốt hơn, tôi tin chàng rể sẽ hoan hô và có khi, con gái của ông anh cũng thấy ra vấn đề.